นายกฯ สั่งเข้มกฎหมาย กรณีจับกุมผู้บริหารบริษัทก่อสร้าง

มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี 6 ก.พ.-นายกรัฐมนตรี สั่งเจ้าหน้าที่รักษากฎหมายเข้มงวด กรณีการจับกุมผู้บริหารบริษัทก่อสร้างรายใหญ่


พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังแถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงกรณีการจับกุมผู้บริหาร บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ ลักลอบล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ไม่ได้สั่งการอะไรเรื่องนี้ในที่ประชุมครม.เป็นพิเศษ แต่ขอให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องรักษากฎหมายอย่างเข้มงวด หากพบว่าใครที่เข้าไปล่าสัตว์ในพื้นที่ห้ามถือว่าทำผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นใครหรือคนที่มีฐานะก็ต้องถูกลงโทษ

พล.ท.สรรเสริญ ยังให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการจัดทำโพลสนับสนุนและคัดค้านการอยู่ในตำแหน่งของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกลาโหมในโลกออนไลน์ว่า รัฐบาลไม่มีนโยบายการทำโพลในลักษณะดังกล่าว เพราะนายกรัฐมนตรีพูดมาตลอดว่าโพลคือการทำผลสำรวจความคิดเห็น ไม่ใช่เสียงของคนทั้งประเทศ เสียงของคนทั้งประเทศคือการลงประชามติ ปัจจุบัน การทำโพลหรือเปิดเว็บให้คนลงชื่อมีนัยทางการเมือง เราจึงไม่ให้ความสำคัญ นายกรัฐมนตรี ยึดมั่นกฎกติกาทางกฎหมาย ขณะนี้เป็นเรื่องของ พล.อ.ประวิตร จะชี้แจงต่อ ป.ป.ช. ส่วนผลจะเป็นอย่างไรก็ต้องรอฟัง 


เมื่อถามว่าจะตรวจสอบไปยังบุคคลเบื้องหลังที่ทำโพลในเว็บไซต์หรือไม่ พล.ท.สรรเสริญ ตอบว่า ตนคิดว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะติดตาม เมื่อไหร่ที่มีการกระทำผิดกฎหมายเขาจะหาว่าเป็นใครและแจ้งให้ทราบว่ากำลังกระทำผิดกฎหมาย ถ้าไม่หยุดต้องดำเนินคดี  

ส่วนกรณีกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยนัดชุมนุมเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งภายในปีนี้ วันที่ 10 ก.พ.นี้ว่า เรื่องนี้ฝ่ายความมั่นคงติดตามอยู่ แต่ไม่ได้กดดัน เพียงแต่ทุกคนทราบในข้อกฎหมาย และจากการรับฟังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จะมีการใช้มาตรการที่ทำให้ทุกคนรู้สึกสบายใจที่สุด เช่น เมื่อรู้ว่าใครจะทำอะไรจะแจ้งให้ทราบว่าสามารถทำอะไรได้บ้างหลักกฎหมายเป็นอย่างไร ถ้าเชื่อทุกอย่างก็จบ  แต่ถ้าผิดกฎหมายต้องดำเนินคดี 

“ไม่เช่นนั้นจะถูกต่อว่าจากคนอีกกลุ่มว่าปล่อยปละละเลยให้มีผู้กระทำผิดกฎหมาย และไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์วันนี้หรือวันที่มีการเลือกตั้ง ถ้าเรารู้ว่ากฎหมายคืออะไร แล้วยังกระทำผิดกฎหมายต่อให้มีการเลือกตั้งอีกร้อยครั้งพันครั้ง ก็ไม่สามารถทำให้สังคมมีความสงบสุขและร่มเย็นได้ หลักการสำคัญคือต้องเคารพกฎหมาย”พล.ท.สรรเสริญ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง

นายกฯ แถลงผลงาน 2 เดือน โชว์ปราบยาเสพติด

นายกฯ แถลงผลงาน 2 เดือน โชว์ปราบยาเสพติด ตามมาตรการ “Seal Stop Safe” เปิดเตาเผายานรกกว่า 27 ตัน ขอให้มั่นใจ ไม่มีวนกลับเข้าสังคม พอใจตัวเลขผู้เข้าบำบัดถึง 3 แสนคน ย้ำทุกฝ่ายบูรณาการแก้ปัญหา ก่อนตรวจจราจรบางนา-ตราด, มิตรภาพ, พหลโยธิน, ตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ก่อนประชาชนออกเดินทาง

จอมมารบู

ผู้ว่าฯ กทม.เผยแบ็กโฮ “จอมมารบู” พร้อมลุยเคลียร์พื้นที่ซากตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ กทม. เผย “จอมมารบู” พร้อมทำงานแล้ว เน้นการเคลียร์พื้นที่จุด E และโซน B กับ C คาดพบร่างอีกกว่า 10 ร่าง ยืนยันอุปกรณ์และน้ำมัน เพียงพอแล้ว

ทำบุญสงกรานต์

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ “อนุทิน” บอกขออภัยเรื่อง “ไชยชนก” แล้ว

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ เปิดให้ ครม.-ข้าราชการรดน้ำ ขอพร ขณะ “อนุทิน” ดักรอ บอกกราบขออภัยแล้ว ขณะเจ้าตัวไม่ติดใจ มองบางครั้งพูดในที่สาธารณะอาจตื่นเต้น เชื่อภูมิใจไทยเคลียร์กันได้ มีโอกาสจะคุยกับ “ไชยชนก” ด้วย รับคุยพรรคร่วมน้อยไป จากนี้จะปรับปรุง