fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : กินขมิ้นชันสกัด แก้สารพัดโรค จริงหรือ?

กทม. 2 เม.ย. – บนสังคมออนไลน์แชร์คำแนะนำการใช้สารสกัดขมิ้นชันเพื่อแก้อาการโรคได้ เรื่องนี้จริงหรือไม่ ติดตามจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์. – สำนักข่าวไทย แชร์ให้กินขมิ้นชันสกัดช่วยรักษากรดไหลย้อน ไขมันอุดตัน และมะเร็ง


บทสรุป : ไม่ควรแชร์ต่อ ควรรอผลทางวิทยาศาสตร์ยืนยันว่ารักษาโรคได้จริง


ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท สอบถาม ผศ.ดร.เอกราช เกตวัลห์ รองผู้อำนวยการ สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ชี้แจงว่ายังสรุปไม่ได้ว่ากินขมิ้นชันสกัดแล้วจะหายจากโรคทันที ต้องดูงานวิจัยในสัตว์ทดลองหรือผลทดสอบในคนประกอบด้วย

สกัดขมิ้นชัน+พริกไทย แก้โรคกระเพาะ กรดไหลย้อน – ผลการลองในกระต่ายพบว่าขมิ้นชันช่วยเพิ่มสารเคลือบในกระเพาะ ส่วนสารเปปเปอรีนในพริกไทยที่ป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหารก็พบในสัตว์ทดลองเช่นกัน ผลสรุปจะเป็นการป้องกันมากกว่าการรักษา

ช่วยรักษากรดไหลย้อนม – ไม่จริง หากกินมากอาจระคายเคืองในกระเพาะอาหาร

ขมิ้นชัน+ชาเขียวแก้ภูมิแพ้ – ยังไม่เคยมีการศึกษาวิจัยและหลักฐานยืนยันในคนว่าจะป้องกันหรือรักษาภูมิแพ้ได้

ขมิ้นชัน+มะระขี้นกแก้เบาหวาน – แม้จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ แต่ยังไม่เคยมีงานวิจัยเช่นกัน

ขมิ้นชัน+มะเขือเทศแก้ต่อมลูกหมากโต – เป็นงานวิจัยในหลอดทดลอง ไม่สามารถยืนยันผลได้แน่ชัด

ขมิ้นชัน+ถั่วเหลือง, ขมิ้นชัน+พริกไทย+มังคุด แก้ปวดข้อ ไขข้อ เกาต์ รูมาตอยด์ – มีการศึกษาวิจัยให้ผู้ป่วยโรครูมาตอยด์กินขมิ้นชันช่วยลดปวดข้อได้ แต่ “ถั่วเหลือง” มีสารพิวรีนสูงทำให้เกิดการปวดข้อได้ด้วย “มังคุด” ยังไม่เคยมีการศึกษาในคน

ขมิ้นชัน+คาวตอง แก้ความดัน ไขมันอุดตัน มะเร็ง – ขมิ้นชันลดปริมาณคอเลสเตอรอลได้ในหนูทดลอง แต่ยังถือว่าน้อยเมื่อเทียบกับยาที่รักษาโดยตรง “คาวตอง” ช่วยลดความดันและยับยั้งมะเร็งในหลอดทดลองเช่นกัน ยังไม่มีการนำสมุนไพร 2 ชนิดมาผสมกัน จึงอิงงานวิจัยเดิมของแต่ละชนิดไม่ได้

ย้ำว่าการกินในรูปแบบอาหารจะปลอดภัย-เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ แม้จะเชื่อในสารสกัดในขมิ้นชัน แต่ไม่ควรทิ้งการรักษาในแผนปัจจุบันที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ารักษาโรคได้จริง

เพิ่มเพื่อน
วิธีการ • Add LINE ของสำนักข่าวไทย เข้าไปที่เพิ่มเพื่อน แล้วพิมพ์ @TNAMCOT ถ้าได้รับแชร์อะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาให้เราตรวจใน “ชัวร์ก่อนแชร์” พบกับสกู๊ปข่าวนี้ได้ในข่าวค่ำสำนักข่าวไทยทุกวัน

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

“เวียร์” โชว์ภาพสวมแหวน ลั่น ‘นี่ไม่ใช่ละคร’

“เวียร์ ศุกลวัฒน์” พระเอกชื่อดังโพสต์ภาพสวมแหวน “วิกกี้” แฟนสาวนอกวงการ เตรียมลั่นระฆังวิวาห์ 17 ก.ค.นี้ เพื่อนพ้อง-แฟนคลับแห่ร่วมยินดี

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติขายหมดใน 2 วัน

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติจากงวดก่อน ขายหมดเกลี้ยง 5.14 ล้านใบ ภายใน 2 วัน กองสลากฯ เตรียมเพิ่มอีก 2 ล้านฉบับ งวด 1 ส.ค.65 เปิดแอปฯ เป๋าตังขายตั้งแต่ 6 โมงเช้า 17 ก.ค.นี้

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน