fbpx

คณะผู้เชี่ยวชาญองค์การอนามัยโลกเดินทางถึงจีนแล้ว

ปักกิ่ง 14 ม.ค. – คณะนักวิทยาศาสตร์นานาชาติที่นำโดยองค์การอนามัยโลก เดินทางถึงเมืองอู่ฮั่น ในภาคกลางของจีนแล้สในวันนี้ เพื่อสอบสวนหาที่มาของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ทำให้เกิดการระบาดไปทั่วโลก


คณะผู้เชี่ยวชาญ 10 คน เดินทางถึงเมืองอู่ฮั่นในช่วงสายวันนี้ ด้วยสายการบินต้นทุนต่ำจากสิงคโปร์และคาดว่าจะต้องถูกกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ทั้งหมดออกจากอาคารผู้โดนสายชองสนามบินผ่านทางอุโมงพลาสติกเพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19 และขึ้นรถบัสที่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่สวมชุดป้องกันเชื้อโรคคอยดูแลความปลอดภัย คณะผู้เชี่ยวชาญมิได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวแต่บางคนโบกมือและถ่ายภาพสื่อมวลชนจากบนรถบัสที่มารับ โฆษกขององค์การอนามัยโลกกล่าวว่า ปีเตอร์ เบน เอมบาเรก ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสขององค์การอนามัยโลกในด้านโรคสัตว์ที่ติดต่อไปยังสัตว์ประเภทอื่น ซึ่งเดินทางเยือนจีนในภาระกิจเบื้องต้นในการสอบสวนเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว เป็นผู้นำคณะผู้เชี่ยวชาญอิสระเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่นในครั้งนี้ นายเอมบาเรก กล่าวก่อนหน้านี้ว่า คณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกจะต้องถูกกักตัวเพื่อป้องกันโรคเป็นเวลา 14 วันที่โรงแรมแห่งหนึ่งตามข้อกำหนดเรื่องการเดินทางข้ามแดนของจีน และใช้เวลาอีก 2 สัปดาห์ในการสัมภาษณ์บุคคลต่าง ๆ จากสถาบันวิจัยต่าง ๆ โรงพยาบาลและตลาดอาหารทะเลที่เมืองอู่ฮั่น ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นจุดแรกที่พบโรคโควิด-19 โดยจะใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในเมืองอู่ฮั่น คณะผู้เชี่ยวชาญจะบินตรงจากสิงคโปร์ไปยังเมืองอู่ฮั่นในวันนี้ นายเอมบาเรก กล่าวว่า ในระหว่างที่อยู่ในเมืองอู่ฮั่น คณะผู้เชี่ยวชาญจะเดินทางไปในพื้นที่ต่าง ๆ ตามความต้องการแต่เขาก็ระบุว่า หนทางยังคงอีกยาวไกลก่อนที่จะสามาถเข้าใจได้อย่างถี่ถ้วนว่าเกิดอะไรขึ้น และเขาใม่คิดว่าจะไดด้คำตอบชัดเจนหลังจากภาระกิจในเบื้องต้นครั้งนี้แต่ก็ถือว่าอยู่ในเส้นทางของการค้นหาคำตอบ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี