fbpx

ผู้เชี่ยวชาญจีนแนะย้ายการสอบสวนหาที่มาโควิดไปที่สหรัฐ

เซี่ยงไฮ้ 17 มิ.ย. – ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสของจีนกล่าวว่า สหรัฐควรจะถูกจัดอยู่ในอันดับแรกของการสอบสวนระยะต่อไปในการหาต้นตอของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หลังจากผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า โรคโควิด-19 น่าจะเกิดขึ้นในสหรัฐตั้งแต่เมื่อเดือนธันวาคม 2019


นายเจิ้ง กวง หัวหน้านักระบาดวิทยาของศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของจีน ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์โกลบอล ไทมส์ ของทางการจีนว่า ขณะนี้ความสนใจควรจะเปลี่ยนไปยังสหรัฐ ซึ่งดำเนินการอย่างล่าช้าในการตรวจหาเชื้อไวรัสในประชาชนในช่วงต้นของการระบาดและสหรัฐยังเป็นสถานที่ตั้งของห้องปฏิบัติการทดลองด้านชีววิทยาหลายแห่งด้วย

นายเจิ้งกล่าวว่า สิ่งที่เกี่ยวข้องกับอาวุธชีวภาพทุกประเภทที่สหรัฐมี ควรจะได้รับการตรวจสอบ การศึกษา ที่ตีพิมพ์เผยแพร่ในสัปดาห์นี้โดยสถาบันสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐ หรือ เอ็นไอเอช ระบุว่า มีคนอย่างน้อย 7 คน ในรัฐต่าง ๆ 5 แห่งในสหรัฐ ติดเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ที่เป็นสาเหตุของโรคโควิด-19 หลายสัปดาห์ก่อนที่จะมีการรายงานพบผู้ติดเชื้ออย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก ทางด้านโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวแสดงความเห็นเกี่ยวกับรายงานฉบับนี้ว่า ขณะนี้เห็นได้ชัดว่าการระบาดของโควิด-19 มีต้นตอจากหลายทางและประเทศอื่น ๆ ควรให้ความร่วมมือกับองค์การอนามัยโลก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ติดเชื้อลดเล็กน้อย 17,970 คน ยังยืนหลักหมื่นต่อเนื่อง

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อวันนี้ยังสูงต่อเนื่อง แม้จะลดลงมาบ้างเล็กน้อย แต่ยังคงแตะหลักหมื่นต่อเนื่องเป็นวันที่ 16 แล้ว

นายกฯ รับมอบวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส

ทำเนียบรัฐบาล 2 ส.ค.- นายกฯ รับมอบวัคซีนไฟเซอร์ จากรัฐบาลสหรัฐฯ จำนวน 1.5 ล้านโดส ย้ำการบริหารจัดการวัคซีนให้เหมาะสมเพื่อประโยชน์สูงสุดกับประชาชน

รัฐบาลเตือนประชาชน อย่าหลงเชื่อหลอกขายยาฟาวิพิราเวียร์ปลอม

ทำเนียบรัฐบาล 2 ส.ค.- รัฐบาลเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ กรณีหลอกขายยาฟาวิพิราเวียร์ปลอม ระบุ ยังเป็นยาที่ใช้เฉพาะในสถานพยาบาลตามคำสั่งแพทย์