อีอีซีเนื้อหอม 500 นักธุรกิจจีนลงพื้นที่เสาร์นี้

กรุงเทพฯ 22 ส.ค. – นักธุรกิจจีน 500 คน ลงพื้นที่อีอีซีดูลู่ทางลงทุนวันเสาร์ที่ 25 ส.ค.นี้ พร้อมลงนามเอ็มโอยูรวม 10 ฉบับ


นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า วันเสาร์ที่ 25 สิงหาคมนี้ นายหวัง หย่ง มนตรีแห่งรัฐ สาธารณรัฐประชาชนจีน จะนำคณะเจ้าหน้าที่และนักธุรกิจจีนกว่า 500 คน ลงพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เพื่อไปดูลู่ทางการลงทุนในประเทศไทย ซึ่งนักลงทุนจีนสนใจศักยภาพของอีอีซีและการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน รวมทั้ง 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย โดยเฉพาะอุตสาหกรรมดิจิทัล หุ่นยนต์ การบิน ยานยนต์สมัยใหม่ การแพทย์ การเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ และแสดงความจำนงที่จะร่วมลงทุนกับ EECd และ EECi มีการขับเคลื่อนสมาร์ทซิตี้ 

โอกาสนี้จะมีพิธีลงนามในบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) เพื่อความร่วมมือด้านต่าง ๆ ระหว่างหน่วยงานของไทยและจีน รวม 10 ฉบับ ขณะที่กระทรวงพาณิชย์จะจัดให้มีการจับคู่ธุรกิจระหว่างภาคเอกชนไทย-จีน  สำหรับเอ็มโอยูที่ลงนามร่วมกัน ได้แก่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลกับบริษัท หัวเหว่ย เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ลงนามในการนำระบบ 5G มาทดสอบในพื้นที่อีอีซี, บีจีไอ-เซิน เจิ้น จำกัด กับสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ เพื่อร่วมมือด้านพันธุ์วิศวกรรมในประเทศไทย, สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ลงนามความร่วมมือกับสภาธุรกิจไทยจีนในไทย ดำเนินการเชื่อมโยงการลงทุนไทย-จีน, บมจ.กสท โทรคมนาคม และบริษัท ซีเอซี เทเลคอม อินเตอร์เนชั่นแนล ลงทุนเคเบิ้ลสื่อสารใต้น้ำไทย-ฮ่องกง ,  สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลและสถาบันวิทยสิริเมธี ลงนามกับทัส-โฮลดิ้ง จำกัด พัฒนา “อีอีซี สตาร์ทอัพ ไซเบอร์พอร์ต” เป็นต้น


นายอุตตม กล่าวว่า ประเทศไทยจะใช้โอกาสนี้เชื่อมอีอีซี ที่มุ่งเน้นพัฒนาอุตสาหกรรมเป้าหมายกับนโยบายกับโครงการ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” (One Belt, One Road) ของจีน และนโบบาย Made in China ด้วย โดยเน้นความร่วมมือพัฒนาบุคลากรไทยให้รองรับการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายรวมถึงการบ่มเพาะธุรกิจ การสร้างนวัตกรรมและธุรกิจสร้างสรรค์ โดยเน้นฐานผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเป็นสำคัญ รวมถึงการสร้างความร่วมมือในการเชื่อมโยงระบบคมนาคมขนส่งไทย-จีน ที่ขณะนี้มีโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีนอยู่แล้ว รวมถึงการเชื่อมต่อพื้นที่ตอนเหนือของประเทศไทยเข้ากับคุนหมิงตอนใต้ของจีนด้วย   

“การเข้ามาลงทุนของจีนไม่เป็นการแผ่อิทธิพลของจีน แต่จะเป็นการเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายตามที่ประเทศไทยส่งเสริมและนักลงทุนที่มาเป็นกลุ่มนักลงทุนรายใหญ่ ซึ่งรัฐบาลไทยมีนโยบายชัดเจนไม่ให้การเข้ามาลงทุนของนักลงทุนจีนกระทบกับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในประเทศไทย แต่จะเป็นความร่วมมือทางธุรกิจและไทยยังสร้างความเข้มแข็งแก่เอสเอ็มอี” นายอุตตม กล่าว 

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการ คณะกรรมการนโยบายอีอีซี เปิดเผยว่า การเดินทางมาไทยของคณะเจ้าหน้าที่รัฐบาลและเอกชนจีนครั้งนี้ ถือเป็นการเดินทางมาประชุมและศึกษาดูงานในพื้นที่อีอีซี อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก ส่วนเม็ดเงินลงทุนจากนักธุรกิจจีนนั้น เบื้องต้นถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่นักลงทุนจีนจะเข้ามาลงทุนในอีอีซี การลงทุนช่วงแรกจะไม่มากแต่อนาคตจะเพิ่มมากขึ้น


สำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมายที่ไทยต้องการจากการดึงผู้ประกอบการขนาดใหญ่ของจีนเข้าลงทุนในไทย ได้แก่ รถยนต์ไฟฟ้าหรือ EV  ซึ่งจีนมีความเชี่ยวชาญในการผลิตรถไฟฟ้าเช่น การรถบรรทุกและรถเมล์ไฟฟ้า และจีนยังมีความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมทางการแพทย์ที่ไทยต้องการดึงเข้ามาสร้างเมดิคัลฮับเช่นกันรวมถึงทางจีนยังสนใจลงทุนในการพัฒนาเมืองเก่าในอีอีซีให้เป็นสมาร์ทซิตี้ และการสร้างสมาร์ทซิตี้ใหม่เป็นต้น

นายอุตตม ยังกล่าวถึงการหารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงจังหวัดไอจิประเทศญี่ปุ่นวันนี้ (22 ส.ค.) ว่า จังหวัดไอจิเป็นฐานการผลิตอุตสาหกรรมใหญ่ของบริษัท โตโยต้า บริษัทเดนโซ่ นับเป็นการสานต่อจากเดินทางเยือนญี่ปุ่นเมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมาที่หารือคอนเน็ตเต็ดอินดัสทรี ปัจจุบันนักลงทุนจากไอจิ กว่า 400 บริษัทลงทุนในไทยแล้ว โดย 1 ใน 3 ของการลงทุนญี่ปุ่นในไทยมาจากจังหวัดไอจิ

ทั้งนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมเสนอให้สำนักงานรวบรวมข้อมูลการลงทุนในไทยที่ตั้งอยู่ภายในเจโทรกรุงเทพตั้ง  “ไอจิ-ไทยแลนด์ อินดัสเทรียล อินโนเวชั่น เซ็นเตอร์” โดยใช้ศูนย์ ITC ที่กล้วยน้ำไทยเป็นศูนย์การเรียนรู้อุตสาหกรรม 4.0 แก่เอสเอ็มอีไทย เป็นศูนย์วิจัยและพัฒนา และเดินหน้าความร่วมมือเชื่อมโยงบริษัทญี่ปุ่นกับบริษัทไทยโดยตรงในพื้นที่อีอีซี ในลักษณะพื้นที่ต่อพื้นที่ หรือ Local-Local.  -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน