สำนักข่าวไทย 15 ส.ค.-ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต ชี้พฤติกรรม ‘เสก’ มาจากภาวะอาการของโรคไบโพลาร์กำเริบ แนะไม่ควรใส่ใจคำวิพากษ์ หรือ ต่อว่า ของเสก ส่วนคนใกล้ชิดควรนำตัว เสก ไปรักษา
นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณี เสก โลโซ เฟซบุ๊กไลฟ์วิจารณ์คนอื่นว่าจากข้อมูลในอดีตที่ทางทนายความของเสก ที่ระบุว่าเสกมีอาการป่วยไบโพลาร์ ประกอบการแสดงออกที่ผ่านทางเฟซบุ๊ก ที่มีการไลฟ์สดแบบไม่หยุดไม่หย่อน ก็เชื่อว่าเป็นช่วงของอาการที่มีลักษณะฟุ้ง ซึ่งการแสดงเหล่านี้อาจเป็นอาการหลงผิดช่วงหนึ่ง เพราะอาการของไบโพลาร์ จะมีการฟุ้ง หรือ ซึมเศร้าสลับกัน หากมองในแง่ดีก็ถือเป็นโอกาสนี้ในการเข้าใจโรค โดยโรคไบโพลาร์ จัดเป็นกลุ่มโรคทางพันธุกรรม พบได้ร้อยละ 1 ของคนไทย หรือ คิดเป็นประมาณ 500,000 คน ความผิดปกตินี้ เกิดจากยีนการควบคุมสมองผิดปกติ จะมีอาการสลับกัน ระหว่างความฟุ้ง หลง และซึมเศร้า
นพ.ยงยุทธ กล่าวว่า ส่วนการที่ ‘เสก’ มีการวิพากษ์วิจารณ์คนอื่นนั้น ก็ต้องทำความเข้าใจว่า อยู่ในช่วงแสดงอาการ ดังนั้นไม่ควรวิจารณ์ ตำหนิ หรือ มองหาความถูก-ผิดในคำพูด หรือมองว่า ขั้วการเมืองอะไร จึงไม่ควรเอามาใส่ใจ หรือ นำมาเป็นธุระใดๆ โดยคนใกล้ชิด ทั้งครอบครัว ญาติ เพื่อนสนิท เพื่อนที่ทำงาน ของคนที่มีอาการไบโพลาร์ ควรช่วยเหลือ สอดส่อง ใส่ใจ และนำไปรักษา หากผู้ป่วยไม่ยินยอมสามารถใช้ พ.ร.บ.สุขภาพจิต นำตัวมารักษาได้ ซึ่งปัจจุบันการรักษาเน้นให้รับประทานยา .-สำนักข่าวไทย
