เก็บความทรงจำครั้งสุดท้าย…เที่ยวสวนสัตว์ดุสิต ก่อนปิดตัว 31 ส.ค.นี้

กรุงเทพฯ 9 ส.ค.-เดือนสิงหาคม 2561 เป็นเดือนสุดท้ายที่สวนสัตว์ดุสิตจะเปิดให้บริการ ก่อนจะทยอยเคลื่อนย้ายสัตว์ทั้งหมดไปดูแลที่สวนสัตว์ 6 แห่งทั่วประเทศ โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ใช้เวลาอีกกว่า 20 วัน ที่เหลืออยู่เดินทางมาซึมซับบรรยากาศสวนสัตว์แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีอายุยาวนานถึง 80 ปี กลางกรุงเทพฯ แห่งนี้


“สวนสัตว์ดุสิต” หรือ “เขาดินวนา” เป็นชื่อแรกๆ ที่หลายคนนึกถึงเป็นเวลากว่า 80 ปีแล้ว ที่สวนสัตว์ดุสิต สวนสัตว์แห่งแรกของไทย นำสัตว์ป่าสัตว์หายากมาให้นักท่องเที่ยวเรียนรู้อย่างใกล้ชิดจากรุ่นสู่รุ่น ยังเป็นสถานที่พักผ่อนธรรมชาติในความทรงจำของครอบครัว โดยจะเปิดให้บริการถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2561 เท่านั้น จากนั้นจะปิด และเริ่มเดินหน้าทยอยเคลื่อนย้ายสัตว์กว่า 1,122 ตัว ไปยังสวนสัตว์ 6 แห่งทั่วประเทศ ได้แก่ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว  สวนสัตว์เชียงใหม่ สวนสัตว์นครราชสีมา สวนสัตว์สงขลา สวนสัตว์อุบลราชธานี และสวนสัตว์ขอนแก่น


ช้าง 1 เชือก จะต้องตรวจสุขภาพความพร้อมของร่างกายก่อนที่จะเคลื่อนย้ายไปยังคชอาณาจักร โดยมีควาญพี่เลี้ยงค่อยดูแลตลอดเวลา ผอ.สวนสัตว์ดุสิต บอกว่า การเคลื่อนย้ายจะต้องดูสุขภาพความพร้อมของสัตว์เป็นสำคัญ โดยอาจเริ่มจากสัตว์ใหญ่ที่แข็งแรงก่อน ส่วน “แม่มะลิ” ฮิปโปโปเตมัส อายุ 52 ปี จะต้องฝึกเทียบกรงที่ใช้เคลื่อนย้ายไปยังสวนสัตว์เปิดเขาเขียวให้คุ้นชินก่อน เพื่อความปลอดภัย


ส่วนสัตว์ชนิดอื่น ก็จะเคลื่อนย้ายตามความพร้อม โดยมีพี่เลี้ยงดูแลอย่างใกล้ชิด เช่น ละมั่งสายพันธุ์ไทย จะย้ายไปดูแลที่สวนสัตว์อุบลราชธานี ยีราฟ”บินลาเดน” และ “ตาหวาน” จะย้ายไปที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว รวมทั้งนกส่วนใหญ่ด้วย คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 120 วัน หรือภายในสิ้นปีนี้ จะเคลื่อนย้ายสัตว์ได้ทั้งหมด และปิดถาวรในเดือนมกราคม 2562

วันนี้แม้จะไม่ใช่วันหยุด แต่หลายครอบครัวถือโอกาสเดินทางพาลูกหลานมาเยี่ยมชมสวนสัตว์ดุสิตอีกครั้ง ต่างรู้สึกเสียดาย แต่หากที่ใหม่มีความพร้อมสถานที่กว้างขวางน่าจะส่งผลดีต่อสัตว์มากที่สุด

สำหรับเดือนนี้ยังมีกิจกรรมพิเศษในวันแม่แห่งชาติ ที่สวนสัตว์ดุสิตมอบเป็นของขวัญส่งท้าย โดยจากนี้สวนสัตว์ดุสิตจะเป็นสถานที่ความประทับใจที่อยู่ในความทรงจำของคนไทย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนืออากาศร้อนจัด-ใต้ฝนเพิ่มขึ้น

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง