fbpx

จิตแพทย์ แนะ ‘คบซ้อน’ ชื่นชอบแค่ไหนต้องควบคุมได้

สธ.25 ก.พ.-จิตแพทย์ ชี้พฤติกรรมคบซ้อนเป็นเรื่องการใช้สมองส่วนอยาก มากกว่าใช้สมองส่วนคิด ใคร่ครวญให้ดี ชื่นชอบแค่ไหนก็ต้องควบคุมได้ เพราะรักกันไม่ใช่แค่ความหวาน แต่ต้องมีความรับผิดชอบร่วมด้วย  ขณะเดียวกันแนะคู่รักไม่ควรวิตก เช็คไลน์ โทรศัพท์ เฟซบุ๊กเพราะคิดจะทำให้ไม่มีความสุข ย้ำต้องไว้ใจกัน เพราะรักกันคือกติกาใจ 


นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวถึงพฤติกรรมและความสัมพันธ์แบบคนรักในสังคมไทย จากกรณีศิลปินชื่อดังที่เป็นข่าวคบซ้อนว่า ความสัมพันธ์ของคนเรานั้น มีหลากหลาย และแน่นอนหากมีคู่อยู่แล้วอาจมีความอยากหรือชื่นชอบคนอื่นได้ เป็นธรรมดา แต่ต้องควบคุมอารมณ์ความอยากนี้  โดยการใช้สมองส่วนคิดพิจารณา คิดให้ไตร่ตรอง ความอยากก็อาจสิ้นสุดลง โดยใช้หลักเอาใจเขามาใส่ใจเรา มาร่วมกันตัดสินใจ เช่นเดียวกันการชื่นชอบ บุคคล เกิดจากสมองส่วนอยาก คนเรารู้สึกชอบได้ แต่ต้องไม่ทำ 


นพ.ยงยุทธ กล่าวต่อว่า การนึกถึงความสัมพันธ์ ภาพของความรักไม่ใช่ความหวานชื่นเสมอไป แต่ต้องประกอบ ความผูกพันและรับผิดชอบ ไม่ได้มีแค่ความพิศวาสอย่างเดียว หรือสมองส่วนอยาก และคิดเสมอว่า การคบหากัน เป็นสัญญาใจ มีกติกา รักกันต้องไว้วางใจ ให้เกียรติกัน การปกปิดระหว่างการคบหา ต้องคิดว่า ความลับไม่มีในโลก ไม่รู้วันนี้ก็พรุ่งนี้ ไม่ว่าจะ 10 ปี หรือ กี่ปีก็ตาม  


ขณะเดียวกันมีการตั้งข้อสังเกตว่าเรื่องนี้ทำให้คู่รักหลายคู่มาตรวจสอบ ไลน์ เฟซบุ๊กกัน เช็คโทรศัพท์นั้น  นพ.ยงยุทธ กล่าวว่า ความไว้วางใจเป็นส่วนสำคัญในความรัก หากจะเช็คกันตลอดก็คงไม่ความสุข ต้องเป็นเรื่องของสัญญาใจกัน ต้องเริ่มสร้างจากตัวเราก่อน .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้