fbpx

เปิดรายชื่อสุดยอดร้านอร่อยของเมืองไทย มิชลิน ไกด์ ฉบับที่2

พระราชวังเดิม  14 พ.ย.-เปิดรายชื่อสุดยอดร้านอร่อย มิชลิน ไกด์ ฉบับใหม่ปีที่ 2 พื้นที่กรุงเทพ ภูเก็ต และ พังงา กว่า 200 ร้าน หวังกระตุ้นการท่องเที่ยว คาดเงินสะพัดไม่น้อยกว่า  3 แสน 2 หมื่นล้าน


นาย ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า   มิชลิน ไกด์ ฉบับกรุงเทพฯ ภูเก็ต และพังงา ประจำปี 2019 ได้เปิดรายชื่อร้านอร่อยประจำปี 2019 โดยถือเป็นมิชลิน ไกด์ฉบับที่ 2 ของเมืองไทย หลังจากฉบับปฐมฤกษ์เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งจัดลิสต์เฉพาะเพียงร้านอาหารในเขตกรุงเทพมหานคร 


ปีนี้พิเศษยิ่งขึ้นด้วยการเสริมรายชื่อร้านอาหารในจังหวัดทางภาคใต้ ด้วยการเสริมจังหวัดภูเก็ตและพังงาเข้าด้วยกัน นับเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงอาหารให้มาแรงยิ่งขึ้นตามนโยบายของ ททท. ปี 2018 มีร้านที่ได้รับการติดดาวมิชลินทั้งหมด 17 ร้าน ส่วนร้านที่ได้รับการติดดาวอันเป็นสัญลักษณ์ความอร่อยจากมิชลินในมิชลิน ไกด์ ฉบับกรุงเทพฯ ภูเก็ต และพังงา ปี 2019 มีร้านมิชลิน 1 ดาว หรือ ร้านอาหารที่อาหารได้มาตรฐานสูงอย่างต่อเนื่อง และเป็นร้านอาหารที่ควรแวะไปชิม (A good place to stop on the journey) จำนวน 23 ร้าน ดังนี้

1. Bo.Lan กรุงเทพฯ


2. Chim by Siam Wisdom กรุงเทพฯ

3. Elements โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ กรุงเทพฯ

4. Ginza Sushi Ichi กรุงเทพฯ

5. J’AIME by Jean-Michel Lorain กรุงเทพฯ

6. เจ๊ไฝ กรุงเทพฯ

7. L’Atelier de Joël Robuchon กรุงเทพฯ

8. Nahm กรุงเทพฯ

9. Paste กรุงเทพฯ

10. Saneh Jaan (เสน่ห์จันทน์) กรุงเทพฯ

11. Savelberg กรุงเทพฯ

12. Sra Bua by Kiin Kiin กรุงเทพฯ

13. Upstairs at Mikkeller กรุงเทพฯ

14. Canvas กรุงเทพฯ (ร้านใหม่)

15. GAA กรุงเทพฯ (ร้านใหม่) 

16. Le Du กรุงเทพฯ (ร้านใหม่) 

17. เมธาวลัย ศรแดง กรุงเทพฯ (ร้านใหม่) 

18. PRU ภูเก็ต (ร้านใหม่) 

19. R.HAAN กรุงเทพฯ (ร้านใหม่) 

20. เรือนปั้นหยา กรุงเทพฯ (ร้านใหม่) 

21. Saawaan กรุงเทพฯ (ร้านใหม่) 

22. Sorn กรุงเทพฯ (ร้านใหม่) 

23. สวนทิพย์ นนทบุรี (ร้านใหม่) 

ขณะที่ร้านมิชลิน 2 ดาว หรือร้านที่อาหารผ่านการปรุงอย่างดีเลิศ คุ้มค่า แม้จะต้องอ้อมเส้นทางไปลิ้มลอง โดยคุณภาพอาหารมีความประณีตและโดดเด่น (Worth a detour) มีจำนวน 4 ร้าน ได้แก่ 

1. Gaggan กรุงเทพฯ 

2. Le Normandie โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ 

3. Mezzaluna โรงแรมเลอบัว กรุงเทพฯ 

4. Sühring กรุงเทพฯ (ปีที่แล้วได้ 1 ดาวมิชลิน)

นอกจากร้านที่ได้รับการติดดาวแล้ว ยังได้มีร้านที่ได้รับการจัดหมวดให้อยู่ภายในเล่มอีกหลายประเภท อาทิ บิบ กูร์มองด์ รางวัลสำหรับร้านอาหารที่มีรสชาติที่ดี รับประทานง่าย และราคาสบายกระเป๋า และ มิชลิน เพลท รางวัลที่มอบให้กับร้านอาหารคุณภาพดีที่ใช้วัตถุดิบคุณภาพสดใหม่และปรุงอย่างพิถีพิถัน ซึ่งโดยรวมแล้วมีร้านอาหารอยู่ในลิสต์ทั้งหมดจำนวนมากถึง 217 ร้าน

ผู้ว่า ททท. คาดว่า มิชลิน ไกด์เล่มใหม่จะช่วยกระตุ้นตัวเลขการท่องเที่ยวตามนโยบายการท่องเที่ยวเชิงอาหาร (Gastronomy Tourism) ได้ ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสประสบการณ์ความอร่อยจากร้านดัง มีเงินสะพัด 326,000 ล้านบาท ซึ่ง ททท. ทุ่มทุนถึง 143.5 ล้านบาทในการตีพิมพ์มิชลิน ไกด์ บุ๊ก โดยมีกรอบระยะเวลา 5 ปี จนถึงปี 2021.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด