fbpx

ป.ป.ท.ไม่ก้าวก่ายผลสอบ พม.

สำนักข่าวไทย 19 เม.ย.-ป.ป.ท.ไม่ก้าวก่ายผลสอบ ผอ.ศูนย์คนไร้ที่พึ่งของ พม. แต่หาก ป.ป.ท.พบผิดวิยัยร้ายแรง ต้องยึดผล ป.ป.ท.เป็นหลัก


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (บอร์ด ป.ป.ท.) วันนี้ (19 เม.ย.) ตามที่มีการคาดการณ์ว่าที่ประชุมจะนำเรื่องความคืบหน้าการดำเนินคดีของกรณีทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตของกระทรวงศึกษาธิการ และ ทุจริตโครงการ เงินอุดหนุน เงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อยและผู้ไร้ที่พึ่งของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เข้าสู่การพิจารณา แต่มีรายงานจากแหล่งข่าวระบุว่า ในการประชุมวันนี้ไม่มีการนำวาระทั้งสองเสนอเข้าสู่การประชุม โดยคาดว่าทั้ง 2 เรื่องจะเข้าสู่การประชุมในสัปดาห์หน้า


พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) กล่าวถึงความคืบหน้าการทำงานในส่วนการทุจริตเงินช่วยเหลือคนไร้ที่พึ่งของ พม.ว่าล่าสุดยังไม่มีรายงานความคืบหน้า พบจังหวัดที่มีการทุจริตเพิ่มเติม ยังคงตัวเลขที่ 56 จังหวัดจากทั้งหมด 77 จังหวัด และมีการตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน คงเดิมที่  33 จังหวัด ซึ่งเหตุที่ยังไม่มีรายงาน พบจังหวัดอื่นๆเพิ่มเติม ไม่ใช่เพราะทำงานล่าช้า โดยยืนยันว่าไม่ได้นิ่งนอนใจ ยังคงสั่งให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการต่อเนื่อง เพราะการจะแจ้งทุจริตในเรื่องนี้ต้องทำอย่างรอบคอบมากที่สุดในสัปดาห์จะเร่งนำเสนอที่ประชุมบอร์ดในส่วนของจังหวัดที่เหลือทั้งหมดให้พิจารณาตั้งอนุกรรมการฯเพิ่มเติมให้ได้มากที่สุด


ส่วนกรณีที่มีเพจดังในเฟซบุค(FB : ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน) แจ้งผลสอบเจ้าหน้าที่ระดับผู้อำนวยการศูนย์คนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น โดยระบุผลสอบจากกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) มีคำสั่ง ที่ 298/2561 ลงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2561แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทาง”วินัยไม่ร้ายแรง” เจ้าหน้าที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น 3 ราย กรณีไม่ปฏิบัติตามระเบียบกรมฯ ว่าด้วยการสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อยและผู้ไร้ที่พึ่ง พ.ศ. 2552 เจ้าหน้าที่ 3 รายที่ว่า ประกอบด้วย นางพวงพยอม จิตรคง ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น กับเจ้าหน้าที่อีก 2คนนั้น พ.ท.กรทิพย์ กล่าวว่า ในส่วน ป.ป.ท.คงจะไม่ไปก้าวก่ายผลสอบภายในของ พม.เป็นอำนาจหน้าที่ของหน่วยงาน แต่หากผลสอบของ ป.ป.ท.ออกมาแล้วพบว่ามีผลที่แตกต่างออกไป เช่น ผิดวินัยอาญาร้ายแรง  ต้นสังกัดอย่าง พม.จะต้องลงโทษตามที่ ป.ป.ท.สรุปผลออกมา ผลสอบเดิมของ พม.จะไม่สามารถนำมาค้านใดๆได้

ส่วนความคืบหน้าการทุจริตกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต เลขา ป.ป.ท.กล่าวว่า เรื่องนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งเดินหน้าตรวจสอบเอกสาร หลักฐาน ทั้งพยานเอกสาร และพยานบุคคล ซึ่งภาพรวมขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าพบบุคคลที่ร่วมกระทำผิดชัดเจนเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีผู้เกี่ยวข้องและเอกสารจำนวนมาก จึงอาจต้องใช้เวลาในการทำงานอีกระยะ  

สำหรับเรื่องการทุจริตกองทุนเสมาฯ จะนำเรื่องที่ผู้ตรวจราชการ กระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงการทุจริตเงินกองทุนเสมาฯ นำข้อมูลพยานบุคคลที่เกี่ยวข้องมายื่นให้ ป.ป.ท.รวม 44 ราย ยื่นให้บอร์ด ป.ป.ท.พิจารณาเพิ่มเติมผู้ที่มีความผิดเกี่ยวข้องในสัปดาห์หน้า.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด