กรมศุลเชื่ออันดับยากง่ายการทำธุรกิจไทยดีขึ้น

กรุงเทพฯ 30 เม.ย. – กรมศุลกากรเสริมมาตรฐานเออีไอ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถให้กับประเทศ เชื่ออันดับที่ธนาคารโลกจะมาประเมินอันดับความยากง่ายในการทำธุรกิจของไทยในเดือนพฤษภาคมนี้ อันดับจะดีขึ้น 


นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร ได้มอบใบรับรองสถานภาพเป็นผู้ประกอบการระดับมาตรฐานเออีโอ ประจำปี 2561 จำนวน 112 บริษัท สำหรับมาตรฐานเออีโอ เป็นกลไกสำคัญในการสร้างความปลอดภัย ในการนำเข้าและส่งออกตลอดเส้นทางการขนส่งสินค้า ซึ่งปัจจุบันบันมีอยู่ 74 ประเทศ ที่ใช้มาตรฐาน เออีโอ ซึ่งที่ผ่านมากรมศุลกากรได้ลงนามในข้อตกลงระหว่างศุลกากรฮ่องกงและศุลกากรเกาหลีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และอยู่ระหว่างการดำเนินการจากประเทศ มาเลเซีย สิงคโปร์ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และอังกฤษ ซึ่งจะทำให้ยกระดับมาตรฐานเออีโอในประเทศไทยได้รับสิทธิพิเศษในการอำนวยความสะดวกด้านพิธีการศุลกากร  โดยตั้งเป้าปีนี้ไว้ที่ 500 บริษัทจากเดิมที่อยู่ที่ 345 บริษัท  ที่จะได้รับมาตฐานเออีโอเพิ่ม เป็นการเสริมศักยภาพในการทำการค้าของประเทศไทย ซึ่งในเดือนพฤษภาคมนี้จะมีเจ้าหน้าที่ของธนาคารโลกเข้ามาประเมินการจัดลำดับความยากง่ายในการทำธุรกิจของประเทศไทย หรือ Doing Business ซึ่งคาดว่าจะอันดับดีขึ้นจากมาตรฐานของศุลกากรดังกล่าว 

ส่วนกรณี ที่อดีตส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ เตรียมยื่น  ป.ป.ช. ในวันพุธที่ 2 พฤษภาคม ให้ตรวจสอบกระบวนการสอบสวนกรณีรถหรูเลี่ยงภาษี 554 คัน นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร  กล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลเรื่องดังกล่าว ว่า มีเนื้อหาอย่างไร เพื่อนำมาชี้แจง ต่อ ป.ป.ช. ซึ่งยืนยันกรมศุลกากรดำเนินการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวตามกระบวนการทุกขั้นตอน แต่ต้องยอมรับว่าเรื่องนี้ มีหน่วยงานอื่นมาร่วมตรวจสอบด้วยทั้ง ดีเอสไอ สำนักงานอัยการ ส่วนความคืบหน้าการจัดทำโครงสร้างภาษีรถหรูใหม่ ได้เสนอกระทรวงการคลังพิจารณาแล้ว ซึ่งกรอบภาษีในเบื้องต้น คือจะมีการลดภาษีนำเข้ารถหรู จาก 328% ในปัจจุบัน เหลือ 200%


นอกจากนี้ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ กรมศุลกากรได้มีการจับกุมผู้นำเข้า สินค้าราคาสูงกว่า 20,000 บาท ตามที่กรมศุลกากรกำหนดแม้ว่าจะมีการยกเลิกประกาศทางพิธีศุลกากรของติดตัวผู้โดยสารที่นำเข้า หรือออกนอกราชอาณาจักรจะต้องสำแดงต่อเจ้าหน้าที่ก่อน  แต่ถือว่ามีการจับกุมที่ไม่สูงมากจนมีนัยสำคัญที่ต้องจับตาดูแลเป็นพิเศษ ซึ่งเป็นเพราะกรมศุลกากรได้ดูแลตรวจสอบการนำเจ้าสินค้าจากต่างประเทศเป็นรายบุคคลโดยเฉพาะบุคคลที่มีแนวโน้ม หรือตรวจสอบได้ว่าเป็นผู้นำเข้ารายใหญ่ ที่นำสินค้าเข้ามาอย่างไม่ถูกต้อง 

ขณะเดียวกันกรมศุลกากรอยู่ระหว่างการทบทวนเพื่อแก้ไขข้อความในร่างประกาศพิธีศุลกากรของติดตัวผู้โดยสารที่นำเจ้า หรือออกนอกราชอาณาจักรจะต้องสำแดงต่อเจ้าหน้าที่ให้มีความชัดเจนมากขึ้น เพื่อป้องกันความสับสนของประชาชนเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งอาจจะมีการทำประชาพิจารณ์ เพื่อรับฟังความคิดเห็นของประชาชนก่อนที่จะมีการประกาศใช้อีกครั้ง 

ส่วนกรณีที่ทางอาลีบาบาได้เสนอให้กรมศุลกากรขยายเพดานการจัดเก็บภาษีการนำเข้าสินค้าเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่กำหนดให้ ต้องจัดเก็บภาษีสำหรับสินค้านำเข้าที่มีมูลค่าตั้งแต่ 1,500 บาท ขึ้นไป นั้น อธิบดีกรมศุลกากร ระบุว่าขึ้นอยู่กับนโยบายของภาครัฐว่าจะให้กรมศุลกากรดำเนินการดังกล่าวหรือไม่ ซึ่งกรมศุลกากรพร้อมดำเนินการตามนโยบาย – สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

จากสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท

จากปี 2495 ของช่อง 4 บางขุนพรหม จุดเริ่มต้นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท ในปี 2568 มีการเปลี่ยนผ่านพัฒนาการในแวดวงสื่อสารมวลชนหลายยุคหลายสมัยมาอย่างไรบ้าง ติดตามจากรายงาน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้