fbpx

ทำเนียบขาวเผย “ไบเด” คุยเรื่องต้นตอโควิดกับผู้นำจีน

วอชิงตัน 11 ก.ย. – ทำเนียบชาวของสหรัฐเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ หารือเรื่องการสอบสวนหาต้นตอของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในระหว่างที่เขาสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนเมื่อวันพฤหัสบดี


เจน ซากี โฆษกหญิงประจำทำเนียบขาวกล่าววานนี้ว่า นายไบเดนและนายสี หารือในประเด็นต่าง ๆ หลากหลายที่เกี่ยวกับสองประเทศ ซึ่งรวมถึงเรื่องเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย และมีความเข้าใจว่า รัฐบาลสหรัฐมีความกังวลในเบื้องต้นในเรื่องต้นกำเนิดของโควิด-19 แต่ซากี กล่าวยอมรับว่า ประเด็นเรื่องต้นตอของโควิด-19 ถูกหยิบยกขึ้นมาหารือ แต่เธอจะไม่ลงรายละเอียดในเรื่องนี้ นายไบเดน กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วให้คำมั่นว่า จะกดดันจีนเพื่อให้ได้คำตอบถึงที่มาของโรคระบาดที่ขณะนี้คร่าชีวิตประชาชนทั่วโลกไปแล้ว 4.8 ล้านคน หน่วยข่าวกรองต่าง ๆ ของสหรัฐกล่าวว่า ไม่สามารถหาข้อสรุปว่า เชื้อไวรัสหลุดออกมาจากห้องปฎิบัติการทดลองของจีนหรือไม่ หากไม่ได้รับความร่วมมือและช่วยเหลือจากฝ่ายจีน รัฐบาลปักกิ่งปฎิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐที่ว่า จีนไม่ให้ความร่วมมือในการสอบสวนหาที่มาของโรคระบาด เจ้าหน้าที่สหรัฐคนหนึ่งกล่าวว่า นายไบเดน ไม่มีแผนการที่จะหยิบยกเรื่องแนวโน้มที่สหรัฐจะใช้มาตรการตอบโต้ หากจีนไม่ยอมร่วมมือในการสอบสวน ทางด้านสำนักข่าวซินหัว รายงานว่า นายสี ได้กล่าวกับนายไบเดนว่า ทั้งสองประเทศควรจะให้ความเคารพซึ่งกันและกันและจัดการกับความเห็นที่แตกต่างกันด้วยความเหมาะสม ซากี กล่าวว่า การสนทนาระหว่างผู้นำทั้งสองที่ดำเนินไปเป็นเวลา 90 นาที เป็นไปอย่างตรงไปตรงมาและให้ความเคารพซึ่งกันและกัน ไม่ใช่เป็นการสั่งสอนหรือดูหมิ่น และมีเป้าประสงค์ที่จะเปิดช่องทางการสื่อสารระหว่างทั้งสองประเทศไว้ต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4 เปิดโรงหนัง-ฟิตเนส 1 ต.ค.นี้

ศบค.ผ่อนคลาย 10 กิจกรรม-กิจการ เปิดร้านทำเล็บ-ร้านนวด-ร้านสัก-โรงหนัง-ฟิตเนส ลดเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึงตี 4 นักดนตรีเล่นดนตรีในร้านอาหารได้ไม่เกิน 5 คน แต่ยังปิดศูนย์แสดงสินค้า-ศูนย์ประชุมต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน 1 ต.ค.-30 พ.ย.นี้