ผอ.สวนสาธารณะ กำชับ-อบรม รปภ. แก้ปัญหาพลอตรักในสวนสาธารณะ

สำนักข่าวไทย 13 ส.ค. – ผอ.สวนสาธารณะ รับแก้ปัญหาการใช้สวนสาธาณะผิดวัตถุประสงค์ พลอตรัก หรือ มีเพศสัมพันธ์ในสวนสาธารณะ กำชับ รปภ. ตรวจตรา เพิ่มไฟส่องสว่าง-กล้องวงจรปิด พร้อมเตรียมจัดอบรมภาษาอังกฤษให้กับ รปภ.เพื่อการสื่อสาร เข้าใจตรงกันอีกด้วย กรณีต่างชาติใช้สวนสาธารณะไม่เหมาะสม  


หลังจาก มีประชาชนออกมาโพสต์เรื่องราวและคลิปเหตุการณ์ขณะที่กลุ่มรักร่วมเพศกำลังมีเพศสัมพันธ์ ระหว่างชายรักชาย ภายในสวนลุมพินี จนเป็นข่าวโด่งดังนั้น ล่าสุด ทีมข่าวสำนักข่าวไทย ได้ลงพื้นที่สำรวจ พบว่า บรรยากาศที่สวนลุมพินีช่วงเช้าที่ผ่านมา เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และเนื่องจากเป็นช่วงวันหยุดยาวต่อเนื่อง ทำให้วันนี้ (13 ส.ค.) มีประชาชนเข้ามาใช้บริการทั้งเดิน วิ่ง และปั่นจักรยานกันอย่างต่อเนื่อง ส่วนบริเวณจุดที่ถูกระบุว่าเป็นสถานที่ที่พบการมีเพศสัมพันธ์ อย่างศาลาแปดเหลี่ยม พบว่ามีประชาชนเข้าไปใช้บริการ เช่น นอนพักผ่อนหย่อนใจบางเล็กน้อย แต่ ไม่พบว่ามีใครเข้าไปมีเพศสัมพันธ์ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

น.ส.กมลพร คงกะพันธ์ เจ้าหนาที่สวนลุมพินี ที่หน้าหน้าที่ดูแลห้องน้ำหลังศาลาแปดเหลี่ยม บอกว่า เธอนั่งเฝ้าทำความสะอาดห้องน้ำมานานกว่า 6 ปีแล้ว โดยเฝ้าตั้งแต่ตี 4 จนถึง 3 ทุ่ม ทุกๆ 7 วันก่อนสลับเวรกับคนอื่น โดยยืนยันไม่พบพฤติกรรมการร่วมเพศที่บริเวณศาลาแปดเหลี่ยมตามทีเป็นข่าวแต่อย่างใด เนื่องจากบริเวณศาลาแปดเหลี่ยมเป็นสถานที่โล่ง แจ้ง จึงคิดว่าไม่น่ามีใครกล้ามาทำพฤติกรรมแบบนี้ และส่วนใหญ่ที่พบ ก็จะเป็นในลักษณะจูงมือ นั่งโอบเอว กอดจูบมากกว่า เช่นเดียวกับบริเวณจุดกางเต็นท์ ใกล้ศาลารถไฟฟ้าสามเสน ก็ไม่พบว่ามีคู่รักมาร่วมกิจกรรมมีเพศสัมพันธ์กันแต่อย่างใด


นางอารมย์ วงษ์มหา ผอ.สำนักงานสวนสาธารณะ กรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีมีผู้ใช้บริการสวนสาธารณะนัดมีเซ็กส์กันในสวนลุมพินีว่า เรื่องนี้ ทาง กทม.ได้มีการกำชับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ที่มาจากองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.)แล้ว โดยมีการจัดการประชุมหารือไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยมีการกำชับให้เดินตรวจตราภายในสวนสาธารณะของ กทม.ทุกแห่ง และตามจุดหรือมุมลับตาของสวนสาธารณะ อย่างไรก็ตามหากประชาชนพบเห็นพฤติกรรมการใช้สวนสาธารณะที่ไม่เหมาะสม สามารถเข้าแจ้งกับเจ้าหน้าที่ได้ทันที เรื่องเช่นนี้ก็เป็นเรื่องของกาลเทศะ และได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้เพิ่มการสื่อสารกับผู้มาใช้บริการที่เป็นชาวต่างชาติด้วย โดยใช้คำง่ายๆ โดยมีการการจัดอบรมเจ้าหน้าที่ให้สื่อสารภาษาอังกฤษเบื้องต้น 

นางอารมย์  กล่าวว่า สวนสาธารณะใน กทม. ขณะนี้มี 37 แห่ง แต่ยังไม่เปิดให้ใช้ 1 แห่ง ได้มีการกำชับให้เจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัย และเพิ่มไฟส่องสว่าง รวมถึงกล้องวงจรปิด หากพบเห็นว่าไฟไม่สว่างหรือไม่ติด สามารถแจ้งผ่านได้ที่สำนักงานสวนสาธารณะ ทั้งนี้ปกติพื้นที่สีเขียว ของ กทม. ส่วนใหญ่ร้อยละ 80 ใช้เพื่อการวิ่งออกกำลังกายมากที่สุด รองลงมาเป็นกิจกรรมแบบครอบครัว เดินเล่น วิ่ง ปิกนิก  ขณะเดียวกันพบ พื้นที่ของสวนลุมพินี  ถือเป็นสวนสาธาณะขนาดใหญ่ในกลางกรุง ที่มักมีหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน เข้ามาขอใช้พื้นที่ในการจัดกิจกรรมมากที่สุด ส่วนใหญ่ก็เป็นการวิ่ง ออกกำลังกาย ซึ่งเมื่อวานที้ 12 ส.ค.ที่ผ่านมาก็มีจัดกิจกรรม วันแม่ และชวนแม่มาวิ่งที่สวนลุมพินี จึงไม่อยากให้มองภาพว่า ว่า สวนสาธารณะของ กทม. ทำไมจึงเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น 

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าว ระบุว่าปัญหาพฤติกรรมพลอตรัก ในสวนสาธารณะ เคยมีพบเห็นในอดีต เช่น ที่สวนจตุจักร. – สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

วันที่ 11 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. ถล่ม

วันที่ 11 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้า เคลียร์ซากต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนบี และซี ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก