นายกฯ เสนออาเซียน-อินเดีย แสวงหาแนวทางร่วม-ลดเผชิญหน้า สู่พื้นที่สันติภาพ

อินเดีย 25 ม.ค.-นายกรัฐมนตรี เสนอชาติอาเซียนและอินเดียร่วมแสวงหาแนวทางร่วมกัน ลดการเผชิญหน้า เพื่อให้ภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก เป็นพื้นที่แห่งสันติภาพ มั่นคง มั่งคั่ง มีเสถียรภาพ และยั่งยืน


ที่เรือนรับรองรัฐบาล Hyderabad House กรุงนิวเดลี สาธารณรัฐอินเดีย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หารือทวิภาคีกับนายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐอินเดีย ในประเด็นความร่วมมือด้านต่างๆ อาทิ ความความร่วมมือด้านดิจิทัล ซึ่งนโยบาย Smart Cities และ Digital India ของอินเดีย มีความสอดคล้องกับนโยบายปฏิรูปเศรษฐกิจของไทย เช่น Thailand 4.0 EEC


ส่วนความร่วมมือด้านความมั่นคง อินเดียเห็นว่าไทยเป็นเพื่อนบ้านทางทะเลที่สำคัญ และจะแสวงหาความร่วมมือใหม่ๆ ในด้านความมั่นคงทางทะเล ให้ก้าวหน้า ใกล้ชิด และเข้มแข็งยิ่งขึ้น ขณะที่ความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว จะสนับสนุนเชื่อมเมืองท่องเที่ยวระหว่างกัน และสร้างกิจกรรมการท่องเที่ยวเพื่อส่งเสริมการติดต่อระหว่างประชาชนไทยและอินเดีย


สำหรับความร่วมมือระดับภูมิภาค ไทยและอินเดียเห็นพ้อง การส่งเสริมการเชื่อมโยงในทุกมิติ ทั้งทางบกและทางทะเล โดยไทยสนับสนุนแนวคิด Indo -Pacific และส่งเสริมให้ทุกฝ่ายเข้ามามีส่วนร่วมและเชื่อมโยงกันอย่างแท้จริง เพื่อประโยชน์แก่ทุกฝ่ายในภูมิภาค ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรียืนยันว่า ไทยและอาเซียน พร้อมส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนในเชิงสร้างสรรค์กับอินเดีย ซึ่งไทยจะเป็นประเทศผู้ประสานงานความสัมพันธ์อาเซียน-อินเดีย ในเดือนสิงหาคม 2018

เสร็จสิ้นแล้ว นายกรัฐมนตรีเดินทางไปยังราษฎร์ปติภาวัน ทำเนียบประธานาธิบดีสาธารณรัฐอินเดีย เพื่อร่วมงานเลี้ยงอาหารกลางวัน ซึ่งนายราม นาถ โกวินทร์ ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐอินเดีย เป็นเจ้าภาพ เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้นำที่เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-อินเดีย

จากนั้นได้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-อินเดีย อย่างไม่เป็นทางการ ในหัวข้อความร่วมมือและความมั่นคงทางทะเล โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวถ้อยแถลงในที่ประชุมว่า พื้นที่ทางทะเลมีความเชื่อมโยงกับความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจและผลประโยชน์ทางสังคมและความมั่นคงของอาเซียนและอินเดีย ดังนั้น อาเซียนและอินเดียจึงต้องร่วมมือกันเพื่อความมั่นคงและมั่งคั่งของประเทศบนสองฟากฝั่งมหาสมุทร    

สำหรับแนวความคิดใหม่เรื่องอินโด-แปซิฟิก นายกรัฐมนตรีเห็นว่า แต่ละฝ่ายควรมีจุดยืนร่วมกัน เพื่อนำไปสู่เป้าหมายเดียวกัน หาจุดร่วม ลดจุดต่าง เร่งร่วมมือ ลดเผชิญหน้า สำคัญที่สุดคือดำเนินการให้เกิดความไว้เนื้อเชื่อใจกัน เคารพซึ่งกันและกัน และสร้างผลประโยชน์ร่วมกัน เพื่อให้ภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก เป็นพื้นที่แห่งสันติภาพ มั่นคง มั่งคั่ง มีเสถียรภาพ และยั่งยืน บนพื้นฐานของหลักการแห่งผลประโยชน์ร่วมกัน และการเคารพกฎกติกาสากล 

สำหรับการประชุมสุดยอดอาเซียน-อินเดีย ครั้งนี้จัดขึ้นในโอกาสครบรอบ 25 ปี ความสัมพันธ์อาเซียน-อินเดีย เพื่อกระชับความร่วมมือระหว่างภูมิภาค ส่งเสริมความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกันให้มากยิ่งขึ้น ในโอกาสนี้ อินเดียยังได้เชิญผู้นำอาเซียนทั้ง 10 ชาติ เป็นแขกเกียรติยศ ในงานวันสถาปนาสาธารณรัฐอินเดียในวันที่ 26 มกราคมนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท