fbpx

กยศ.ระงับหนี้ให้นักเรียน ที่จ.เชียงราย พบการปลอมเอกสาร

สำนักข่าวไทย10ก.ย.-ผู้จัดการ กยศ.เผยระงับติดตามหนี้ให้นักเรียนที่เชียงรายแล้ว หลังพบสถานศึกษาปลอมเเปลงเอกสารเพื่อกู้เงิน เร่งตรวจสอบเอกสารเพิ่มเติม คาด 2-3 วันรู้ผล ยอมรับช่องโหว่คือให้อำนาจสถานศึกษาอนุมัติการกู้เงินของเด็ก


นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (ผู้จัดการ กยศ.) เปิดเผยกับสำนักข่าวไทยถึงความคืบหน้ากรณีที่ผู้ปกครองของนักเรียนรายหนึ่งในจ.เชียงราย เข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจภูธรเชียงของ ระบุว่าลูกชายถูกกองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.) ส่งหนังสือทวงถามหนี้เงินกู้เรียนเกือบ 60,000 บาท ทั้งที่ไม่เคยกู้เงิน ซึ่งคาดว่าสถานศึกษาในขณะนั้นอาจปลอมแปลงเอกสารเพื่อกู้เงินว่า กยศ.ได้สืบหาข้อมูล พบว่าปัจจุบันสถานศึกษาดังกล่าวไปปิดทำการเรียนการสอนไปเเล้ว โดยผู้กู้ไปเรียนที่สถานศึกษาเเห่งนี้ตั้งเเต่ปี 2553 เมื่อเรียนได้ 3 เดือนก็ลาออกเเล้วย้ายไปเรียนที่อื่น 


ซึ่งกองทุนได้โอนเงินเข้าบัญชีผู้กู้รายนี้ตั้งเเต่ปี 2556-2557 โดยให้กู้เงินประเภทค่าครองชีพ เดือนละ 2,200 บาท รวมเป็นเงิน 52,800 บาท ซึ่ง กยศ.ได้พูดคุยกับผู้กู้ ยืนยันว่าไม่ได้เป็นผู้ยื่นกู้ โดยกยศ.ได้ระงับการติดตามหนี้ให้เเล้ว ไม่ต้องกังวล โดยให้ผู้กู้ทำหนังสืออย่างเป็นทางการมาอีกครั้ง 


ขณะเดียวกันกยศ.ได้ติดต่อสถานศึกษาเเล้วอยู่ระหว่างการตรวจสอบเอกสาร หลักฐาน รวมถึงค้นหนังสือสัญญาต้นฉบับที่มีลายเซ็นของผู้กู้ เพื่อตรวจว่าเป็นลายเซ็นผู้กู้จริงหรือไม่อย่างละเอียด ซึ่งคาดว่า 2-3 วันนี้จะทราบผล

นายชัยณรงค์ กล่าวต่อว่า ส่วนก่อนหน้านี้พบกรณีเจ้าของโรงเรียนดังกล่าวกำลังถูกกยศ.ดำเนินการฟ้องร้องทางแพ่ง หลังโรงเรียนนำเงินจากกยศ.มาปล่อยให้นักเรียนกู้ยืมเมื่อปี 2549 แต่ไม่มีการนำส่งเอกสารหลักฐานของนักเรียนให้กับกยศ.นั้น เป็นสถานศึกษาเดียวกัน เเต่ปี 49 เป็นการค้างส่งเอกสารบางส่วน เเต่ในปี 56 เป็นการกู้เงินตามปกติ ซึ่งกยศ.ไม่ทราบว่ามีการทุจริต ซึ่งมาทราบตอนที่ทำหนังสือเเจ้งเด็กไปแล้ว เเละเด็กก็ได้ตามกลับมา 

อย่างไรก็ตามยอมรับช่องโหว่หนึ่งของปัญหาคือการที่ กยศ.ให้อำนาจสถานศึกษาพิจารณาตรวจสอบคุณสมบัตินักเรียน รวมถึงการคัดเลือก อนุมัติตลอดจนทำสัญญา เเต่หากถ้าสถานศึกษาทำผิด เเสวงหาผลประโยชน์กับเด็ก ก็จะดำเนินการทางกฏหมาย อาทิ เพิกถอนไม่ให้สถานศึกษาดังกล่าวกู้เงินกยศ. เเต่ก็ต้องไม่กระทบต่อการกู้ของเด็ก ซึ่งตนคิดว่าปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นไม่มากในอดีต อาจจะมีข้อบกพร่องบ้างเนื่องจากเเต่ละปีให้เด็กกู้เงินหลายเเสนคน ปัจจุบันอาจไม่พบเเล้ว 

ทั้งนี้หากใครพบปัญหาอย่างกรณีดังกล่าวให้ไปแจ้งความ หรือเข้ามาติดต่อกยศ.ได้ทันที กยศ.จะช่วยเหลือเต็มที่ ขณะเดรยวกันกยศ.กำลังพัฒนาระบบให้กู้ยืมใหม่ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มใช้ในปีการศึกษา 2563 โดยระบบใหม่จะไม่มีการเซ็นสัญญาด้วยเอกสาร เเต่จะมีการยืนยันตัวตนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น ซึ่งปัญหาดังกล่าวก็จะไม่เกิดขึ้นอีก .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้