กกต. 30 ม.ค.- กกต. รับฟังความเห็น อปท.แล้ว 10 คำถาม ขีดเส้น 7 ก.พ.นี้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดย นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต. ปฏิบัติหน้าที่แทนเลขาธิการ กกต. ได้ส่งหนังสือถึงผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดทุกจังหวัด และ กทม. เพื่อให้ดำเนินการรับฟังความคิดเห็นจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศ ต่อร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น (ฉบับที่…) พ.ศ. … ที่ สำนักงาน กกต.ยกร่างขึ้น โดยให้ดำเนินการรับฟังความคิดเห็น และรวบรวมความคิดเห็นส่งให้ สำนักงาน กกต.ภายในวันที่ 7 กุมภาพันธ์นี้
ทั้งนี้ สำนักงาน กกต.ได้กำหนดคำถามออกเป็น 10 ประเด็น คือ 1. มีความเห็นอย่างไรต่อการกำหนดให้วาระของผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นวาระเดียวกับสภาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 2.มีความเห็นอย่างไร หากกำหนดให้จำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งใดน้อยกว่า 10 คน ให้มีสิทธิลงคะแนนเลือกผู้บริหารท้องถิ่นอย่างเดียว 3.มีความเห็นอย่างไร หากกำหนดจำนวนผู้ช่วยหาเสียงไม่เกิน 2 คน ต่อหมู่บ้าน/ชุมชน และได้รับค่าตอบแทนไม่เกินจำนวนที่กำหนด
4. มีความเห็นอย่างไร หากกรณีผู้บริหารฯ ลาออกก่อนครบวาระ ห้ามมิให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้บริหาร อนุมัติโครงการระหว่าง 90 วัน ก่อนวันลาออก เว้นแต่เป็นโครงการลักษณะบรรเทาทุกข์จากภัยธรรมชาติ 5. มีความเห็นอย่างไร ต่อการกำหนดให้ผู้สมัครปิดโปสเตอร์หาเสียงได้เฉพาะในจุดที่ กกต.กำหนด 6. มีความเห็นอย่างไร หากนำเครื่องลงคะแนนเลือกตั้งเป็นทางเลือกแก้ผู้มีสิทธิ โดยไม่บังคับใช้ทุกหน่วย 7. องค์กรปกครองท้องถิ่นแต่ละแห่งมีความพร้อมในการนำเครื่องลงคะแนนเลือกตั้งไปใช้หรือไม่
8. มีความเห็นอย่างไร ต่อการกำหนดให้ผู้สมัครเป็นผู้บริหารท้องถิ่น หรือผู้สมัครเป็นสมาชิกสภาท้องถิ่นจะได้รับเลือก ต่อเมื่อได้คะแนนเลือกตั้งไม่น้อยกว่าร้อยละสิบของจำนวนผู้มีสิทธิในเขตเลือกตั้งนั้น และมากกว่าคะแนนเสียงที่ไม่เลือกผู้ใด หรือ โหวตโน 9. มีความเห็นอย่างไร ต่อการกำหนดให้เปิดการออกเสียงลงคะแนนตั้งแต่เวลา 07.00 น.-17.00 น. และ 10.มีความเห็นอย่างไร ที่ผู้สมัครเป็นผู้บริหารท้องถิ่นหรือสมาชิกสภาท้องถิ่น สามารถโฆษณาหาเสียงด้วยการจัดให้มีมหรสพหรือการรื่นเริงต่างๆ ได้ .- สำนักข่าวไทย
