ปตท. ชะลอการลงทุนใหม่ในอินโดนีเซีย

กรุงเทพฯ 9 มี.ค. – ปตท. ชะลอการลงทุนใหม่ในอินโดนีเซีย ยอมรับเสียโอกาสทั้งสองฝ่าย พร้อมชี้แจงและให้ข้อมูลรัฐบาลอินโอนีเซียเพิ่มเติม


นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท.(PTT) เปิดเผยว่า กลุ่มปตท.จะยังคงชะลอการลงทุนใหม่ในอินโดนีเซียต่อไป แม้ล่าสุดทางรัฐบาลอินโดนีเซียจะถอนคำฟ้องคดีมอนทาราออกจากศาลเพราะต้องการนำคำฟ้องไปแก้ไขใหม่ หลังยื่นชื่อบริษัทที่จะฟ้องผิดพลาด


ทั้งนี้การจะเข้าไปลงทุนใหม่นั้นต้องขอความชัดเจน เพราะหากยังเป็นประเด็นอยู่ในศาลและเรายังเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจในไทย การที่จะไปลงทุนเพิ่มเติมในขณะที่รัฐบาลเป็นผู้ฟ้องเราเองก็คงจะไม่เหมาะสม 

นายเทวินทร์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถที่จะระบุได้ชัดเจนว่ากลุ่มปตท.จะกลับไปพิจารณาลงทุนใหม่ในอินโดนีเซียเมื่อใด โดยคงต้องปล่อยสถานการณ์ไประยะหนึ่งเพื่อรอดูทิศทางและข้อสรุปซึ่งหากมีทิศทางที่ดีก็คงจะกลับมาพิจารณาการลงทุนใหม่อีกครั้ง ขณะที่การชะลอการลงทุนใหม่ในอินโดนีเซีย ของ กลุ่มปตท.นั้น มองว่า เป็นการเสียโอกาสของทั้ง 2 ฝ่าย เพราะอินโดนีเซียนับเป็นประเทศที่มีทรัพยากรและประชากรมาก และเป็นตลาดใหญ่ หลังจากนี้หากมีโอกาสได้เจอกับรัฐบาลอินโดนีเซียตามงานประชุมต่าง ๆ ก็คงจะมีการโอกาสได้หารือกันเพื่อทำความเข้าใจระหว่างกัน และกลุ่มปตท.ก็พร้อมที่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติม

สำหรับการลงทุนในอินโดนีเซียของกลุ่ม ปตท.ในปัจจุบันทั้งในธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียม, เหมืองถ่านหิน และ มีการซื้อขายน้ำมันและปิโตรเคมีระหว่างกัน ก็ยังดำเนินการอยู่ และกลุ่มปตท.ก็ยังมองโอกาสการลงทุนใหม่ๆทั่วโลก แต่ก็ยังให้ความสำคัญในภูมิภาคเป็นหลัก โดยเฉพาะในเมียนมาที่เหมือนเป็นบ้านที่ 2 เพราะกลุ่มปตท.โดยบมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP) เข้าไปลงทุนมานานถึง 27-28 ปี ซึ่งกลุ่มปตท.มีประสบการณ์ในกลุ่มธุรกิจก๊าซธรรมชาติ ขณะที่เมียนมาก็มีความต้องการใช้ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น แนวคิดที่จะทำธุรกิจตลอดสายโซ่ธุรกิจก๊าซฯก็จะเป็นยุทธศาสตร์ที่จะเดินต่อไปในเมียนมา แต่จะทำได้หรือไม่ก็ขึ้นกับรัฐบาลเมียนมาด้วย


ขณะที่วันนี้ปตท.และองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการเชิดชูเกียรติทหารผ่านศึก โดยปตท.จะมอบบัตรสิทธิพิเศษในการใช้ผลิตภัณฑ์และบริการ ปตท. และร้านค้าที่ร่วมรายการ โดยทุกครั้งที่ใช้บริการด้วยบัตรดังกล่าว จะได้รับคะแนนเร็วขึ้นกว่าการสะสมคะแนนปกติ โดยสามารถนำคะแนนสะสมดังกล่าวใช้แทนเงินสด สำหรับซื้อสินค้าและบริการ หรือแลกของรางวัล และรับสิทธิพิเศษมากมายทั้งในสถานีบริการน้ำมัน ปตท. และร้านค้าที่ร่วมรายการ ซึ่งคาดว่าจะสามารถเริ่มออกบัตรสมาชิกแก่สมาชิกองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกกว่า 6 แสนคน ภายในเดือนก.ย.นี้. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน