ราคากุ้งตกต่ำ เกษตรกรภาคใต้เตรียมเคลื่อนไหว

สงขลา 26 เม.ย.-เครือข่ายผู้เลี้ยงกุ้งเตรียมเคลื่อนไหว หลังเกิดปัญหากุ้งราคาตกต่ำ หากใน 15 วัน แนวทางการช่วยเหลือเรื่องราคาตามข้อเรียกร้องไม่มีความชัดเจน


เครือข่ายเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งในหลายจังหวัดภาคใต้ เตรียมออกมาแสดงพลังเคลื่อนไหว หากข้อเรียกร้องที่ยื่นไปยังนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพานิชย์และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เมื่อวานนี้(24 เม.ย.) ไม่ได้รับการตอบรับที่ชัดเจนภายในกรอบระยะเวลา 15 วันตามที่กำหนด โดยข้อเรียกร้องนั้นประกอบด้วย ขอให้ คชก. พิจารณาอนุมัติโครงการแทรกแซงราคากุ้งตกต่ำครั้งนี้ โดยวิธีการรับจำนำกุ้งขาวแวนาไมจำนวนไม่น้อยกว่า 10,000 ตัว เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 3 เดือน หรือพิจารณาอนุมัติโครงการรักษาเสถียรภาพราคากุ้งอีกครั้งหรือ มาตรการอื่นๆ แก้ปัญหาราคากุ้งตกต่ำในครั้งนี้อย่างเร่งด่วนรวมถึง
การดูแลในเรื่องต้นทุนการผลิตที่สูงกว่าราคา และขอรับทราบคำตอบภายใน 10 พฤษภาคมนี้นายกาจบัณฑิต รามมาก ประธานชมรมผู้เลี้ยงกุ้งจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ราคากุ้งตกต่ำลงอย่างน้อยกิโลกรัมละ 50 บาทและยังมีแนวโน้มตกต่ำลงอีก ขณะที่ผู้เลี้ยงพยายามพัฒนาการเลี้ยงและเพิ่งเลี้ยงกุ้งมาได้ประมาณ 1 ปี ซึ่งเป็นการเลี้ยงที่มีต้นทุนสูง แต่ได้ผลผลิตกุ้งที่สะอาด มีคุณภาพสูง แต่ราคากลับตกต่ำลงอย่างหนักในรอบหลายปี หากปัญหาไม่ได้รับการแก้ไขก็คงจะต้องมีการเคลื่อนไหวซึ่งจะต้องหารือร่วมกันอีกครั้งว่าจะใช้จุดแสดงพลังที่บริเวณเชิงสะพานติณสูลานนท์ ตำบลเกาะยอ อำเภอเมืองสงขลา ที่เคยใช้เป็นสถานที่ชุมนุมกันเมื่อหลายปีก่อนอีกครั้งหรือไม่ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลตัดสินพิรงรอง

“พิรงรอง” รับกังวลใจ วันนี้ศาลตัดสิน คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช.

“พิรงรอง” ถึงศาล รับกังวลใจ คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช. ปมส่งใบเตือนทีวีดิจิทัลมีโฆษณาแทรก ยืนยันทำหน้าที่อย่างถูกต้อง

ผู้สมัคร นายก อบจ.สมุทรปราการ หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง ร้อง ปธ.สภา

ผู้สมัคร นายก อบจ. สมุทรปราการ พรรคประชาชน หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง อบจ.ร้องประธานสภา จี้ กกต.สอบให้ความเป็นธรรม ลั่นจะไม่ปล่อยให้เรื่องเงียบ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

บุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน

ตำรวจนครบาลบุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน สร้างเพจปลอมเป็นหน่วยงานตำรวจ และ ปปง. หลอกเหยื่อว่าสามารถติดตามทรัพย์สินที่ถูกหลอกคืนได้ ค้นบ้านพบซิมบ็อกซ์โทรศัพท์ และ QR Code ปลอม จำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

เข้าสู่คืนที่ 2 ตัดไฟฟ้าชายแดนเมียนมา ทำลายวงจรแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เข้าสู่คืนที่ 2 สำหรับการตัดกระแสไฟฟ้า ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก ไปเมืองเมียวดีของเมียนมา เพื่อตัดวงจรกลุ่มจีนเทา พบมีการใช้ไฟฟ้าน้อยลง

คนร้ายลอบวางระเบิดรถกระเช้าภายในเทศบาลตำบลรือเสาะ

คนร้ายลอบวางระเบิดรถกระเช้าจอดในอาคารจอดรถ เทศบาลตำบลรือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส หลังเสร็จพิธีต้อนรับนายกเทศมนตรีคนใหม่ ทำให้ไฟไหม้รถเสียหายหลายคัน

ปล้นร้านสะดวกซื้อ

รวบ 6 เยาวชน ก่อเหตุปล้นร้านสะดวกซื้อปัตตานี

รวบแล้ว 6 โจร ปล้นร้านสะดวกซื้อ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินกว่า 4,000 บาท พบผู้ก่อเหตุทั้งหมด เป็นเยาวชนอายุระหว่าง 14-16 ปี