fbpx

ย้อนที่มาโครงการ “ก้าวคนละก้าว”

ภูมิภาค 25 ธ.ค.-ปรากฏการณ์ธารน้ำใจคนไทยหลั่งไหลสมทบทุนช่วยเหลือ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ ผ่านโครงการก้าวคนละก้าว ซึ่งนำโดย “ตูน บอดี้สแลม” กว่าจะเดินทางมาถึง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในวันนี้ ไปย้อนดูที่มาของโครงการนี้กันก่อนจะเกิดโครงการ “ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” เมื่อปี 2559 “ตูน บอดี้สแลม” และทีมงาน ได้เล็งเห็นความยากลำบากของคนไข้ และโรงพยาบาลที่ขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็น จึงออกวิ่งระดมทุนจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย กทม. ไปยังโรงพยาบาลบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ รวมระยะทาง 400 กิโลเมตร ระดมทุนจากคนไทย เพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาลบางสะพาน ได้ถึง 85 ล้านบาท พร้อมทั้งจุดกระแสการออกกำลังกายไปทั่วประเทศ


แต่เนื่องจากปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นที่โรงพยาบาลบางสะพานเพียงแห่งเดียว ยังมีคนไข้และโรงพยาบาลอีกหลายแห่งที่เดือดร้อน และต้องการความช่วยเหลือ ประกอบกับมีเสียงร้องขอมาจากหลายแห่งให้ช่วยวิ่งระดมทุน ทีมงานก้าวคนละก้าวจึงไปปรึกษากระทรวงสาธารณสุข กระทั่งเกิดเป็นโครงการ “ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” โดยโรงพยาบาลศูนย์ที่จะได้รับช่วยเหลือ ได้แก่ โรงพยาบาลยะลา โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี โรงพยาบาลศูนย์ราชบุรี โรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช จ.สุพรรณบุรี โรงพยาบาลสระบุรี โรงพยาบาลขอนแก่น โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี โรงพยาบาลนครพิงค์ จ.เชียงใหม่ โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ โรงพยาบาลน่าน และโรงพยาบาลพระมุงกุฎเกล้า


จากสุดเขตแดนใต้ สู่สูงสุดแดนสยาม เป็นการวิ่งที่ไกลที่สุดในชีวิตของ “ตูน” และทีมงาน โดยเริ่มต้นวิ่งตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน จาก อ.เบตง จ.ยะลา มาสิ้นสุดที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในวันนี้ คือ 25 ธันวาคม รวมระยะเวลา 55 วัน ระยะทาง 2,191 กิโลเมตร จำนวนเงินบริจาคที่ “ตูน” และทีมงาน ตั้งเป้าไว้คือ 700 ล้านบาท โดยมีความเชื่อว่าถ้าคนไทย 70 ล้านคน ร่วมบริจาคเพียงคนละ 10 บาท เงิน 700 ล้านบาท ก็ไม่ไกลเกินเอื้อม หากคนไทยช่วยกัน และธารน้ำใจของคนไทยที่ร่วมบริจาคในครั้งนี้ ยอดล่าสุดทะลุ 1,150 ล้านบาทไปแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ซุปเปอร์บอน” คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

สิงคโปร์ 16 ต.ค.-“ซุปเปอร์บอน” เตะก้านคอ “จอร์จิโอ เปโตรเซียน” หลับกลางอากาศ ยกที่ 2 คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

คลังเพิกถอนใบอนุญาต “เอเชียประกันภัย”

รมว.คลัง มีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันวินาศภัย บริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด (มหาชน) มีผลตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.64 เป็นต้นไป เหตุฐานะการเงินไม่มั่นคง คปภ. พร้อมให้คำแนะนำ แก่ผู้เอาประกันภัยอย่างเต็มที่

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน กทม.-ปริมณฑล ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก ระวังฝนตกหนักบางแห่ง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ: รอบปฐมทัศน์ The Rescue หนังสารคดีปฏิบัติการช่วยชีวิตหมูป่า

ชาวไทยในนครลอสแอนเจลิสมีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Rescue ที่ถ่ายทอดเรื่องราวปฏิบัติการช่วย13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าติดถ้ำหลวงที่จังหวัดเชียงราย จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ได้มีการฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 

เตือน 2 อำเภอระวังน้ำท่วม หลังอ่างห้วยหนองโรงระบายน้ำเพิ่ม

ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อำเภอเนินขาม ทางชลประทานชัยนาทต้องเร่งระบายน้ำออก 88 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากน้ำในอ่างมีปริมาณเกินความจุ จึงต้องเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่าง 2 อำเภอระวังน้ำท่วม 

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน