fbpx

รณรงค์คนไทยหันใช้สมุนไพรไทย

เมืองทอง 29 ส.ค. – กระทรวงเกษตรฯ จัดงานมหกรรมสมุนไพรและอาหาร ครั้งที่ 3 “กินเปลี่ยนวัย กินอย่างมั่นใจ ด้วยเกษตรกรรมยั่งยืน” เพื่อขับเคลื่อนและขยายผลการส่งเสริมและพัฒนาระบบเกษตรกรรมยั่งยืนนายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดงานมหกรรมสมุนไพรและอาหาร ครั้งที่ 3 “กินเปลี่ยนวัย กินอย่างมั่นใจ ด้วยเกษตรกรรมยั่งยืน” ระหว่างวันที่ 29 สิงหาคม – 2 กันยายน 2561 ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี จัดโดยกระทรวงเกษตรฯ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย และภาคีเครือข่าย  โดยระบุว่าการจัดงานครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความรับรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเกษตรกรรมยั่งยืนต่อทุกภาคส่วนให้เกิดการรับรู้นโยบายและเกิดกระแสความสนใจ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญต่อการขับเคลื่อนเกษตรกรรมยั่งยืนให้เกิดผลสัมฤทธิ์ก่อให้เกิดการขยายผลของการส่งเสริมและพัฒนาระบบเกษตรกรรมยั่งยืนได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งเพื่อรณรงค์ให้ประชาชนหันมาใช้สมุนไพรเพื่อการพึ่งพาตนเอง สามารถนำพืชผัก สมุนไพรใกล้ตัว มาใช้ประโยชน์ทั้งเป็นอาหารและยาได้


สำหรับกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย การจัดนิทรรศการโครงการเกษตรกรรมยั่งยืนในพื้นที่ 28 จังหวัดนำร่อง สวนสมุนไพรชะลอวัยดูแลสุขภาพร่างกาย กิจกรรม Workshop สมุนไพรและการดูแลสุขภาพ การอบรมระยะสั้นมากกว่า 50 หลักสูตร แจกพันธุ์สมุนไพรหายากวันละ 300 ต้นและหนังสือสมุนไพรวันละ 200 เล่ม บริการตรวจ ให้คำปรึกษาสุขภาพกับแพทย์แผนไทย แพทย์แผนจีน หมอพื้นบ้าน อีกทั้งยังมีการจำหน่ายสินค้าสมุนไพรคุณภาพ ผลิตภัณฑ์สุขภาพ อาหารสุขภาพ และอาหารพื้นถิ่น เป็นต้น


นายวิวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ยังร่วมดำเนินโครงการ “โรงพยาบาลอาหารปลอดภัย” โดยจัดหาวัตถุดิบสำหรับประกอบอาหารที่ปลอดภัยจากสารเคมีให้กับผู้ป่วย ซึ่งโรงพยาบาลจะรับซื้อผลผลิตเกษตรอินทรีย์จากกลุ่มเกษตรกรและจัดตลาดจำหน่ายสินค้าปลอดสารเคมี เพื่อให้บุคลากรและประชาชนเข้าถึงอาหาร ผัก ผลไม้ สมุนไพรที่ปลอดภัย สนับสนุนเกษตรกรผู้ผลิตรายย่อยให้มีตลาดใกล้บ้าน ขณะนี้ดำเนินการในโรงพยาบาลศูนย์และโรงพยาบาลทั่วไปครบทั้ง 116 แห่ง โรงพยาบาลชุมชนมากกว่าร้อยละ 50 และจะพัฒนาโรงพยาบาลชุมชนต้นแบบเขตสุขภาพละ 1 แห่ง เพิ่มสัดส่วนของผักผลไม้อินทรีย์มากกว่าร้อยละ 30 อีกร้อยละ 70 ผ่านเกณฑ์ผักผลไม้ปลอดภัย อีกทั้งเพิ่มชนิดของวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารปลอดภัย เช่น เนื้อสัตว์ น้ำมัน เครื่องปรุงทุกชนิดด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถเสียหลักตกถนน 9 คันรวด เหตุมีสารเคมีเปื้อนถนน

จากอุบัติเหตุบนถนนสุวินทวงศ์ ช่วงแยกไฟแดงสตาร์ไลท์ ขาเข้ากรุงเทพมหานคร อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อวานนี้ (26 ก.ย.) ที่เกิดขึ้นติดต่อกันถึง 9 คันรวด ขณะนี้พบสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุแล้วเป็นสารเคมีที่รถบรรทุกทำตกไว้

อุตุฯ เตือนฉบับ 8 “พายุโนรู” จ่อแผลงฤทธิ์ 30 จังหวัด ฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 8 “พายุโนรู” จ่อเคลื่อนขึ้นฝั่งเวียดนาม พรุ่งนี้ (28 ก.ย.) เตือน 30 จังหวัด มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งและลมแรง ช่วงวันที่ 28 ก.ย.-1 ต.ค.นี้

พบ “มุกเมโล” ในหอยกาบ เม็ดแรกของ จ.กระบี่

ชาวบ้านอ่าวลึก พบ “มุกเมโล” ในหอยกาบน้ำจืด เม็ดแรกของ จ.กระบี่ ขนาดเท่าปลายนิ้วก้อย เจ้าของเผยก่อนพบมุก มีคนแก่มาเข้าฝันว่าจะมีคนเอาของดีมาให้

ข่าวแนะนำ

“พายุโนรู” พ่นพิษ อุบลฯ ฝนตกหนักตลอดคืน

อิทธิพล “พายุโนรู” ส่งผลให้จังหวัดด่านหน้าอย่างอุบลราชธานี มีฝนตกหนักตลอดทั้งคืน ระดับแม่น้ำมูลยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เวียดนามลดระดับไต้ฝุ่น “โนรู” ลงเป็นโซนร้อนแล้ว

ฮานอย 28 ก.ย.- เวียดนามลดระดับไต้ฝุ่นโนรู (Noru) ลงเป็นพายุโซนร้อนแล้วในวันนี้ แต่เตือนให้ประชาชนยังคงเฝ้าระวังต่อไป เพราะมีความเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมและดินถล่มจากฝนตกหนัก สำนักอุตุนิยมวิทยาเวียดนามแถลงว่า พายุโนรูขึ้นฝั่งจังหวัดกว๋างนามทางตอนกลางของประเทศ ที่ตั้งเมืองประวัติศาสตร์ฮอยอัน และเมืองตากอากาศดานังช่วงเช้ามืดวันนี้ ด้วยความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางที่ 117 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต แต่ภาพถ่ายที่เผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์และสื่อทางการเห็นต้นไม้ล้มและดินถล่มกีดขวางถนน เว็บไซต์วีเอ็นเอ็กซ์เพรสส์ของเวียดนามรายงานว่า พายุได้อ่อนกำลังเหลือ 117 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในช่วง 3 ชั่วโมงก่อนขึ้นฝั่งเมื่อเวลา 01:00 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น น่าจะทำให้มีฝนตกหนักในอีกหลายชั่วโมง และมีคำเตือนเรื่องน้ำท่วมดินถล่ม คาดว่าพายุจะเคลื่อนตัวไปทางตะวันตกด้วยความเร็ว 20-25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และอ่อนกำลังเป็นดีเปรสชันภายในวันพุธ รองนายกรัฐมนตรีเล วัน ถั่นห์กล่าวในการประชุมกับชุมชนที่ได้รับผลกระทบในเช้าวันนี้ว่า แม้พายุอ่อนกำลังลงแล้ว แต่ประชาชนไม่ควรประมาท เพราะมีหลายกรณีแล้วที่คนจำนวนมากไม่ได้เสียชีวิตเพราะพายุ แต่เสียชีวิตเพราะน้ำท่วมที่เกิดขึ้นหลังจากนั้น เขาเห็นด้วยกับข้อเสนอของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาและอุทกวิทยาเรื่องยังไม่ควรเปิดการเรียนการสอนในเวลานี้ และได้สั่งการให้ทางการท้องถิ่นเฝ้าติดตามสถานการณ์พายุและน้ำท่วม รวมทั้งยังไม่อนุญาตให้ชาวประมงออกทะเลด้วย.-สำนักข่าวไทย

“พายุโนรู” ขึ้นฝั่งเวียดนามแล้ว คาดอ่อนกำลังก่อนเข้าไทย

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 12 #พายุโนรู ขึ้นฝั่งเวียดนามแล้ว คาดอ่อนกำลังเป็นพายุโซนร้อน ก่อนเคลื่อนเข้าไทย บริเวณ จ.อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี 29 ก.ย.นี้ ส่งผลให้ไทยมีฝนตกหนักหลายพื้นที่

รถเสียหลักตกถนน 9 คันรวด เหตุมีสารเคมีเปื้อนถนน

จากอุบัติเหตุบนถนนสุวินทวงศ์ ช่วงแยกไฟแดงสตาร์ไลท์ ขาเข้ากรุงเทพมหานคร อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อวานนี้ (26 ก.ย.) ที่เกิดขึ้นติดต่อกันถึง 9 คันรวด ขณะนี้พบสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุแล้วเป็นสารเคมีที่รถบรรทุกทำตกไว้