fbpx

องค์การอนามัยโลกเริ่มภารกิจหาที่มาโควิดในจีน

อู่ฮั่น 15 ม.ค. – คณะนักวิทยาศาสตร์นานาชาติที่นำโดยองค์การอนามัยโลกเพื่อตรวจสอบหาที่มาของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จะเริ่มภารกิจด้วยการประชุมออนไลน์กับเจ้าหน้าที่ของจีนจากโรงแรมที่พักที่คณะผู้เชี่ยวชาญต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วันในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นสถานที่ที่พบการระบาดของโควิด-19 แห่งแรก


คณะผู้เชี่ยวชาญเดินทางถึงเมื่องอู่ฮั่นเมื่อวานนี้ แต่มีอุปสรรค์เนื่องจากสมาชิก 2 คนในคณะถูกตรวจพบว่ามีสารแอนติบอดีของไวรัสโคโรนาในร่างกายในระหว่างที่อยู่ในสิงคโปร์ ซึ่งเป็นจุดรวมพลก่อนเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่น ในวันนี้กระทรวงต่างประเทศจีนแจ้งว่า สมาชิกคนหนึ่ง ซึ่งเป็นชาวอังกฤษเข้ารับการตรวจซ้ำและผ่านแล้วและกำลังเตรียมการเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่นต่อไป ส่วนอีกคน ซึ่งเป็นชาวซูดาน ยังตรวจซ้ำและผลยังคงเป็นบวก ซึ่งทางการจีนจะประสานงานกับองค์การอนามัยโลกในเรื่องนี้ต่อไป ปีเตอร์ ดัสซัก นักสัตววิทยา ซึ่งเป็นสมาชิกคนหนึ่ง ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ว่า ขณะนี้คณะผู้เชี่ยวชาญกำลังกักตัวเพื่อดูอาการเป็นเวลา 14 วันตามระเบียบของจีนและได้รับการดูแลจากเจ้าภาพเป็นอย่างดี และได้เริ่มต้นการทำงานแล้วในวันนี้ โดยประชุมทางไกลกับเจ้าหน้าที่ของจีน รายงานกล่าวว่า บริเวณถนนทางเข้าและที่จอดรถของโรงแรมที่คณะผู้เชี่ยวชาญพักนั้น มีการปิดกั้นด้วยเทปกั้นและมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยรักษการบริเวณทางเข้า ทางด้านโดมินิก ดอว์เยอร์ นักไวรัสวิทยาจากออสเตรเลีย ซึ่งเป็นสมาชิกในทีม กล่าวว่าตัวเขาและสมาชิกคนอื่น ๆ กำลังพยายามไม่ให้มีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องในภารกิจนี้ เขากล่าวว่า ในขณะนี้กำลังมีการกำหนดตารางการทำงานในส่วนที่เหลือของภารกิจ แต่เขาคาดหวังว่าจะได้เดินทางไปยังสถาบันวิจัยต่าง ๆ โรงพยาบาลและตลาดที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นกลุ่มแรกเมื่อปลายปี 2019.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เตรียมปิดตำนานวัดเอี่ยมวรนุช ถูกเวนคืนสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน

เพจเฟซบุ๊ก “วัดเอี่ยมวรนุช” โพสต์ระบุถูกเวนคืนที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เตรียมปิดตำนานวิหารหลวงปู่ทวดและโบราณสถานอายุ 237 ปี ชาวบ้านรอบวัดไม่พอใจ ส่วนเจ้าอาวาสเครียด ไม่พร้อมให้ข้อมูล

ด่วน “ไป่ ทาคน” กลับมาเคลื่อนไหวหลังหายตัวไป 3 วัน!

“ไป่ ทาคน” นายแบบชื่อดังระดับอินเตอร์ของเมียนมา กลับมาแล้ว หลังหายตัวไป 3 วัน โพสต์โซเชียล ระบุ “ไม่ว่าก้อนหินจะใหญ่ แข็งแกร่งแค่ไหน มันก็จะถูกทำลายโดยนักขุดหิน”

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการชี้เวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้าไม่กระทบวัดเอี่ยมวรนุช

นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชี้เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช สร้างสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม ต้องยึดตาม EIA ที่ระบุชัดเจนไม่มีการเวนคืน ด้าน รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับวัด

กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานแจกันดอกไม้เยี่ยมผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ ผอ.สำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด สภากาชาดไทย อัญเชิญแจกันดอกไม้พระราชทาน มอบให้แก่นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคากลุ่มแก๊สโซฮอล์ 30 สต./ลิตร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด 30 สตางค์/ลิตร ยกเว้น E85 ปรับขึ้น 15 สตางค์/ลิตร สำหรับกลุ่มดีเซลทุกชนิดราคาคงเดิม มีผลตั้งแต่เวลา 05.00 น. วันที่ 6 มี.ค. 64

สธ.เผยผู้รับฉีดวัคซีนโควิดมีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน

สธ. 5 มี.ค. – ผอ.กองระบาดวิทยา เผยไทยฉีดวัคซีนไปแล้ว 17,697 คน มีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน แต่ไม่รุนแรง มีแค่ 2 คน ที่ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญพิจารณา ได้แก่ แพทย์หญิง จ.สมุทรสาคร คาดเป็นอาการท้องเสีย ส่วนพยาบาล จ.ราชบุรี มีอาการแพ้เล็กน้อย ผื่นขึ้น คลื่นไส้อาเจียน ยังรับวัคซีนเข็ม 2 ได้