fbpx

องค์การอนามัยโลกเริ่มภารกิจหาที่มาโควิดในจีน

อู่ฮั่น 15 ม.ค. – คณะนักวิทยาศาสตร์นานาชาติที่นำโดยองค์การอนามัยโลกเพื่อตรวจสอบหาที่มาของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จะเริ่มภารกิจด้วยการประชุมออนไลน์กับเจ้าหน้าที่ของจีนจากโรงแรมที่พักที่คณะผู้เชี่ยวชาญต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วันในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นสถานที่ที่พบการระบาดของโควิด-19 แห่งแรก


คณะผู้เชี่ยวชาญเดินทางถึงเมื่องอู่ฮั่นเมื่อวานนี้ แต่มีอุปสรรค์เนื่องจากสมาชิก 2 คนในคณะถูกตรวจพบว่ามีสารแอนติบอดีของไวรัสโคโรนาในร่างกายในระหว่างที่อยู่ในสิงคโปร์ ซึ่งเป็นจุดรวมพลก่อนเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่น ในวันนี้กระทรวงต่างประเทศจีนแจ้งว่า สมาชิกคนหนึ่ง ซึ่งเป็นชาวอังกฤษเข้ารับการตรวจซ้ำและผ่านแล้วและกำลังเตรียมการเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่นต่อไป ส่วนอีกคน ซึ่งเป็นชาวซูดาน ยังตรวจซ้ำและผลยังคงเป็นบวก ซึ่งทางการจีนจะประสานงานกับองค์การอนามัยโลกในเรื่องนี้ต่อไป ปีเตอร์ ดัสซัก นักสัตววิทยา ซึ่งเป็นสมาชิกคนหนึ่ง ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ว่า ขณะนี้คณะผู้เชี่ยวชาญกำลังกักตัวเพื่อดูอาการเป็นเวลา 14 วันตามระเบียบของจีนและได้รับการดูแลจากเจ้าภาพเป็นอย่างดี และได้เริ่มต้นการทำงานแล้วในวันนี้ โดยประชุมทางไกลกับเจ้าหน้าที่ของจีน รายงานกล่าวว่า บริเวณถนนทางเข้าและที่จอดรถของโรงแรมที่คณะผู้เชี่ยวชาญพักนั้น มีการปิดกั้นด้วยเทปกั้นและมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยรักษการบริเวณทางเข้า ทางด้านโดมินิก ดอว์เยอร์ นักไวรัสวิทยาจากออสเตรเลีย ซึ่งเป็นสมาชิกในทีม กล่าวว่าตัวเขาและสมาชิกคนอื่น ๆ กำลังพยายามไม่ให้มีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องในภารกิจนี้ เขากล่าวว่า ในขณะนี้กำลังมีการกำหนดตารางการทำงานในส่วนที่เหลือของภารกิจ แต่เขาคาดหวังว่าจะได้เดินทางไปยังสถาบันวิจัยต่าง ๆ โรงพยาบาลและตลาดที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นกลุ่มแรกเมื่อปลายปี 2019.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี