fbpx

นักศึกษาเลี้ยงกุ้งขายออนไลน์ กก.ละ 200 บาท

ตรัง 14 ม.ค. – มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัยวิทยาเขตตรัง เปิดพื้นที่ในมหาวิทยาลัยให้นักศึกษาทดลองเลี้ยงกุ้งด้วยสารเสริมโบรไบโอติก รองรับการว่างงานหลังจบการศึกษา โดยใช้เวลาเลี้ยง 2 เดือน จับขายทางออนไลน์หมดเกลี้ยง


ผศ.ดร.ประเสริฐ ทองหนูนุ้ย คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง เปิดโอกาสให้นักศึกษาฝึกประสบการณ์การทำงานด้วยตนเอง ในรายวิชาสหกิจศึกษา ให้นักศึกษาได้เรียนรู้นอกห้องเรียน เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการออกไปหาความรู้และประสบการณ์นอกห้องเรียน ทำให้ทางมหาวิทยาลัยซึ่งมีพื้นที่นับ 1,000 ไร่ เปิดพื้นที่ว่าง หรือบ่อที่มีอยู่เดิมให้เกิดประโยชน์ โดยให้นักศึกษารวมกลุ่มกันเลี้ยงกุ้งขาวด้วยสารเสริมโบรไบโอติก ร่วมกับการใช้ยีน ใช้เวลาแค่ 2 เดือน สามารถจับขายทางออนไลน์ได้หมดเกลี้ยง ในราคากิโลกรัมละ 200 บาท

สารโบรไบโอติก เป็นสารที่ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของกุ้งขาว ไม่ทำให้เกิดน้ำเน่าเสีย ช่วยลดต้นทุนอาหารกุ้ง ลดอัตราการตาย และยังทำให้กุ้งโตเร็ว ซึ่งนักศึกษาได้เรียนรู้ทั้งทางทฤษฎีและปฏิบัติ เมื่อจบการศึกษาออกไปจะได้มีงานรองรับ หรือหากนักศึกษาคนใดมีพื้นที่สามารถ เลี้ยงกุ้งขาวจำหน่ายได้


โดยการทดลองเลี้ยงกุ้งขาวแวนนาไม ร่วมกับการใช้ยีสต์ ทดลองเลี้ยงในบ่อพลาสติกที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 8 เมตร ระดับน้ำลึกประมาณ 120 เซนติเมตร ระยะเวลาในการทดลอง 65 วัน ได้กุ้งขนาด 65 ตัวต่อกิโลกรัม ซึ่งได้ผลดีเกินคาด

ด้าน น.ส.เนตรนภา สุจริต นักวิชาการประมง กล่าวว่า การเลี้ยงพอๆ กับบ่อดินและขึ้นอยู่กับไซส์ของลูกกุ้ง ถ้านำกุ้งจากบ่อทั่วไปต้องใช้เวลาเลี้ยง 3 เดือนขึ้นไป แต่กุ้งซูเปอร์พีแอลใช้เวลาเลี้ยงแค่ 2 เดือน ก็จับขายได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ