เตรียมพิจารณาแก้กฎหมายลูกพรรคการเมืองสัปดาห์หน้า

รัฐสภา 14 ธ.ค.- เลขาฯ กมธ.รวบรวมความเห็นสนช. เผยเตรียมพิจารณาเรื่องการแก้กฎหมายลูกพรรคการเมืองสัปดาห์หน้า พร้อมหนุนพรรคการเมืองขอขยายเวลาการดำเนินกิจการพรรค 


นายสมชาย แสวงการ เลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษา เสนอแนวทางและรวบรวมความเห็นเพื่อประกอบการพิจารณาจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เปิดเผยภายหลังหารือกับนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสนช.ถึงข้อกังวลของพรรคการเมืองเรื่องกรอบเวลาการปรับปรุงทะเบียนสมาชิกพรรค โดยเบื้องต้นมีความเห็นตรงกันกับที่ประชุมวิปสนช. ที่ให้พรรคการเมืองขอขยายเวลากับนายทะเบียนพรรคการเมืองไปก่อนได้ เพราะเชื่อว่าพรรคการเมืองไม่สามารถดำเนินการได้ทันตามกรอบระยะเวลาในวันที่ 5 มกราคม 2561 

“พรรคการเมืองสามารถขยายระยะเวลาออกไปได้ไม่เกิน 3 ปี แต่หากนายทะเบียนพรรคการเมืองไม่อนุญาตให้ขยายเวลา ให้นำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ให้วินิจฉัย ขณะที่พรรคการเมืองสามารถยื่นคำวินิจฉัยที่มิชอบต่อศาลรัฐธรรมนูญได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม วันนี้(14 ธ.ค.) ไม่ได้พูดเรื่องเซ็ตซีโร่พรรคการเมือง ซึ่งผมมองว่าการเซ็ตซีโร่ไม่ใช่ทางออก และไม่มีข้อเสนอมาที่วิปสนช. ทั้งนี้ อาจจะมีวิธีอื่นที่ทำให้พรรคเก่าและพรรคใหม่มีความเท่าเทียมกันได้” นายสมชาย กล่าว


ส่วนข้อเสนอของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) และนายไพบูลย์ นิติตะวันเสนอให้แก้ไขกฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมือง นายสมชาย กล่าวว่า ที่ประชุมได้นำข้อเสนอดังกล่าวมาพิจารณา ซึ่งเบื้องต้นให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายเตรียมข้อมูลประกอบการพิจารณา และคณะกรรมาธิการฯจะเชิญผู้ร้องรวมถึงกกต.และกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มาหารืออีกครั้งในวันศุกร์ที่ 22 ธันวาคม เพื่อหาทางออกว่าจำเป็นต้องแก้ไขกฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมืองหรือไม่ หรือต้องแก้ที่ระเบียบของกกต. แต่เห็นว่าไม่จำเป็นต้องถึงขั้นแก้ไขรัฐธรรมนูญตามข้อเสนอของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน อดีตรองนายกรัฐมนตรี เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องเป็นประโยชน์แก่สาธารณะ ยืนยันว่าไม่ได้เปิดช่องเพื่อรับลูกจากใคร.-สำนักข่าวไทย   

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ