fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : ทำความสะอาด Ear Pit บ่อยๆ ป้องกันฝีได้ จริงหรือ?

กทม. 31 ส.ค.-บนสังคมออนไลน์แชร์เตือนคนที่มีรู Ear Pit ให้หมั่นทำความสะอาดเพื่อป้องกันฝี เรื่องนี้จริงหรือไม่ ติดตามจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์.-สำนักข่าวไทย บทสรุป : ไม่ควรแชร์ต่อ ทำความสะอาดบ่อยๆ อาจทำให้ติดเชื้อ


ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท ได้รับการชี้แจงจาก ผศ.พญ.จรินรัตน์ สิริรัฐวรรณ อาจารย์ประจำภาควิชาโสต ศอ นาวิกวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มศว.ว่าหากไม่มีสารคัดหลั่งออกมาที่รู Ear Pit ก็จะไม่มีการติดเชื้อ ยกเว้นสารคัดหลั่งทำให้เกิดฝี หนองบริเวณนั้นจึงค่อยทำความสะอาด  หรือพบแพทย์ ไม่ควรบีบหรือเอาไม้เข้าไปแหย่ข้างใน หากติดเชื้อรอบรูจะ Ear Pit  จะมีอาการปวด บวม แดง ร้อน อักเสบ รายที่ไม่ได้รับการรักษาอาจลุกลามไปถึงเส้นประสาทบริเวณใบหน้าได้ แต่มีโอกาสพบได้น้อย 


ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่ารู Ear Pit เป็นพัฒนาการตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ส่วนมากจะปิดตั้งแต่แรกคลอด ยกเว้นรายที่ปิดไม่สนิทจะเกิดเป็นรูเล็กๆ  โดยทั่วไปไม่ส่งผลเสีย เฉพาะรายที่มีสารคัดหลั่งออกมาจะเป็นลักษณะเหนียวๆ หรือเหมือนกับเป็นฝี หรือสิว หากไปบีบจะมีการติดเชื้อ กระตุ้นทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้น ผู้ที่มีอาการอย่างนี้ถือเป็นความผิดปกติตั้งแต่กำเนิด ไม่จำเป็นต้องรักษาหรือผ่าตัด หากไม่ติดเชื้อใช้สำลีชุบน้ำเกลือธรรมดาเช็ด ยกเว้นก่อให้เกิดปัญหามากขึ้นค่อยผ่าตัดออก ด้วยการฉีดสีเข้าไปข้างในให้เห็นราก จำเป็นต้องเอาออกทุกส่วนที่อยู่ภายใต้ผิวหนังภายใต้รูที่ต่อลงไปถึงกระดูกอ่อนของใบหู หากผ่าตัดออกไม่หมดจะสร้างสารคัดหลั่งต่างๆ ออกมาทำให้เกิดการอักเสบได้อีก

วิธีป้องกันไม่ให้ติดเชื้อ คือเว้นการสัมผัสรู Ear Pit , ไม่เล่นหรือว่ายน้ำในแหล่งที่สกปรก


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ รักษาตัว รพ. ใน กทม.

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศ “ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ ศิษยานุศิษย์นิมนต์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. เผยเคยอาพาธด้วยโรคมาลาเรียขึ้นสมองมาก่อน

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี