fbpx

ชาวนาพิจิตรแห่ขายข้าวหอมมะลิ หลังราคาพุ่งดีสุดในรอบ5ปี

พิจิตร 21 ม.ค.-คึกคัก! ชาวนาพิจิตรแห่นำข้าวหอมมะลิที่เก็บไว้ในยุ้งฉาง ออกมาขายให้โรงสีกว่า 20 แห่ง หลังราคาปรับสูงขึ้นดีที่สุดในรอบ 5 ปี 


บรรยากาศตามโรงสีต่างๆ เกือบ 20 แห่งในพื้นที่ อ.ดงเจริญ อ.บางมูลนาก และ อ.โพทะเล จ.พิจิตร เต็มไปด้วยความคึกคัก มีกลุ่มเกษตรกรชาวนาที่ปลูกข้าวสายพันธุ์หอมมะลิ  ในฤดูกาลนาปี ที่เก็บเกี่ยวผลผลิตไว้ในยุ้งฉางก่อนหน้านี้ รวมทั้งที่เพิ่งจะเก็บเกี่ยวผลผลิตจากแปลงนา นำข้าวเปลือกหอมมะลิใส่บรรทุกมาขายให้โรงสี หลังราคาข้าวเปลือกหอมมะลิในประเทศ ปรับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยตันละ 1.5-1.6 หมื่นบาท ซึ่งเป็นราคาที่ดีที่สุดในรอบ 5 ปี  

นายบรรจง ตั้งจิตรวัฒนากุล อุปนายกสมาคมโรงสีข้าวไทยและผู้ประกอบการโรงสีรายใหญ่ในพื้นที่ จ.พิจิตร บอกว่าปีนี้ถือเป็นปีทองของชาวนาที่ปลูกข้าวหอมมะลิ เนื่องจากตั้งแต่ปีใหม่ ราคาทะลุตันละกว่า 1 หมื่นบาท และปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ชาวนาที่ปลูกข้าวหอมมะลิ ขายได้กำไร พ่อค้าผู้ประกอบการที่รับซื้อผลผลิตไว้และขายออกไปก็ไม่ขาดทุน เพราะลูกค้าในตลาดต่างประเทศสั่งซื้อข้าวหอมมะลิไทยเข้ามาอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับให้ราคารับซื้อที่ยุติธรรม จึงเป็นโอกาสของชาวนาที่ขายข้าวได้ราคาดีและมีกำไรเหลือ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้