บก.ลายจุดร้องพล.อ.ประยุทธ์ เลิกอายัดบัญชีเงินฝาก

สำนักงาน กกต. 1 ต.ค.- บก.ลายจุด สวมชุดออเจ้า รับหนังสือให้ชื่อ เกียน ตั้งพรรค จี้ “พล.อ.ประยุทธ์” คืนบัญชี หวั่นไม่สามารถเปิดบัญชีทุนประเดิมพรรคได้ เพราะคำสั่ง คสช.อายัดบัญชี  


ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าเมื่อเวลา 10.00 น.  นายสมบัติ บุญงามอนงค์  หรือ บก.ลายจุด ว่าที่หัวหน้าพรรคเกียน  ได้เดินทางมารับหนังสือรับรองแจ้งการจัดตั้งพรรค ( พ.ก.7/2 ) เพื่อไปดำเนินการในเรื่องของการจัดประชุมผู้ร่วมก่อตั้งไม่น้อยกว่า 250 คน  และเลือกหัวหน้าพรรค กรรมการบริหารพรรค เห็นชอบข้อบังคับพรรคก่อนที่จะมายื่นขอจดจัดตั้งพรรคต่อไป 

นายสมบัติ แต่งตัวด้วยชุดไทยประยุกต์ หรือชุดออเจ้า  กล่าวว่า วันนี้ต้องใช้เวลาเตรียมตัวมากเพราะต้องจัดหาชุดให้สุภาพเรียบร้อยที่สุด เพราะกลัวจะมีปัญหาเหมือนเมื่อวันที่ 28 ก.ย. ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมประชุมชี้แจงพรรคการเมือง เนื่องจากถูกมองว่าแต่งกายไม่สุภาพ แต่วันนี้มาถูกกาลเทศะแล้ว 


“ที่ผ่านมากระแสละครออเจ้า  ประชาชนก็แต่งกายในชุดลักษณะนี้ไปในสถานที่ราชการได้ และมีข้าราชการบางคนก็แต่งกายแบบนี้เข้ามาทำงานได้  จึงคิดว่า ถ้าแต่งกายในลักษณะแบบนี้  คิดว่าเหมาะสมแล้ว จึงแต่งมารับหนังสือจาก กกต.” นายสมบัติ กล่าว 

นายสมบัติ กล่าวว่า การเดินทางมารับหนังสือในวันนี้เท่ากับว่า กกต. ยอมรับว่า สามารถใช้ชื่อพรรคเกียน เป็นพรรคการเมืองได้ และจะหารือ กับเจ้าหน้าที่ เรื่องที่ตนจะเป็นหัวหน้าพรรค  ตามกฎหมายจะต้องมีการเปิดบัญชีธนาคาร แต่ตนยังถูกอายัดบัญชีตั้งแต่ มีคำสั่ง คสช. เมื่อเดือน พ.ค.2557  ที่ให้ไปรายงานตัว  แล้วไม่ไปรายงานตัว แต่ศาลฎีกาก็ได้มีคำวินิจฉัยและสั่งปรับตนเมื่อต้นปี 2561  และสั่งปรับเงินจำนวน 3,000 บาทไปแล้ว หลังจากนั้นตนได้ไปยื่นที่ศูนย์ดำรงธรรมเพื่อให้ปลดบัญชี แต่จนถึงบัดนี้ คสช.ก็ยังไม่ได้คืนบัญชีให้กับตน จึงอยากถามทาง กกต. ว่า ตนไม่เปิดบัญชีได้หรือไม่  สามารถนำเงินสด 1 ล้านบาท จ่ายแทนได้หรือไม่   

“ผมไม่ค่อยถูกกับธนาคาร เปิดบัญชีโอนเงิน ถอนเงินยังไม่ได้เลย  ถ้าต้องให้เปิดบัญชีให้ได้  คงต้องไปหาคุณประยุทธ์ด้วยชุดแต่งกายสุภาพแบบนี้  เพราะไปยื่นเรื่องที่ศูนย์ดำรงธรรมก็หลายเดือนแล้ว ก็ยังไม่ปลดบัญชีให้ผม เพราะฉะนั้นคุณประยุทธ์ ไม่เพียงต้องคืนประชาธิปไตยให้กับประชาชน  แต่ยังต้องคืนบัญชีให้กับสมบัติ  คุณประยุทธ์น่าจะรู้ 4 ปีแล้ว เกินเลยผมมาขนาดไหน  อย่าทำเป็นเนียน  เพราะผมต้องไปเป็นหัวหน้าพรรคเกียน  นำความบันเทิงสู่การเมืองไทย” นายสมบัติกล่าว   


นายสมบัติ กล่าวว่า นอกจากนี้จะถามเรื่องการจัดหาสมาชิกให้ได้ 500 คนภายใน 180 วัน จะเริ่มนับจากวันไหน ถ้านับตั้งแต่วันนี้ที่ตนมารับใบ 7/2  หรือจะนับตั้งแต่วันที่ยื่นจองชื่อจัดตั้ง ก็ลำบาก แต่ไม่ทันเลือกตั้งครั้งนี้ก็ไม่เป็นไร อย่างไรก็ตามพรรคเกียนจะยืนหยัดอยู่คู่สังคมไทย  ไม่ทันส่งผู้สมัครครั้งนี้ ก็ส่งเลือกตั้งครั้งหน้า หรือไม่ก็ส่งเลือกตั้งท้องถิ่น 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   นายสมบัติได้สอบถามถึงความชัดเจนในเรื่อง สถานที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของพรรค  ว่าจะสามารถเช่าที่ทำงานร่วม  ( co-working space )  ได้หรือไม่  ซึ่งเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าไม่ได้ เพราะต้องมีที่อยู่ที่ชัดเจน   ส่วนเรื่องบัญชีที่ถูกอายัดอยู่นั้น นายสมบัติ กล่าวว่า จะไปดักพบนายกรัฐมนตรีในสถานที่ใดสถานที่หนึ่งเพื่อขอให้ยกเลิกคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่อายัดบัญชีตนมานานกว่า 4 ปี  เพราะไม่สามารถเปิดบัญชีเพื่อหาทุนประเดิมพรรคได้ 

นายสมบัติ  ให้สัมภาษณ์ภายหลัง ว่า จะใช้ชื่อพรรคเกรียน ที่อยู่ระหว่างการต่อสู้ในศาลปกครอง  ส่วนการจัดประชุมผู้ร่วมจัดตั้งพรรค ยังไมได้กำหนด แต่จะมีรูปแบบเป็นการประชุมแบบปาร์ตี้ให้ทุกคนสามารถแต่งคอสเพลย์ทุกรูปแบบมาร่วมงานได้ โดยไม่คำนึงถึงความสุภาพของการแต่งกาย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง. เข้าสู่วันที่ 24 แล้ว เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง

ปล่องลิฟต์ตึกถล่ม

กทม.เดินหน้าเจาะปล่องลิฟต์ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.

ผู้ว่าฯ กทม. เผยปฏิการค้นหาร่างผู้สูญหายจากเหตุตึก สตง.ถล่ม วันนี้เน้นเจาะปล่องลิฟต์-บันไดหนีไฟ หลังวานนี้ (18 เม.ย.) พบผู้เสียชีวิตในจุดดังกล่าวเพิ่มอีก 6 ราย ยืนยัน กทม. ให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานในการเข้า เก็บพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว