fbpx

ผู้เชี่ยวชาญจีนแนะย้ายการสอบสวนหาที่มาโควิดไปที่สหรัฐ

เซี่ยงไฮ้ 17 มิ.ย. – ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสของจีนกล่าวว่า สหรัฐควรจะถูกจัดอยู่ในอันดับแรกของการสอบสวนระยะต่อไปในการหาต้นตอของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หลังจากผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า โรคโควิด-19 น่าจะเกิดขึ้นในสหรัฐตั้งแต่เมื่อเดือนธันวาคม 2019


นายเจิ้ง กวง หัวหน้านักระบาดวิทยาของศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของจีน ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์โกลบอล ไทมส์ ของทางการจีนว่า ขณะนี้ความสนใจควรจะเปลี่ยนไปยังสหรัฐ ซึ่งดำเนินการอย่างล่าช้าในการตรวจหาเชื้อไวรัสในประชาชนในช่วงต้นของการระบาดและสหรัฐยังเป็นสถานที่ตั้งของห้องปฏิบัติการทดลองด้านชีววิทยาหลายแห่งด้วย

นายเจิ้งกล่าวว่า สิ่งที่เกี่ยวข้องกับอาวุธชีวภาพทุกประเภทที่สหรัฐมี ควรจะได้รับการตรวจสอบ การศึกษา ที่ตีพิมพ์เผยแพร่ในสัปดาห์นี้โดยสถาบันสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐ หรือ เอ็นไอเอช ระบุว่า มีคนอย่างน้อย 7 คน ในรัฐต่าง ๆ 5 แห่งในสหรัฐ ติดเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ที่เป็นสาเหตุของโรคโควิด-19 หลายสัปดาห์ก่อนที่จะมีการรายงานพบผู้ติดเชื้ออย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก ทางด้านโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวแสดงความเห็นเกี่ยวกับรายงานฉบับนี้ว่า ขณะนี้เห็นได้ชัดว่าการระบาดของโควิด-19 มีต้นตอจากหลายทางและประเทศอื่น ๆ ควรให้ความร่วมมือกับองค์การอนามัยโลก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน