fbpx

ทำเนียบขาวเผย “ไบเด” คุยเรื่องต้นตอโควิดกับผู้นำจีน

วอชิงตัน 11 ก.ย. – ทำเนียบชาวของสหรัฐเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ หารือเรื่องการสอบสวนหาต้นตอของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในระหว่างที่เขาสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนเมื่อวันพฤหัสบดี


เจน ซากี โฆษกหญิงประจำทำเนียบขาวกล่าววานนี้ว่า นายไบเดนและนายสี หารือในประเด็นต่าง ๆ หลากหลายที่เกี่ยวกับสองประเทศ ซึ่งรวมถึงเรื่องเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย และมีความเข้าใจว่า รัฐบาลสหรัฐมีความกังวลในเบื้องต้นในเรื่องต้นกำเนิดของโควิด-19 แต่ซากี กล่าวยอมรับว่า ประเด็นเรื่องต้นตอของโควิด-19 ถูกหยิบยกขึ้นมาหารือ แต่เธอจะไม่ลงรายละเอียดในเรื่องนี้ นายไบเดน กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วให้คำมั่นว่า จะกดดันจีนเพื่อให้ได้คำตอบถึงที่มาของโรคระบาดที่ขณะนี้คร่าชีวิตประชาชนทั่วโลกไปแล้ว 4.8 ล้านคน หน่วยข่าวกรองต่าง ๆ ของสหรัฐกล่าวว่า ไม่สามารถหาข้อสรุปว่า เชื้อไวรัสหลุดออกมาจากห้องปฎิบัติการทดลองของจีนหรือไม่ หากไม่ได้รับความร่วมมือและช่วยเหลือจากฝ่ายจีน รัฐบาลปักกิ่งปฎิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐที่ว่า จีนไม่ให้ความร่วมมือในการสอบสวนหาที่มาของโรคระบาด เจ้าหน้าที่สหรัฐคนหนึ่งกล่าวว่า นายไบเดน ไม่มีแผนการที่จะหยิบยกเรื่องแนวโน้มที่สหรัฐจะใช้มาตรการตอบโต้ หากจีนไม่ยอมร่วมมือในการสอบสวน ทางด้านสำนักข่าวซินหัว รายงานว่า นายสี ได้กล่าวกับนายไบเดนว่า ทั้งสองประเทศควรจะให้ความเคารพซึ่งกันและกันและจัดการกับความเห็นที่แตกต่างกันด้วยความเหมาะสม ซากี กล่าวว่า การสนทนาระหว่างผู้นำทั้งสองที่ดำเนินไปเป็นเวลา 90 นาที เป็นไปอย่างตรงไปตรงมาและให้ความเคารพซึ่งกันและกัน ไม่ใช่เป็นการสั่งสอนหรือดูหมิ่น และมีเป้าประสงค์ที่จะเปิดช่องทางการสื่อสารระหว่างทั้งสองประเทศไว้ต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้