ราเมศ ย้ำ  ร่าง พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างของ สนช.ขัด รธน.

17-9-2559 15-00-46ประชาธิปัตย์ 17 ก.ย.- ราเมศ ห่วง การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างของ สนช. พบช่องโหว่เอื้อต่อการทุจริตคอร์รัปชั่นได้  ขัดต่อร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 258 ย้ำ หากกรรมาธิการ สนช.ไม่ปรับแก้ จะต้องไปสู้กันในศาลรัฐธรรมนูญ


นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง   ร่าง พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุของภาครัฐ ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของกรรมาธิการวิสามัญ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ว่า  ได้ท้วงติงในสาระสำคัญของร่างกฎหมายฉบับนี้ต่อกรรมาธิการหลายครั้ง โดยเฉพาะมาตรา 7 ที่ยกเว้นว่า การจัดซื้อจัดจ้างของรัฐวิสาหกิจ การจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ การจัดจ้างที่ปรึกษาและงบประมาณการวิจัยต่างๆ ตลอดจนการกู้เงินจากต่างประเทศมาใช้จ่าย  ไม่ต้องเปิดเผยราคากลาง หรือข้อมูลเพื่อความโปร่งใส รวมทั้ง มาตรา 60 ที่ยกเว้นไม่ให้ใช้ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ

“ผมมองว่า ไม่ควรยกเว้นการตรวจสอบของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ไม่เช่นนั้น อาจเกิดความโปร่งใสในการใช้งบประมาณแผ่นดินได้” นายราเมศ กล่าว


นายราเมศ กล่าวว่า โดยหลักการแล้ว พรรคประชาธิปัตย์เห็นด้วยกับการมีกฎหมายออกมา เพื่อป้องกันและปราบปรามการทุจริตอย่างจริงจัง แต่กฎหมายที่จะร่างขึ้นมานั้น  ต้องมีประสิทธิภาพในการป้องกันอย่างแท้จริง ไม่ใช่ออกกฎหมายเพื่อเอื้อการทุจริตและประพฤติมิชอบ  และว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้ท้วงติงไปยังกรรมาธิการที่กำลังพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้คำตอบ ทั้งที่กฎหมายมีความสำคัญต่อประเทศ

“ขอเรียกร้องว่า หากมีความจริงใจในเรื่องการป้องกันและปราบปรามการทุจริตอย่างแท้จริงแล้ว กรรมาธิการควรออกมาชี้แจงถึงความคืบหน้าของกฎหมายฉบับดังกล่าว ว่าได้แก้ไขเพิ่มเติมเพื่อให้สอดคล้องกับหลักการป้องกันการทุจริตอย่างแท้จริงหรือไม่” นายราเมศ กล่าว

นายราเมศ ย้ำว่า  หากกรรมาธิการไม่ปรับแก้ กฎหมายฉบับนี้จะขัดต่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่ผ่านประชามติ ในมาตรา 258 ซึ่งระบุอย่างชัดเจนว่า ให้มีการปรับปรุงระบบการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ให้คล่องตัว เปิดเผย และตรวจสอบได้ ให้มีกลไกป้องกันการทุจริตทุกขั้นตอน


“หากร่างกฎหมายจัดซื้อจัดจ้างไม่แก้ไขให้สอดคล้อง ก็ต้องไปสู้ในศาลรัฐธรรมนูญ เพราะร่างกฎหมายนี้ขัดต่อบทบัญญัติของร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 258” นายเรเมศ กล่าว        .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

ตร.ส่งสัญญาณจับตายโจรมาเลย์ชิงทอง

ตำรวจประชุมเร่งรัดคดีชายชาวมาเลเซียชิงทอง 184 บาท กลางเมืองหาดใหญ่ ย้ำใช้หลักยุทธวิธีไม่ประมาท เพราะคนร้ายมีปืน ส่งสัญญาณอย่าคิดต่อสู้ ตำรวจพร้อมป้องกันตัว

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง เจ้าหน้าที่เน้นใช้เครื่องจักรสลับทีมกู้ภัย คาด 2 วัน พบผู้สูญหายมากขึ้น