fbpx

ไทยยังติดอันดับสถิติรุนแรงในครอบครัว1ใน10ของโลก

กทม.5 พ.ย.-เปิดสถิติความรุนแรงในครอบครัวและต่อสตรีของไทย ยังติดอันดับ 1ใน 10ของโลก สำรวจพบมีความรุนแรงถึงสูงร้อยละ34 ส่วนใหญ่ถูกทำร้ายจิตใจ ร่างกาย และรุนแรงถึงขั้นชีวิต พม.เร่งรณรงค์สร้างความตระหนักรู้หวังลดปัญหา


ในการแถลงข่าว ในประเด็น “ความตระหนักรู้ของสังคมไทยต่อพิษภัยความรุนแรงในครอบครัว” เนื่องในเดือนยุติความรุนแรงต่อเด็กและสตรี ตามการประกาศขององค์การสหประชาชาติ นพ.รณชัย คงสกนธ์ ประธานคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาครอบครัว (กสค.) กล่าวว่า สถานการณ์การใช้ความรุนแรงในครอบครัวปัจจุบันยังเกิดขึ้นทุกวันและที่สำคัญระดับการใช้ความรุนแรงกลับมีแนวโน้มสูงขึ้น  ซึ่งองค์การสหประชาชาติระบุว่าประเทศไทยติดอันดับสถิติคดีความรุนแรงต่อเด็กและสตรีเป็นอันดับ1ใน10 ของโลกอย่างต่อเนื่อง


ขณะที่ล่าสุดจากการสำรวจโดยคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โดยการสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้จัดทำเครื่องมือที่ได้มาตรฐาน โดยได้ดำเนินการสำรวจทั่วประเทศ จากจำนวน 2,280 ครัวเรือน พบว่าความรุนแรงต่อผู้หญิงและบุคคลในครอบครัวมีสัดส่วนความชุกถึงร้อยละ 34.6 เป็นความรุนแรงทางด้านจิตใจมีสัดส่วนมากถึง 1ใน 3 หรือร้อยละ 32.3 ความรุนแรงทางร่างกายประมาณร้อยละ 10 และความรุนแรงทางเพศมีประมาณร้อยละ5 แสดงให้เห็นถึงปัญหาที่มีความรุนแรงและมีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้น เห็นได้จากกรณีเหตุการณ์ในครอบครัวที่เป็นข่าวทางสื่อมวลชน เช่น กรณีสามีก่อเหตุแทงภรรยาจนเสียชีวิต ด้วยสาเหตุเมาสุราและเห็นภรรยาแต่งกายชุดวาบหวิว  หรือกรณีเด็กนักเรียนชั้นป.3ข่มขืน นักเรียนหญิงชั้น ป.2 เป็นต้น ดังนั้นปัญหานี้จึงถือเป็นปัญหาใหญ่ที่ทุกฝ่ายต้องร่วมกันแก้ไขอย่างจริงจัง


ดร.นรีมาลย์ นีละไพจิตร อาจารย์โรงเรียนพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า ในส่วนของความรุนแรงทางเพศกลุ่มตัวอย่าง ประมาณร้อยละ 93 หรือเกือบทั้งหมดของผู้ที่ได้รับความรุนแรงทางเพศถูกใช้ความรุนแรงทางเพศในลักษณะมีเพศสัมพันธ์โดยไม่เต็มใจและประมาณ 1ใน4 ถูกใช้กำลังบังคับให้มีเพศสัมพันธ์ด้วย นอกจากนี้จะมีการกระทำถูกลวนลาม อนาจารและทำกิจกรรมทางเพศที่ไม่ชอบ และส่วนใหญ่จะเก็บปัญหาไว้ด้วยการอดทน และมีเพียงร้อยละ17 เท่านั้นที่มีการขอความช่วยเหลือ

นายเลิศปัญญา บูรณบัณฑิต อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์  กล่าวว่า สาเหตุสำคัญประการหนึ่งของปัญหาความรุนแรงต่อเด็กสตรีและบุคคลในครอบครัว คือสาเหตุจากแนวคิดของสังคม ได้แก่ ค่านิยม ความเชื่อ จารีต ที่ถือกันว่าแนวความคิดเรื่องผู้ชายเป็นใหญ่ที่เชื่อมโยงความคิดว่าความรุนแรงเป็นเรื่องส่วนตัว ซึ่งการแก้ไขปัญหาดังกล่าว คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบให้เดือนพฤศจิกายนของทุกปีเป็นเดือนรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็กและสตรี กระทรวงฯจึงได้ดำเนินการจัดกิจกรรมทั่วประเทศตลอดทั้งเดือนนี้ 

ทั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้สังคมตระหนักและเห็นความสำคัญของปัญหาความรุนแรงในครอบครัวที่มีแนวโน้มสูงขึ้น พร้อมทั้งเป็นการสร้างกระแสทางสังคมในการสร้างความร่วมมือจากประชาชนในการยุติปัญหาความรุนแรงในครอบครัวที่มีผลกระทบต่อเด็กสตรีและบุคคลในครอบครัว โดยจะมีการจัดงานประกาศเจตนารมณ์ยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรีและบุคคลในครอบครัวในวันที่ 23 พ.ย.นี้ ที่ทำเนียบรัฐบาลและจะประกาศ  คิกออฟ พร้อมกันทั่วประเทศในวันที่25พ.ย.นี้ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาการอาพาธแล้ว

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว เผยแพร่ภาพ “ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาพาธแล้ว ถือเป็นภาพแรกของ “ครูบาบุญชุ่ม” นับจากเข้ารักษาอาการอาพาธที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ