fbpx

วสท.ค้านปลดล็อคต่างด้าวทำอาชีพวิศวกรรมโยธา

รามคำแหง 31 พ.ค.-วสท.ยันไม่เห็นด้วยกรณี ก.แรงงาน เตรียมปลดล็อคให้คนต่างด้าวทำอาชีพวิศวกรรมโยธาได้ ชี้สร้างความเสียหายแก่ความมั่นคง กระทบรายได้ของประเทศปีละกว่า 2 ล้านล้านบาท


วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย(วสท.) เปิดเวทีประชุมระดมความคิดเห็น กรณีกระทรวงแรงงานเตรียมปลดล็อค 12 อาชีพสงวนของคนไทย ให้คนต่างด้าวสามารถทำได้ ซึ่ง 1 ในนั้น คือ วิชาชีพวิศวกรรม สาขาวิศวกรรมโยธา 


นายธเนศ วีระศิริ นายก วสท.กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับการประกาศของกระทรวงแรงงาน เนื่องจากยังขาดความเข้าใจในงานวิชาชีพวิศวกรรม สาขาวิศวกรรมโยธา ซึ่งขณะนี้ประเทศไทยได้มีการพัฒนาโครงการเมกะโปรเจคต์โครงสร้างพื้นฐานคมนาคม ขนส่ง โลจิสติกส์และอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ล้วนเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยและต้องใช้เทคโนโลยีระดับสูง การปลดล็อคให้วิศวกรต่างด้าวเข้ามาทำงานได้ เท่ากับว่าเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อชีวิต ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ


ด้านรศ.เอนก ศิริพานิชกร ประธานคณะกรรมการสาขาวิศวกรรมโยธา วสท.กล่าวว่า งานวิศวกรรมโยธาและการก่อสร้างเป็นอุตสาหกรรมที่มีห่วงโซ่ Supply Chain ยาวมากและเกี่ยวข้องกับการผลิตหลายภาคส่วน ซึ่งจะกระทบต่ออุตสาหกรรมที่สร้างรายได้ให้แก่ประเทศปีละกว่า 2 ล้านล้านบาท กระทรวงแรงงานควรยึดตามพระราชกฤษฎีการกำหนดในอาชีพและวิชาชีพ ที่ห้ามคนต่างด้าวทำ พ.ศ.2522 ได้กำหนดบัญชีอาชีพที่ห้ามคนต่างด้าวทำในวิชาชีพวิศวกรรม สาขาวิศวกรรมโยธา .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง

กรมอุตุฯ เตือน ‘อีสาน-ตะวันออก-ใต้’ ระวังฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ เตือนภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว