fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : คลิปเตือนระวังพยาธิในปลานิล จริงหรือ ?

กทม. 15 ก.ย.-บนสังคมออนไลน์แชร์คลิปเตือนให้ระวังพยาธิ เป็นเส้นสีดำๆ ที่พบใน “เนื้อปลานิล” เรื่องนี้จริงหรือไม่ ติดตามจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์.-สำนักข่าวไทยบทสรุป : ไม่จริง ไม่ควรแชร์ต่อ


ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท ได้รับการชี้แจงจาก รศ.นพ.เผด็จ สิริยะเสถียร หัวหน้าภาควิชาปรสิตวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯว่า เส้นดำๆ ในปลานิลที่แชร์ไม่ใช่พยาธิ เพราะพยาธิจากปลาที่ติดต่อสู่คนจะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ต้องมีส่วนหัว,ก้นชัดเจน หากบริโภคเนื้อปลาต้มสุกไม่จำเป็นต้องระวังพยาธิ แต่หากเป็นเมนูปลาน้ำจืดที่ไม่ทำให้สุกเช่น ก้อยปลา ปลาร้า ปลาส้มต่างๆ ถ้ามีตัวพยาธิอยู่อาจติดต่อสู่ผู้บริโภคได้ 


รศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อธิบายว่า เส้นดำๆ ในเนื้อปลานิลเป็นเส้นเลือดที่อยู่ตรงร่องกล้ามเนื้อ ลักษณะเป็นระเบียบ ผิดกับพยาธิที่ไม่เป็นระเบียบ ตามปกติพยาธิในปลาจะไม่เข้ามาอยู่ในคน ยกเว้นพยาธิใบไม้ในตับในอาหารที่ไม่สุก พยาธิใบไม้จะใช้ปลาน้ำจืดเป็นพาหะ เจริญเติบโตในคน ทำให้เกิดโรค เช่น โรคตับอักเสบ โรคมะเร็งในตับ 


เพิ่มเพื่อน
วิธีการ • Add LINE ของสำนักข่าวไทย เข้าไปที่เพิ่มเพื่อน แล้วพิมพ์ @TNAMCOT ถ้าได้รับแชร์อะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาให้เราตรวจใน “ชัวร์ก่อนแชร์” พบกับสกู๊ปข่าวนี้ได้ในข่าวค่ำสำนักข่าวไทยทุกวัน

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด