fbpx

สงกรานต์สวนนงนุช ลูกช้างรดน้ำดำหัวแม่ช้าง

ภูมิภาค 13 เม.ย. – เริ่มแล้วเทศกาลสงกรานต์ที่สวนนงนุชพัทยา นำลูกช้าง 3 คู่ รดน้ำดำหัวแม่ช้าง โดยใช้กลีบดอกไม้เป็นสัญลักษณ์ในการแสดงความเคารพ สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19 “ริน รด พรม” ใส่หน้ากากไม่สาดน้ำ


พาไปที่สวนนงนุชพัทยา เริ่มแล้วงาน “เทศกาลสงกรานต์” สืบสานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2564 ตามมาตรการควบคุมโรค “ริน รด พรม” ใส่หน้ากากไม่สาดน้ำ โดยมีขบวนแห่นางสงกรานต์ที่สวยงามตระการตา ในชื่อชุด “ประเพณีศรีสงกรานต์” และไฮไลท์คือ ช้างที่มาร่วมเดินขบวน รวมถึงการนำลูกช้าง 3 คู่ มารดน้ำดำหัวแม่ช้าง โดยใช้กลีบดอกไม้เป็นสัญลักษณ์ในการแสดงความเคารพ สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว ถือเป็นการสืบสานประเพณีอันดีงามของประเทศไทยให้ประจักษ์สู่สายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสรงน้ำพระพุทธรูป 9 วัด คู่บ้านคู่เมืองของไทย ได้แก่ พระแก้วมรกต, หลวงพ่อโสธร, พระพุทธชินราช, พระพุทธมหาสุวรรณศากยมุนี, หลวงพ่อพระใส, หลวงพ่อวัดไร่ขิง, พระพุทธสิหิงส์, หลวงพ่อโต, หลวงพ่อบ้านแหลม ซึ่งประดิษฐานที่สวนลอยฟ้า โดยมีมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด สำหรับงานเทศกาลสงกรานต์ที่สวนนงนุชพัทยา จะมีไปจนถึงวันที่ 15 เมษายนนี้ ซึ่งจะมีขบวนแห่ที่สวยงามให้นักท่องเที่ยวได้ชมทุกวัน


ส่วนชาวหนองคายร่วมกันอัญเชิญหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ลงจากพระอุโบสถ วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง อ.เมืองหนองคาย และแห่รอบพระอุโบสถ 3 รอบ ระหว่างทางพระสงฆ์ได้โปรยดอกไม้ข้างทาง ส่วนประชาชนก็รอไหว้สักการะอยู่รอบอุโบสถ และนำดอกไม้มาร่วมโปรยด้วย ซึ่งทุกคนที่มาร่วมกิจกรรมได้สวมหน้ากากอนามัย 100 เปอร์เซ็นต์ จากนั้นได้อัญเชิญขึ้นประดิษฐานที่ศาลาพลับพลา หน้าพระอุโบสถ ให้ประชาชนได้สรงน้ำ แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ปีนี้งดแห่รอบเมือง และงดสาดน้ำในช่วงแห่รอบพระอุโบสถ โดยปรับรูปแบบใช้วิธีการโปรยดอกไม้แทน เพื่อเป็นการแสดงความสักการะบูชาแทน ส่วนกิจกรรมอื่นที่เคยจัดทุกปี เช่น ทำบุญตักบาตร แก้ปีชง แก้บน มหรสพรื่นเริง งดทุกกิจกรรม และวันที่ 18 เมษายน จะอัญเชิญหลวงพ่อพระใสกลับไปประดิษฐานยังพระอุโบสถตามเดิม

ส่วนที่ จ.สมุทรสงคราม ผู้ว่าราชการจังหวัดเปิดเมืองหุ่นเหล็ก ริมถนนพระรามที่ 2 ฝั่งขาเข้ากรุงเทพมหานคร กิโลเมตรที่ 72 ตำบลคลองโคน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม ให้เด็กๆ เที่ยวชมฟรี โดยมีนักเรียนชั้นมัธยม จากโรงเรียนวัดท้ายหาด มาจัดแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ตอนศึก “ชิงนางสีดา” หลังเสร็จพิธีการ น้องๆ ที่แสดงโขนรามเกียรติ์จัดทัพสู้กับหุ่นเหล็ก ทั้งเข้าไปหยอกล้อกับหุ่นเหล็กทีเร็กยักษ์ กันอย่างสนุกสนาน

สำหรับเมืองหุ่นเหล็ก หรือโรบอทซิตี้ เป็นจุดเช็กอินและที่พักรถแห่งใหม่ใหม่ที่เอาใจนักเซลฟี่ โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ชื่นชอบหุ่นยนต์ยักษ์ ตัวละครในภาพยนตร์การ์ตูน โดยมีหุ่นยนต์ที่ทำจากเศษและซากรถทุกรูปแบบ รวมทั้งไดโนเสาร์ที่สามารถเคลื่อนไหวและส่งเสียงได้ นอกจากนี้ยังมีห้องน้ำรูปหัวใจคลาสสิก แต่ที่เป็นไฮไลท์คือ ถ้ำหลวงที่จำลองสถานการณ์รูปแบบจริง โดยใช้โครงของรถมอเตอร์ไซค์ รวมทั้งยังใช้โครงสร้างชิ้นส่วนต่างๆ มาประดิษฐ์เข้าร่วมกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

เตือนอินเดียหายนะแน่หากโควิด-19 ระบาดระลอกสาม

ผู้เชี่ยวชาญในอินเดีย เตือนการระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม เป็นสิ่งที่อินเดียไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และจะสร้างหายนะครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศและประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญการระบาดระลอกสองอยู่

ข่าวแนะนำ

เตือนอินเดียหายนะแน่หากโควิด-19 ระบาดระลอกสาม

ผู้เชี่ยวชาญในอินเดีย เตือนการระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม เป็นสิ่งที่อินเดียไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และจะสร้างหายนะครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศและประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญการระบาดระลอกสองอยู่

วัคซีนซิโนแวคมาถึงไทยอีก 1 ล้านโดส

คซีนซิโนแวคจากจีนมาถึงไทยอีก 1 ล้านโดส เมื่อเช้ามืดวันนี้ หลังก่อนหน้านี้นำเข้ามาแล้ว 2.5 ล้านโดส รวมยอดนำเข้า 3.5 ล้านโดส และวันที่ 14 พ.ค.จะเข้ามาอีก 5 แสนโดส

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก