วันคุ้มครองสัตว์ป่า จ.ราชบุรี

ราชบุรี 26 ธ.ค.-พาไปเที่ยวงานวันคุ้มครองสัตว์ป่า ที่ จ.ราชบุรี จัดขึ้นเพื่อรณรงค์ให้เยาวชนเข้าใจ และอยากช่วยกันอนุรักษ์สัตว์ป่า มีกิจกรรมสำหรับเด็กมากมาย  


             

กิจกรรมวันคุ้มครองสัตว์ป่า ที่ศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์ป่า สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า เขาประทับช้าง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี เน้นกิจกรรมสำหรับเยาวชน เกี่ยวกับการรณรงค์อนุรักษ์สัตว์ป่า เช่น การจัดนิทรรศการเพื่อการอนุรักษ์ การแสดงบนเวที  ตอบปัญหาเล่นเกม เดินป่าศึกษาธรรมชาติ รวมทั้งให้คำปรึกษาเรื่องสัตว์ป่า มีเด็กนักเรียนร่วมสนุกในงานกว่า 700 คน  


             

สัตว์ที่เด็กๆให้ความสนใจคือ “เจ้าไจแอ้น” ลิงอุรังอุตังเพศผู้ วัยประมาณ 4 ปี เป็นลูกลิงอุรังอุตังที่เจ้าหน้าที่ยึดได้จากรถทัวร์โดยสาร ที่จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อ 3 ปีก่อน ส่วน “เจ้าโซเฟีย” ลูกเสือดาว และ “เจ้าเอฟต้า” ลูกเสือโคร่ง อายุประมาณ 2 เดือน ก็ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน  

          


นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมระบายสีตุ๊กตาสัตว์ป่านานาชนิดให้เด็กๆ นำพู่กันพร้อมสีน้ำ มาแต่งแต้มตามจินตนาการของตนส่วนในศูนย์แสดงสัตว์ป่าก็มีสัตว์ป่าสงวน สัตว์คุ้มครองที่ใกล้สูญพันธุ์หลายชนิด เช่น นกเงือก แมวป่า หมีขอ เสือโคร่ง  เหยี่ยวรุ้ง อูฐ ซึ่งบางชนิด เด็กๆสามารถป้อนอาหารได้ด้วย  

           

วันคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ เกิดขึ้นเนื่องจากในอดีต ไทยเคยได้ชื่อว่ามีทรัพยากรที่สมบูรณ์ที่สุด มีความหลากหลายทางชีวภาพ ทั้งพืชและสัตว์ มาระยะหลังเหลือพื้นที่ป่าเพียง 17% ของประเทศ สัตว์ป่าขาดแหล่งที่อยู่อาศัยและแหล่งอาหาร  ทำให้สัตว์ป่าลดลง บางชนิดสูญพันธุ์และอีกหลายชนิดใกล้สูญพันธุ์ รัฐบาลจึงกำหนดให้วันที่ 26 ธันวาคม ของทุกปี  เป็นวันคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2511 และให้มีการจัดงานวันคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ เพื่อส่งเสริมให้นักเรียน นักศึกษาและประชาชน เข้าใจเกี่ยวกับการอนุรักษ์สัตว์ป่า โดยให้ตระหนักถึงถิ่นที่อยู่อาศัยเป็นสำคัญ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ