ช่วยลูกช้างแรกเกิดตกเขาสูง

ชุมพร 1 มี.ค.-เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ ระดมผู้เชี่ยวชาญ สัตวแพทย์ เร่งให้ความช่วยเหลือ “พังบุญมาก” ลูกช้าง แรกเกิดที่พลัดตกภูเขาสูง ก่อนผลักดันกลับโขลง


หลังจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว และชาวบ้านได้ช่วยเหลือลูกช้างแรกเกิดพลัดตกจากภูเขาสูงชันกว่า 200 เมตร บริเวณรอยต่อ อ.ตะโก จ.ชุมพร ซึ่งอยู่กลางหุบเขาเขตติดต่อ จ.ระนอง เมื่อกลางดึกวันที่ 24 กุมภาพันธ์แต่เมื่อนำกลับไปส่งช้างป่ากลับไม่รับเข้าโขลง ทำให้ต้องนำมาอนุบาลไว้ข้างที่ทำการกำนัน ต.ตะโกล่าสุด นักวิชาการป่าไม้ สัตวแพทย์ชำนาญการกลุ่มงานเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้ามาตรวจสุขภาพลูกช้าง ที่ชาวบ้านตั้งชื่อให้ว่า “พังบุญมาก” 

โดยนายสัตวแพทย์ บุรฉัตร ตันประดิษฐ์ สัตวแพทย์ชำนาญการกลุ่มงานเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า กล่าวว่า เบื้องต้นลูกช้างมีอาการท้องเสียเล็กน้อย และมีแผลบริเวณช่องปากกับที่สะดือ ได้ให้ยาป้องกันการอักเสบและติดเชื้อแล้ว ส่วนบาดแผลจากการกลิ้งตกลงมาจากเขาสูง พบมีเพียงเล็กน้อย ซึ่งอาการโดยรวมถือว่าเป็นปกติ แต่ต้องเฝ้าระวังเรื่องอาหาร เพื่อไม่ให้ลูกช้างท้องเสียและติดเชื้อ หากอาการเป็นปกติ เจ้าหน้าที่เตรียมวางแผนนำลูกช้างไปไว้ที่หน่วยพิทักษ์ป่า เพื่อแยกช้าง ป้องกันไม่ให้ผูกพันหรือคุ้นเคยกับคน จากนั้นจะหาวิธีผลักดันให้กลับโขลง เนื่องจากทราบว่า ขณะนี้โขลงยังคงวนเวียนอยู่ไม่ไกลจากพื้นที่มากนัก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

นางสงกรานต์ปี 68 นาม “ทุงสะเทวี” ธัญญาหาร-ประชาชนสุขสมบูรณ์

ฝ่ายโหรพราหมณ์ กองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง ประกาศสงกรานต์ ปี 2568 วันที่ 14 เมษายน เป็นวันมหาสงกรานต์ นางสงกรานต์ ทรงนามว่า ทุงสะเทวี

ขนเหยื่อและแก๊งคอลเซ็นเตอร์จากเมียวดีกลับจีน รอบ 2

เริ่มแล้วปฏิบัติการขนเหยื่อและแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมืองเมียวดี กลับจีน รอบ 2 จำนวน 4 วัน 19 เที่ยวบิน รวมกว่า 1,400 คน

ฮั้วเลือก สว.

DSI รับเรื่อง “ฮั้วเลือก สว.” เป็นคดีพิเศษ

6 มี.ค. – คณะกรรมการคดีพิเศษมีมติรับการฮั้วเลือก สว. เป็นคดีพิเศษตามมาตรา 21 (1) คือเข้าข่ายการฟอกเงิน ด้วยมติเห็นชอบ 11 เสียง นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ร่วมประชุมพิจารณาคดีเรื่องสืบสวนที่ 151/2567 กรณีการคัดเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ที่มีกระบวนการหรือพฤติการณ์ที่ไม่ได้เป็นไปด้วยสุจริตหรือเที่ยงธรรม เป็นคดีพิเศษหรือไม่ ซึ่งเป็นการนัดประชุมครั้งที่ 2 ภายหลังส่งเรื่องให้คณะอนุกรรมการกลั่นกรองด้านอาชญากรรมระหว่างประเทศและอาชญากรรมพิเศษ เป็นพิจารณาให้ได้ข้อยุติก่อนเสนอคณะกรรมการคดีพิเศษในวันนี้ โดยในช่วงการเปิดประชุม พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการ ได้รายงานว่า วันนี้มีผู้เข้าร่วมประชุม 19 คน ลาประชุม 3 คน ประกอบด้วย คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 2 คน คือ พล.ต.อ.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการสอบสวนคดีอาญา และ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน […]

คุมตัว “มินนี่” และพวกฝากขัง ค้านประกัน

ตำรวจไซเบอร์คุมตัว “มินนี่” และพวกรวม 10 คน เอี่ยวเว็บพนัน ฝากขังศาลอาญา พร้อมคัดค้านประกันตัว หลังพบกระทำผิดซ้ำ ด้านเจ้าตัวยันไม่ได้ติดต่อผู้ใหญ่ให้ช่วย