สรท.ประเมินเงินบาท-ค่าแรงฉุดส่งออกโตร้อยละ 3.5

กรุงเทพฯ 6 ก.พ. – สรท.ประเมินค่าเงินบาทและค่าแรงขั้นต่ำส่งผลกระทบภาคส่งออกหนักแน่ ยอมปรับลดส่งออกเหลือโตจริงแค่ร้อยละ 3.5 จากเป้าที่คาดไว้โตร้อยละ 5.5 แนะภาครัฐหาแนวทางช่วยเหลือด่วน


น.ส.กัณญภัค ตันติพิพัฒน์พงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศ (สรท.) กล่าวว่า การส่งออกตลอดปี 2560 แม้จะโตถึงร้อยละ 9.9 มูลค่าการส่งออกถึง 236,694 ล้านดอลลาร์สหรัฐ  โดยปี 2561 ทาง สรท.มองว่ายังมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมาได้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 5.5 แต่คงต้องตามดูว่ายังมีปัจจัยเสี่ยงทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศที่ส่งผลต่อการส่งออกของไทยอยู่ไม่น้อย

อย่างไรก็ตาม จากปัญหาค่าเงินบาทที่ยังคงแข็งค่าต่อเนื่องตลอดเดือนมกราคมและต้นกุมภาพันธ์นี้ และจากการปรับขึ้นอัตราแรงงาน 5-22 บาท มีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนนี้ แม้ว่าทาง สรท.จะพยายามให้หน่วยงานกำกับดูแลช่วยไม่ให้เงินบาทแข็งค่ามากเกินไปหรือให้มีการชะลอการปรับอัตราแรงงานออกไปก่อน 1 ปี แต่เมื่อผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีแล้ว ทาง สรท.จึงมีการประเมินว่าทั้ง 2 ปัญหาดังกล่าวจะส่งผลให้สูญเสียรายได้จากการส่งออก โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร สิ่งทอเครื่องนุ่งห่ม สินค้าไก่สดแช่เย็นแช่แข็ง โดยรวมหายไปไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นร้อยละ 1.5 ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด ซึ่งอาจทำให้การเติบโตของการส่งออกปีนี้ลดลงเหลือเพียงร้อยละ 3.5 จากที่คาดการณ์ไว้จะเติบโตถึงร้อยละ 5.5 


ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมาทางผู้ส่งออกแต่ละกลุ่มสินค้าได้มีการปรับตัวและปรับการบริหารจัดการด้านต่าง ๆ เพื่อลดผลกระทบจากปัญหาเงินบาทแข็งค่าด้วยการทำประกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนหรือแม้แต่เจรจาต่อรองทำความเข้าใจกับคู่ค้าแจ้งถึงเหตุผลที่จะขอปรับราคาสินค้าส่งออกกันใหม่ เพื่อให้ผู้ส่งออกลดผลกระทบเหล่านี้ลงบ้าง และยังคงอยากให้ภาครัฐมาดูแลค่าเงินบาทไม่ให้ผันผวนไปมาก และขอยืดระยะเวลาการขึ้นค่าแรงงานไป 1 ปี ก่อนขยายเวลามาตรการลดหย่อนภาษีเอสเอ็มอี 1.15 เท่า ออกไปเป็น 2 ปี จากเดิมจะมีผลถึงแค่สิ้นปีนี้ และควรขยายเวลายกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลที่นำเข้าเครื่องจักรและนำระบบดิจิทัลมาปรับปรุงธุรกิจเป็นเวลา 5 ปี ตลอดจนลดภาษีนำเข้าเครื่องจักร รวมถึงควรลดเงินสมทบที่ผู้ประกอบการต้องจ่ายให้ประกันสังคมจากร้อยละ 5 เหลือร้อยละ 1-3 และที่สำคัญ คือ การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำจะต้องสอดคล้องกับทักษะแรงงาน โดยมีใบประกาศรับรองมาตรฐานฝีมือแรงงานรองรับอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกันหนุ่มมือตบพยาบาล นัดพิพากษา 19 มี.ค.นี้

หนุ่มมือตบพยาบาลย่องเงียบเข้าพบพนักงานสอบสวน ก่อนถูกนำส่งอัยการฟ้องศาลแขวงระยองแล้ว โดยศาลสั่งสืบเสาะประวัติและให้ประกันตัว วงเงิน 4 หมื่นบาท พร้อมนัดฟังคำพิพากษาอีกครั้ง 19 มี.ค.นี้

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ

ฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67 เชื่อเป็นเกมการเมือง หวังเกิดวิกฤต รธน. เพื่อรื้อใหม่ทั้งฉบับ ขู่ใช้ช่องทางกฎหมายกลับ หากทำเสียหาย-บั่นทอนความเชื่อมั่น เพื่อปกป้องศักดิ์ศรี จวก “ทวี” กล่าวหาอั้งยี่ ซ่องโจรทำวุฒิเสื่อมเสีย พร้อมเปิดเวทีซักฟอก

ไทยเข้าฤดูร้อน

กรมอุตุฯ ประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนของไทย 28 ก.พ.68

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 23-25 กุมภาพันธ์นี้ ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ภาคใต้ฝนตกหนัก ส่วนอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร พร้อมประกาศประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ 28 ก.พ.68 จนถึงกลางเดือน พ.ค.