โคราชผวาทั้งหมู่บ้าน ชำแหละวัวติดเชื้อพิษสุนัขบ้าแบ่งกันกิน

นครราชสีมา 24 ก.ย. – ชาวบ้านนครราชสีมาผวาชำแหละวัวตายไม่ทราบสาเหตุแบ่งกันกินเกือบทั้งหมู่บ้าน ก่อนตรวจพบวัวติดเชื้อพิษสุนัขบ้า รีบพากันไปฉีดวัคซีน


ชาวบ้านหมู่ 11 บ้านหนองไข่เหี้ย ต.สีดา อ.สีดา จ.นครราชสีมา กว่าครึ่งหมู่บ้าน รวมประมาณ 50 คน พากันไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ที่โรงพยาบาลสีดา หลังลักลอบกินเนื้อวัวเพศผู้ วัวพ่อพันธุ์ตัวใหญ่ที่ล้มตายลงโดยไม่ทราบสาเหตุ เมื่อวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา ตรวจสอบทราบว่า เป็นวัวของนายบุญมี ชั่งเหล็ก อายุ 60 ปี ชาวบ้านในหมู่บ้านที่เลี้ยงไว้ในคอก จู่ๆ เกิดป่วยตายปริศนา หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมตัดศีรษะวัวส่งไปตรวจหาสาเหตุที่ห้องปฏิบัติการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จ.สุรินทร์ กระทั่งผลตรวจยืนยันว่าติดเชื้อพิษสุนัขบ้า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจึงประชาสัมพันธ์ติดตามให้ชาวบ้านที่กินเนื้อวัวมารับการฉีดวัคซีนให้ครบทุกราย ป้องกันการติดเชื้อ


ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบ พบนายสรพงษ์ อ่อนละมุน อายุ 38 ปี บอกว่า ตนและเพื่อนบ้านรวม 4 คน ถูกว่าจ้างจากเจ้าของวัวและเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ให้นำซากวัวไปขุดหลุมฝัง พร้อมกับตัดศีรษะวัวให้ปศุสัตว์ส่งไปตรวจพิสูจน์ โดยก่อนจะฝังกลบได้ลักลอบชำแหละเนื้อสะโพกขาหลังของวัวทั้ง 2 ขา น้ำหนักประมาณ 200 กิโลกรัม นำไปแบ่งกัน พร้อมกับแจกจ่ายให้เพื่อนบ้านอีกหลายคนรับประทาน เพราะเสียดายวัวตัวใหญ่ และไม่คิดว่าจะติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า จนกระทั่งผลตรวจยืนยันวัวติดเชื้อพิษสุนัขบ้า จึงพาคนในครอบครัวไปรับวัคซีน และคนในหมู่บ้าน รวมกว่า 50 คน ที่กินเนื้อวัวก็พากันไปฉีดวัคซีนเช่นกัน

เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เตรียมลงพื้นที่สอบสวนหาต้นตอของเชื้อพิษสุนัขบ้า เพื่อเร่งฉีดวัคซีน ทั้งในสัตว์เลี้ยงและชาวบ้านกลุ่มเสี่ยงในรัศมี 5 กิโลเมตร เพื่อควบคุมพื้นที่การแพร่ระบาดอย่างเร่งด่วน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน