ชัวร์ก่อนแชร์ FactINFOcus : ผักชีลาว ว่านกาบหอยแครง ขมิ้น บรรเทากรดไหลย้อนได้ จริงหรือ ?

จากกรณีที่มีการแชร์ข้อความว่าผักชีลาว ว่านกาบหอยแครง ขมิ้น บรรเทาอาการกรดไหลย้อนได้นั้น


บทสรุป : ไม่จริง ไม่ควรแชร์ ❌

ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สอบถามกับอาจารย์ นพ.ปิยะพันธ์ พฤกษพานิช หน่วยระบบโรคทางเดินอาหาร คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อธิบายว่า จากการทดลองเรื่องกรดไหลย้อนในหนูพบว่ามีฤทธิ์ลดการหลั่งกรด แต่ยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าช่วยคนที่เป็นโรคกรดไหลย้อนได้, การใช้ว่านกาบหอยแครงต้มกับใบเตยก็ไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยัน ส่วนขมิ้น เป็นสารลดการระคายเคือง ลดการอักเสบ ไม่มีฤทธิ์ลดกรดไหลย้อน แต่อาจลดการอักเสบของผิวหลอดอาหารที่เกิดจากกรดไหลย้อนได้ 


กรดไหลย้อนมีทั้งที่เป็นโรคและไม่เป็นโรค หากมีอาการแสบร้อนกลางหน้าอกนาน ๆ ครั้ง ไม่รุนแรง ถือว่าไม่ใช่โรค แต่หากมีอาการแสบร้อนรุนแรงเป็นเวลานานมากกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ถือเป็นโรคกรดไหลย้อน ส่วนอาการอื่นที่อาจพบได้คือ เสียงแหบเรื้อรัง กล่องเสียงอักเสบ ฟันผุ มีกลิ่นปาก ไอเรื้อรัง การดื่มนมที่นำไปแช่เย็นสามารถบรรเทาอาการกรดไหลย้อนได้ เพราะนมจะไปจับกับกรดช่วยลดอาการแสบร้อน แต่หากอาการรุนแรงควรพบแพทย์

แพทย์แนะนำเพิ่มเติมว่า คนไข้กรดไหลย้อนควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ย่อยยาก ควบคุมน้ำหนัก ไม่ควรใส่เสื้อผ้ารัดหรือคับเกินไป อย่านอนหลังอาหารภายใน 3 ชั่วโมง และนอนหนุนศีรษะสูงอย่างน้อย 6 นิ้วโดยเป็นการหนุนเตียง ไม่ใช่หนุนหมอน 


ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

นายกฯไปสกล

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำบึงหนองหาร

นายกฯ ลงพื้นที่ สกลนคร-นครพนม ก่อนประชุม ครม.สัญจร ติดตามสถานการณ์น้ำบึงหนองหาร แนะหน่วยงานลิสต์ปัญหาให้ชัดเจน หลังพื้นที่สะท้อนระบบนิเวศเสื่อมโทรม บึงตื้นเขิน ขณะ ม.เกษตร ของบฯ 50 ล้านบาท ตั้งศูนย์ Wellness Center ภาคอีสาน ดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

ป่วนใต้

คนร้ายซุ่มโจมตี ยะลา-ปัตตานี อส.ดับ 2 เจ็บ 1

คนร้ายซุ่มโจมตีเจ้าหน้าที่ อส. ต่อเนื่อง 2 จุด ในพื้นที่ยะลาและปัตตานี เจ้าหน้าที่ อส. เสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 1 นาย พร้อมวางเพลิงเผารถยนต์และยิงถล่มฐานปฏิบัติการอย่างอุกอาจ

กกต.สรุปเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 8 นครศรีฯ

กกต.สรุปการเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 8 นครศรีธรรมราช “ก้องเกียรติ” กล้าธรรม คว้าชัย 38,680 คะแนน มีผู้มาใช้สิทธิ 69.45% บัตรเสีย 1,088 ใบ กกต.ลุยสอบเรื่องร้องเรียน หากไม่พบทุจริต ประกาศรับรองใน 60 วัน