fbpx

คณะผู้เชี่ยวชาญองค์การอนามัยโลกเดินทางถึงจีนแล้ว

ปักกิ่ง 14 ม.ค. – คณะนักวิทยาศาสตร์นานาชาติที่นำโดยองค์การอนามัยโลก เดินทางถึงเมืองอู่ฮั่น ในภาคกลางของจีนแล้สในวันนี้ เพื่อสอบสวนหาที่มาของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ทำให้เกิดการระบาดไปทั่วโลก


คณะผู้เชี่ยวชาญ 10 คน เดินทางถึงเมืองอู่ฮั่นในช่วงสายวันนี้ ด้วยสายการบินต้นทุนต่ำจากสิงคโปร์และคาดว่าจะต้องถูกกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ทั้งหมดออกจากอาคารผู้โดนสายชองสนามบินผ่านทางอุโมงพลาสติกเพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19 และขึ้นรถบัสที่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่สวมชุดป้องกันเชื้อโรคคอยดูแลความปลอดภัย คณะผู้เชี่ยวชาญมิได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวแต่บางคนโบกมือและถ่ายภาพสื่อมวลชนจากบนรถบัสที่มารับ โฆษกขององค์การอนามัยโลกกล่าวว่า ปีเตอร์ เบน เอมบาเรก ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสขององค์การอนามัยโลกในด้านโรคสัตว์ที่ติดต่อไปยังสัตว์ประเภทอื่น ซึ่งเดินทางเยือนจีนในภาระกิจเบื้องต้นในการสอบสวนเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว เป็นผู้นำคณะผู้เชี่ยวชาญอิสระเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่นในครั้งนี้ นายเอมบาเรก กล่าวก่อนหน้านี้ว่า คณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกจะต้องถูกกักตัวเพื่อป้องกันโรคเป็นเวลา 14 วันที่โรงแรมแห่งหนึ่งตามข้อกำหนดเรื่องการเดินทางข้ามแดนของจีน และใช้เวลาอีก 2 สัปดาห์ในการสัมภาษณ์บุคคลต่าง ๆ จากสถาบันวิจัยต่าง ๆ โรงพยาบาลและตลาดอาหารทะเลที่เมืองอู่ฮั่น ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นจุดแรกที่พบโรคโควิด-19 โดยจะใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในเมืองอู่ฮั่น คณะผู้เชี่ยวชาญจะบินตรงจากสิงคโปร์ไปยังเมืองอู่ฮั่นในวันนี้ นายเอมบาเรก กล่าวว่า ในระหว่างที่อยู่ในเมืองอู่ฮั่น คณะผู้เชี่ยวชาญจะเดินทางไปในพื้นที่ต่าง ๆ ตามความต้องการแต่เขาก็ระบุว่า หนทางยังคงอีกยาวไกลก่อนที่จะสามาถเข้าใจได้อย่างถี่ถ้วนว่าเกิดอะไรขึ้น และเขาใม่คิดว่าจะไดด้คำตอบชัดเจนหลังจากภาระกิจในเบื้องต้นครั้งนี้แต่ก็ถือว่าอยู่ในเส้นทางของการค้นหาคำตอบ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ออกหมายจับสาวใหญ่ไม่จ่ายใบสั่งกว่า 200 ใบ

ตำรวจทางหลวงเชียงราย นำหมายจับเข้าจับกุม หญิงวัย 58 ปี ไม่ชำระค่าปรับใบสั่งฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจร-สัญญาณไฟ กว่า 200 ใบ หลังออกหมายเรียกแล้วไม่เดินทางมาพบเจ้าหน้าที่

คาดออกหมายจับคนร้ายคดี “น้องบ๊อบบี้” ภายในสัปดาห์นี้

รอง ผบ.ตร. เดินทางลงพื้นที่ อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ติดตามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “น้องบ๊อบบี้” เด็กชายอายุ 7 ขวบ เผยคาดว่าจะออกหมายจับคนร้ายได้ภายในสัปดาห์นี้

รวบหนุ่มหึงโหดจ่อยิงกิ๊กเมียสาหัส

รวบหนุ่มหึงโหด ไล่ยิงกิ๊กภรรยาบาดเจ็บสาหัส หลังเห็นนั่งรถมาด้วยกัน เผยติด GPS ที่รถ พบขับออกนอกเส้นทาง จึงตามไปดู เห็นขับออกจากโรงแรม จึงบันดาลโทสะก่อเหตุ

ผู้ประกาศข่าวชายติดโควิด-19 เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนโรค

เลขานุการกรม กรมประชาสัมพันธ์ เผยผู้ประกาศข่าวชายติดโควิด-19 เพิ่งทราบผลตรวจเมื่อเช้านี้ เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนโรค

ข่าวแนะนำ

สอบปมเก้งเผือกหาย พบสวนสัตว์สงขลาบกพร่อง

กรุงเทพฯ 22 ม.ค.-คก.ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานที่สวนสัตว์สงขลาหาย สรุปพบความบกพร่องในการบริหารจัดการสวนสัตว์ ซากเก้ง 1 ใน 2 ตัวที่พบ ไม่ใช่เก้งเผือก เตรียมแจ้งความดำเนินคดีผู้เลี้ยง 1 ราย

คาดออกหมายจับคนร้ายคดี “น้องบ๊อบบี้” ภายในสัปดาห์นี้

รอง ผบ.ตร. เดินทางลงพื้นที่ อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ติดตามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “น้องบ๊อบบี้” เด็กชายอายุ 7 ขวบ เผยคาดว่าจะออกหมายจับคนร้ายได้ภายในสัปดาห์นี้