fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : 8 สิ่งที่จะเกิดขึ้นหากดื่มน้ำอัดลมทุกวัน จริงหรือ?

กรุงเทพฯ 21 พ.ค. – บนสังคมออนไลน์แชร์ 8 สิ่งที่จะเกิดขึ้น หากดื่มน้ำอัดลมทุกวัน เช่น ขาดสารอาหาร โรคอ้วน รวมถึงโอกาสเป็นมะเร็ง เรื่องนี้จริงหรือไม่ ติดตามกับศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์. – สำนักข่าวไทย


บทสรุป : จริง แชร์ต่อได้ 


ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท สอบถาม อ.ดร.อมรรัตน์ อรุณนวล ภาควิชาโภชนศาสตร์เขตร้อนและวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุดื่มน้ำอัดลมทุกวันอันตรายจริง ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารจากอาหารที่มีประโยชน์น้อยลง


ดื่มน้ำอัดลมทำให้ขาดสารอาหาร+วิตามิน – กรดในน้ำอัดลมจะดึงแคลเซียมออกจากกระดูกทำให้สูญเสียเกลือแร่ ส่วนวิตามินเกิดจากรู้สึกอิ่มจนไม่อยากกินอาหารที่มีประโยชน์ ทำให้ขาดสารอาหารจากการกิน

ดื่มน้ำอัดลมทำให้ฟันสึกกร่อน – จริง กรดในน้ำอัดลมจะทำลายสารเคลือบฟัน ส่วนน้ำตาลในน้ำอัดลมจะถูกแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปากเปลี่ยนรูปจากน้ำตาลเป็นกรด ทำให้เกิดการสึกกร่อนและฟันผุ

น้ำอัดลมมีกาเฟอีนเทียบเท่ากาแฟ ทำให้เป็นโรควิตกกังวล – น้ำอัดลมมีกาเฟอีนเพียงครึ่งเดียวของกาแฟเข้มข้น กาเฟอีนมีผลต่อการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลที่จะทำให้เกิดความเครียดไม่เยอะมาก

ดื่มน้ำอัดลมทุกวันทำให้อ้วน – จริง น้ำตาลในน้ำอัดลมมีผลเพิ่มแคลอรี่

ดื่มน้ำอัดลมทำให้มีปัญหาเรื่องผิว – กาเฟอีนมีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ หากดื่มประจำจะเป็นการดึงน้ำออกจากร่างกายทุกวัน ควรดื่มน้ำเปล่าควบคู่กันจะลดการสูญเสียน้ำ

ดื่มน้ำอัดลมมีผลกับหัวใจและความดัน – เป็นไปได้ เพราะกาเฟอีนจะกระตุ้นการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย

ดื่มน้ำอัดลมมีโอกาสเป็นมะเร็ง – น้ำอัดลมจะใส่สารกันบูด บางขนิดใส่โมเลกุลที่เรียกว่า Benzoate เช่น Sodium  Benzoate แต่จำนวนน้อยกว่าการสูดควันจากบุหรี่ หรือมลพิษ ที่จะได้รับ  Benzoate มากกว่า

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

กทม.-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับวัคซีนรอบใหม่ 7.5 แสนโดส

หน่วยฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล กรุงเทพฯ-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับจัดสรรวัคซีนรอบใหม่ 750,000 โดส เริ่มฉีดประชาชน 7 ส.ค.นี้ เป็นต้นไป

ข่าวแนะนำ

เทศบาลนครภูเก็ตสั่งปิดตลาด 7 วัน หลังพบแรงงานติดโควิด

เทศบาลนครภูเก็ต ประกาศปิดตลาด 7 วัน ระหว่าง 5-11 ส.ค. หลังพบแรงงานติดเชื้อโควิด-19 เร่งตรวจคัดกรองพ่อค้าแม่ค้า ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ

“แต้ว” หวังล้างตาเอาชนะ แฮร์ริงตัน เข้าชิงทองโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี นักชกหญิงทีมชาติไทย เผยร่างกายสมบูรณ์ พร้อมขึ้นชกรอบรองชนะเลิศ หวังล้างตาเอาชนะ คู่ปรับเก่า เคลลี แฮร์ริงตัน เข้าชิงเหรียญทองโอลิมปิก

เปิดตัว 2 GI ใหม่ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่-เครื่องเคลือบเวียงกาหลง

นนทบุรี 5 ส.ค.-พาณิชย์ประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) อีก 2 รายการ “เครื่องเคลือบเวียงกาหลง และ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่” ย้ำช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าของชุมชน และเพิ่มรายได้ให้ท้องถิ่น พร้อมเดินหน้าควบคุมคุณภาพ รักษาคุณภาพเพื่อการค้าที่ยั่งยืน