fbpx

กรมชลฯ ยันน้ำมูลแห้งไม่กระทบผลิตประปา

กรุงเทพฯ  23 ม.ค. – กรมชลประทานแจงน้ำมูลแห้งไม่กระทบผลิตประปา เตรียมก่อสร้างประตูระบายน้ำบ้านท่าม่วง แก้ปัญหาขาดแคลนน้ำหน้าแล้ง


ตามที่มีข่าวว่าสถานการณ์น้ำในลำน้ำมูลที่ไหลผ่านอำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ ลดระดับลงอย่างรวดเร็วตั้งแต่ต้นปี โดยเฉพาะบริเวณบ้านท่าม่วง อำเภอสตึก อย่างน่าตกใจจนมองเห็นสันดอนทรายโผล่กลางลำน้ำ ซึ่งชาวบ้านเกรงว่าปริมาณน้ำจะมีไม่เพียงพอสำหรับการผลิตน้ำประปาเพื่อการอุปโภค-บริโภค นั้น


นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน ได้ชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้นว่าการดำเนินการผลิตน้ำประปาของการประปาส่วนภูมิภาค สาขาอำเภอสตึก มีจุดสูบน้ำดิบเพื่อผลิตน้ำประปา 2 แห่ง ได้แก่ บริเวณลำน้ำมูล บ้านท่าม่วง และอ่างเก็บน้ำลำตะโคง ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของโครงการชลประทานบุรีรัมย์ โดยปกติทุกปีหากปริมาณน้ำในลำน้ำมูลลดลงหรือมีปริมาณน้ำน้อยการประปาส่วนภูมิภาคจะเปลี่ยนมาสูบน้ำจากอ่างเก็บน้ำลำตะโคงแทน ทั้งนี้ ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำดังกล่าวมีเพียงพอสำหรับในการทำน้ำประปาในเขตอำเภอสตึก ตลอดช่วงฤดูแล้งปี 2561  

ส่วนการแก้ไขปัญหาระดับน้ำในลำน้ำมูลลดต่ำลงในช่วงฤดูแล้งทุกปีนั้น กรมชลประทานมีแผนก่อสร้างประตูระบายน้ำในแม่น้ำมูลบริเวณบ้านท่าม่วง โดยปี 2561 จะดำเนินการสำรวจออกแบบและคาดว่าจะดำเนินการจัดเข้าแผนก่อสร้างปี 2563.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์บราซิล ต้านวัคซีนได้

บราซิลพบเชื้อโควิด-19 พี 1 กลายพันธุ์ พัฒนาตัวเอง จนเกิดการต้านวัคซีน ทั้งยังติดง่ายกว่าเชื้อโควิดธรรมดาถึง 2.5 เท่า

ช้างเหยียบนักท่องเที่ยวดับ ขณะให้อาหาร

สลด! ชายวัย 53 ปี ขับรถมาเห็นช้าง ลงไปให้อาหารเพียงลำพัง แต่โดนช้างใช้งวงฟาดจนสลบ เหวี่ยงร่างไปมาและใช้ขาหน้าเหยียบจนเสียชีวิต

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด ชงห้ามร้านอาหารขายสุรา

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด สีส้ม 59 จังหวัด เตรียมชงเพิ่มมาตรการ ศบค.ชุดใหญ่ พรุ่งนี้ ปิดผับบาร์สถานบันเทิงต่อ ห้ามร้านอาหารขายสุราเด็ดขาด “อนุทิน” ชี้ยังไม่ใช่ล็อกดาวน์-ควบคุมเข้าออก

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อน ไทยตอนบน

กรมอุตุฯ เตือนรับมือพายุฤดูร้อน ภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก และภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล อาจมีฟ้าผ่ากับฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนตกหนักบางแห่ง

นายกฯ ลั่นไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์ ยกระดับคุมโควิดทั่วประเทศ

นายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุม ศบค. ยกระดับมาตรการคุมโควิด-19 ทั่วประเทศ ยืนยันยังไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์ แต่ให้ปิดสถานบันเทิง และงดจำหน่าย/ดื่มสุราในร้านอาหารทั่วประเทศ ปรับเวลาการเปิด-ปิดร้านอาหาร

พรุ่งนี้ ผู้ประกันตนกลุ่มเสี่ยงตรวจโควิดฟรี

ก.แรงงาน เตรียมพร้อมสนามกีฬาเวศน์ 2 ไทยญี่ปุ่นดินแดง ตรวจโควิด-19 ฟรีพรุ่งนี้ ให้ผู้ประกันตน มาตรา 33 มาตรา 39 และมาตรา 40 ที่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ และเป็นกลุ่มเสี่ยง