สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้า ยังเฝ้าระวัง 37 จว.

ม.เกษตรฯ14 มี.ค.- สธ.-เกษตร-มหาดไทย หารือแก้ปัญหาการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า ย้ำสถานการณ์ไม่รุนแรง  พบผู้เสียชีวิต 4 คน ขณะที่พื้นที่เฝ้าระวังยังมี 37 จังหวัด พร้อมนำกฎหมายการควบคุมและปล่อยสัตว์มานำร่องบังคับใช้แก้ปัญหา


นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)พร้อมด้วยนายสัตวแพทย์อภัย สุทธิสังข์  อธิบดีกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายธนา ยันตรโกวิท รองอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย กล่าวภายหลังหารือถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า  ว่าจากข้อมูลและสถานการณ์ล่าสุดของโรคพิษสุนัขบ้าในคน พบผู้เสียชีวิตแล้ว 4 คน  โดยรายล่าสุดนี้เป็นชาวจังหวัดนครราชสีมา  ซึ่งข้อมูลของการติดเชื้อในสัตว์ หรือเสียชีวิตในคนผันแปรตาม การสัมผัสสัตว์ หรือการถูกกัด ดังนั้น หากถูกสุนัข แมว ข่วน กัด เลียบาดแผล ห้ามไม่แน่ใจ ให้รีบมาพบแพทย์และรับวัคซีนทันที


นายสัตวแพทย์อภัย กล่าวว่า สถานการณ์การระบาดในสัตว์มีการประกาศเป็นพื้นที่ระบาดรวม 37 จังหวัด แต่ไม่ใช่ทั้งจังหวัดที่มีการระบาดของโรค พบเพียงบางพื้นที่และกำหนดให้มีการฉีดวัคซีนในพื้นที่ที่มีการ แพร่กระจายของโรคในรอบ รัศมี 5 กิโลเมตร ข้อมูลของกรมปศุสัตว์ ขณะนี้ประเทศไทยมีจำนวนสุนัขและแมว รวม 10 ล้านตัวและมีการสั่งซื้อวัคซีนเพื่อมาฉีดในสัตว์ไว้ 10.2 ล้านโดส ซึ่งคาดว่าเพียงพอ โดย1 โดส ฉีดในสัตว์ได้ 1 ตัว  โดยกำหนดให้มีการฉีดวัคซีนในสัตว์ต่อเนื่องไปจนถึง สิ้นเดือนพฤษภาคมนี้ โดยมีการอบรมเจ้าหน้าที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้มีความเชี่ยวชาญในการฉีด  

นายสัตวแพทย์อภัย กล่าวอีกว่า  สำหรับมาตรการในสัตว์เพื่อป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า มีการทำ3 เรื่อง 1.การฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรค 2.เร่งทำหมัน เพื่อป้องกันการเพิ่มประชากรในสัตว์ และ3.จัดสถานที่รับเลี้ยงสัตว์     


ส่วนที่เป็นคำถามในสังคมออนไลน์เกี่ยวกับการจัดกับซากสัตว์ ที่ไร้เจ้าของ อย่างไร ต้องทำความเข้าใจว่า หากไม่แต่แน่ใจ หรือสงสัยว่า สัตว์ตัวนั้น อาจตายจากโรคพาสุนัขบ้า  ไม่ควรจับหรือสัมผัสสัตว์อย่างเด็ดขาด ควรเร่งแจ้งเจ้าหน้าที่ ปศุสัตว์จังหวัด หรือ ท้องถิ่นเพื่อมาดำเนินการ ส่วนในพื้นที่ของ กทม. ให้แจ้งสำนักงานเขต หรือ สำนักอนามัยมาจัดการ เพื่อนอกจากจัดการกับซากสัตว์อย่างถูกวิธี ยังจะได้ทำลายเชื้อพิษสุนัขบ้าด้วย  ไม่ควรใช้มือสัมผัส ให้ใช้มาตรการเดียวกับการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของไข้หวัดนก พร้อมกันนี้จะเร่ง จัดการทำความเข้าใจกับท้องถิ่น นำร่องใช้กฎหมายควบคุมและปล่อยสัตว์มาใช้ด้วย

นายธนา กล่าวว่า สำหรับปัญหาการบังคับใช้กฎหมาย ควบคุมและปล่อยสัตว์เป็น การออกข้อบัญญัติ อาศัยอำนาจของ พ.ร.บ.การสาธารณสุข 2535  ซึ่งมีการออกข้อบัญญัติ และบังคับใช้แล้ว ประมาณ ร้อยละ 30 แต่ประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่เข้าใจว่าสามารถใช้ได้ ทั้งเรื่องของการห้ามปล่อยสัตว์ออกนอกบ้าน หรือในพื้นที่ 100 ตารางวา สามารถเลี้ยงสัตว์ได้กี่ตัว  การบังคับให้เจ้าของสัตว์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ามิเช่นนั้นจะมีความผิด .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” นักแสดงตลกดัง เสียชีวิตในวัย 57

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เสียชีวิตในวัย 57 ปี ญาติและทีมงานทำใจไม่ได้ เผยเตรียมกลับมาในแพลตฟอร์มต่างๆ อีกครั้ง แต่มาเสียชีวิตก่อน

ศาลให้ประกัน “เอกราช ช่างเหลา” คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย ฐานยักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กว่า 1,200 ล้านบาท ก่อนได้รับการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์

สอบปากคำแล้ว 117 ปาก เร่งสางคดีตึก สตง.ถล่ม

รองผบช.น. เผย สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง คดีอาคาร สตง.ถล่มแล้ว 117 ปาก ยังรอสอบบริษัทควบคุมงาน-ออกแบบก่อสร้าง พร้อมนัดสอบ ‘ปฏิวัติ’ CEO กิจการร่วมค้า PKW 21 เม.ย. เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น