fbpx

เก็บความทรงจำครั้งสุดท้าย…เที่ยวสวนสัตว์ดุสิต ก่อนปิดตัว 31 ส.ค.นี้

กรุงเทพฯ 9 ส.ค.-เดือนสิงหาคม 2561 เป็นเดือนสุดท้ายที่สวนสัตว์ดุสิตจะเปิดให้บริการ ก่อนจะทยอยเคลื่อนย้ายสัตว์ทั้งหมดไปดูแลที่สวนสัตว์ 6 แห่งทั่วประเทศ โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ใช้เวลาอีกกว่า 20 วัน ที่เหลืออยู่เดินทางมาซึมซับบรรยากาศสวนสัตว์แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีอายุยาวนานถึง 80 ปี กลางกรุงเทพฯ แห่งนี้


“สวนสัตว์ดุสิต” หรือ “เขาดินวนา” เป็นชื่อแรกๆ ที่หลายคนนึกถึงเป็นเวลากว่า 80 ปีแล้ว ที่สวนสัตว์ดุสิต สวนสัตว์แห่งแรกของไทย นำสัตว์ป่าสัตว์หายากมาให้นักท่องเที่ยวเรียนรู้อย่างใกล้ชิดจากรุ่นสู่รุ่น ยังเป็นสถานที่พักผ่อนธรรมชาติในความทรงจำของครอบครัว โดยจะเปิดให้บริการถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2561 เท่านั้น จากนั้นจะปิด และเริ่มเดินหน้าทยอยเคลื่อนย้ายสัตว์กว่า 1,122 ตัว ไปยังสวนสัตว์ 6 แห่งทั่วประเทศ ได้แก่ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว  สวนสัตว์เชียงใหม่ สวนสัตว์นครราชสีมา สวนสัตว์สงขลา สวนสัตว์อุบลราชธานี และสวนสัตว์ขอนแก่น


ช้าง 1 เชือก จะต้องตรวจสุขภาพความพร้อมของร่างกายก่อนที่จะเคลื่อนย้ายไปยังคชอาณาจักร โดยมีควาญพี่เลี้ยงค่อยดูแลตลอดเวลา ผอ.สวนสัตว์ดุสิต บอกว่า การเคลื่อนย้ายจะต้องดูสุขภาพความพร้อมของสัตว์เป็นสำคัญ โดยอาจเริ่มจากสัตว์ใหญ่ที่แข็งแรงก่อน ส่วน “แม่มะลิ” ฮิปโปโปเตมัส อายุ 52 ปี จะต้องฝึกเทียบกรงที่ใช้เคลื่อนย้ายไปยังสวนสัตว์เปิดเขาเขียวให้คุ้นชินก่อน เพื่อความปลอดภัย


ส่วนสัตว์ชนิดอื่น ก็จะเคลื่อนย้ายตามความพร้อม โดยมีพี่เลี้ยงดูแลอย่างใกล้ชิด เช่น ละมั่งสายพันธุ์ไทย จะย้ายไปดูแลที่สวนสัตว์อุบลราชธานี ยีราฟ”บินลาเดน” และ “ตาหวาน” จะย้ายไปที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว รวมทั้งนกส่วนใหญ่ด้วย คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 120 วัน หรือภายในสิ้นปีนี้ จะเคลื่อนย้ายสัตว์ได้ทั้งหมด และปิดถาวรในเดือนมกราคม 2562

วันนี้แม้จะไม่ใช่วันหยุด แต่หลายครอบครัวถือโอกาสเดินทางพาลูกหลานมาเยี่ยมชมสวนสัตว์ดุสิตอีกครั้ง ต่างรู้สึกเสียดาย แต่หากที่ใหม่มีความพร้อมสถานที่กว้างขวางน่าจะส่งผลดีต่อสัตว์มากที่สุด

สำหรับเดือนนี้ยังมีกิจกรรมพิเศษในวันแม่แห่งชาติ ที่สวนสัตว์ดุสิตมอบเป็นของขวัญส่งท้าย โดยจากนี้สวนสัตว์ดุสิตจะเป็นสถานที่ความประทับใจที่อยู่ในความทรงจำของคนไทย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน