“จ่าแซม” วีรบุรุษที่ใช้ชีวิตเรียบง่าย

ร้อยเอ็ด 14 ก.ค.61- บ้านสองชั้นที่อำเภอจตุรพักตรพิมาน ที่ร้อยเอ็ด หลังนี้ คือบ้านที่จ่าเอกสมาน กุนัน หรือจ่าแซม อาศัยอยู่มาตั้งแต่เกิด แม้จะทำงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุ ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ แต่จ่าแซมจะขับรถกลับมาหาพ่อแม่ที่นี่เสมอ ในบ้านเต็มไปด้วยภาพแห่งความทรงจำ ภาพจ่าแซมในชุดทำงาน ภาพคู่ของจ่าแซมกับภรรยา ภาพหมู่กับเพื่อนก๊วนปั่นจักรยาน และป้ายที่ระลึกประจำรุ่นของนักทำลายใต้น้ำจู่โจม หรือซีล รุ่นที่ 30



พ่อของจ่าแซมเล่าว่า คิดถึง อั๋น หรือ จ่าแซม ทุกวัน ลูกชายเป็นคนมีความมุ่งมั่น หากคิดจะทำอะไรก็จะทำให้สำเร็จ ช่วยงานพ่อแม่ทุกอย่าง เคยช่วยเกี่ยวข้าวในแปลงนา และกีฬาชอบที่สุดคือการปั่นจักรยาน ทุกครั้งที่กลับบ้าน เขาจะนำจักรยานใส่ท้ายรถกระบะมาด้วย และยังชอบออกไปหว่านแหหาปลา นำปลามาทำอาหารกินกัน แหที่จ่าแซมเคยใช้งานล่าสุดเมื่อ 3 เดือนก่อนยังอยู่ที่เดิม

ทหารช่างคนนี้เป็นญาติสนิทของจ่าแซม เล่าว่า จ่าแซมเป็นต้นแบบของการเป็นทหารให้กับลูกหลานในครอบครัวกุนัน ส่วนการที่จ่าแซมจบหลักสูตรซีลได้ เป็นความภาคภูมิใจของวงศ์ตระกูล  


นี่เป็นสมุดบันทึกของจ่าแซมที่เขียนไว้เมื่อ 18 ปีก่อน เมื่อครั้งอยู่โรงเรียนจ่าทหารเรือ จ่าแซมตัดรูปไมเคิล จอห์นสัน นักวิ่งชื่อดังของโลก มาแปะไว้ เป็นแรงบันดาลใจในการวิ่ง ตัวหนังสือจดบันทึกวิชาจากการเรียนทหาร และมีบันทึกงานอดิเรกที่เค้าชอบ เช่น มอเตอร์ไซค์ นักร้อง เพลงโปรดและคอร์ดกีต้าร์ 

และเมื่อไรที่มีคนเดือดร้อน จ่าแซมจะยื่นมือเข้ามาช่วยทันที

ไม่ไกลกัน เป็นฟาร์มเลี้ยงไก่งวงปุ้มปุ้ย วลีพร กุนัน ภรรยาจ่าแซม  เล่าว่า เปิดฟาร์มมากว่า 3 ปีแล้ว เพราะจ่าแซมที่ต้องการทำธุรกิจเล็กๆ ที่บ้านเกิด เค้าเรียนรู้การเลี้ยงไก่งวงเองตั้งแต่แรก และคุยกันไว้ว่าอีกสามสี่ปีจะกลับมาอยู่ที่บ้านด้วยกัน เพราะอยากอยู่ดูแลพ่อแม่  


ฟูกนอน เสื่อ และหมอนตรงนี้ เป็นมุมประจำ ที่จ่าแซมจะใช้ชีวิตอยู่ เมื่อกลับมาที่ร้อยเอ็ด ใกล้ๆ กันเป็นเตียงนอนของพ่อแม่ แสดงให้เห็นถึงความเรียบง่ายในการใช้ชีวิตที่มีพ่อแม่เป็นแบบอย่าง แม้วันนี้จ่าแซมจะไม่มีโอกาสกลับมาใช้ชีวิตบั้นปลายที่บ้านเกิดตามที่ตั้งใจไว้ แต่ความกตัญญู รักครอบครัว และเผื่อแผ่ความรักไปถึงคนอื่น จะยังคงประทับอยู่ในใจของผู้คนตลอดไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน

บุกทลายบ่อนทุนจีนเทากลางเมืองภูเก็ต

ตำรวจภูเก็ตบุกทลายบ่อน ‘กลุ่มจีนเทา’ กลางเมืองภูเก็ต รวบนักพนันชาวจีน 13 ราย พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ พบเงินหมุนสัปดาห์เดียวกว่า 5 ล้านบาท