โฆษกรัฐบาล แนะประชาชน ไม่ชัวร์อย่าแชร์ข่าวลือทางโซเชียลฯ


อสมท 12 ต.ค.-ในวันนี้มีกระแสข่าวที่เผยแพร่ทางโซเชียลอย่างต่อเนื่อง ทำให้ส่งผลกระทบในหลายด้าน เรื่องนี้ทำให้ประชาชนเกิดความสับสน ช่วงนี้ไปพูดคุยกับโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด เพื่อยืนยันข้อเท็จจริง และทำความเข้าใจกับประชาชน

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับสำนักข่าวไทย ย้ำกรณีนายกรัฐมนตรีกลับจากภารกิจลงพื้นที่ จ.ชลบุรี เข้ากรุงเทพฯ เนื่องจากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จฯ กลับประเทศไทย โดยเป็นวาระปกติที่นายกรัฐมนตรีต้องสแตนบายคอยเข้ากราบบังคมทูลรายงานการปฏิงานของรัฐบาล หากทรงโปรดฯ ให้เข้าเฝ้าฯ ไม่ได้มีอะไร ไม่ได้เป็นไปตามข่าวลือในโซเชียลมีเดีย ไม่มีกำหนดว่าจะแถลงการณ์แต่ประการใด


12-10-2559 19-19-09 12-10-2559 19-33-25

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวอีกว่า ข้อมูลข่าวสารในยุคปัจจุบันเป็นภัยคุกคามรูปแบบใหม่ การร่ำลือทางโซเชียลมีเดียก็เป็นภัยคุกคามรูปแบบใหม่อันหนึ่งที่ประชาชนคนไทยควรต้องตระหนัก ถ้าไม่จำเป็นไม่ควรส่งต่อๆ ไป ไม่ว่าจะลือเรื่องอะไรก็แล้วแต่ เพราะส่งผลกระทบในวงกว้าง ทำให้เกิดความตกอกตกใจ ตลาดหุ้นก็พลอยตกไปด้วย ถ้าไม่ชัวร์ก็ไม่ต้องแชร์ จริงๆ เราน่าจะได้บทเรียนมาหลายครั้งหลายโอกาสแล้ว แม้กระทั่งกรณีมีเหตุการณ์เกิดขึ้นจริง อย่างเหตุราชประสงค์ หรือเมื่อครั้งเกิดเหตุร้ายในหลายจังหวัด มันทำให้ข้อมูลสับสนวุ่นวายไปหมด ขอให้ท่านติดตามรับฟังข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานของทางราชการ โดยเฉพาะก็มีสถานีโทรทัศน์ฯ สถานีวิทยุแห่งประเทศไทยอยู่แล้ว แค่ถามคนอื่นว่าจริงหรือไม่ ก็ถือว่าตกเป็นเหยื่อของภัยคุกคามรูปแบบใหม่ด้วยเหมือนกัน

ทั้งนี้ อยากฝากสื่อมวลชนให้ช่วยกันสร้างการรับรู้กับประชาชนว่า ถ้ามีข้อมูลข่าวสารที่ร่ำลือกันในโซเชียลมีเดีย ก็ขอความกรุณาไม่ต้องส่งต่อ ไม่ต้องส่งไปถาม เราได้บทเรียนมาหลายรอบแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ยกหูคุยนายกฯ มาเลเซีย ร่วมแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก

นายกฯ ยกหูจากเยอรมนีคุย “นายกฯ มาเลเซีย” เตรียมความพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก ผลักดันโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่-ด่านบูกิตกายูฮิตัม คาดเสร็จภายใน ต.ค.นี้

นางสงกรานต์ปี 68 นาม “ทุงสะเทวี” ธัญญาหาร-ประชาชนสุขสมบูรณ์

ฝ่ายโหรพราหมณ์ กองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง ประกาศสงกรานต์ ปี 2568 วันที่ 14 เมษายน เป็นวันมหาสงกรานต์ นางสงกรานต์ ทรงนามว่า ทุงสะเทวี

ขนเหยื่อและแก๊งคอลเซ็นเตอร์จากเมียวดีกลับจีน รอบ 2

เริ่มแล้วปฏิบัติการขนเหยื่อและแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมืองเมียวดี กลับจีน รอบ 2 จำนวน 4 วัน 19 เที่ยวบิน รวมกว่า 1,400 คน

ฮั้วเลือก สว.

DSI รับเรื่อง “ฮั้วเลือก สว.” เป็นคดีพิเศษ

6 มี.ค. – คณะกรรมการคดีพิเศษมีมติรับการฮั้วเลือก สว. เป็นคดีพิเศษตามมาตรา 21 (1) คือเข้าข่ายการฟอกเงิน ด้วยมติเห็นชอบ 11 เสียง นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ร่วมประชุมพิจารณาคดีเรื่องสืบสวนที่ 151/2567 กรณีการคัดเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ที่มีกระบวนการหรือพฤติการณ์ที่ไม่ได้เป็นไปด้วยสุจริตหรือเที่ยงธรรม เป็นคดีพิเศษหรือไม่ ซึ่งเป็นการนัดประชุมครั้งที่ 2 ภายหลังส่งเรื่องให้คณะอนุกรรมการกลั่นกรองด้านอาชญากรรมระหว่างประเทศและอาชญากรรมพิเศษ เป็นพิจารณาให้ได้ข้อยุติก่อนเสนอคณะกรรมการคดีพิเศษในวันนี้ โดยในช่วงการเปิดประชุม พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการ ได้รายงานว่า วันนี้มีผู้เข้าร่วมประชุม 19 คน ลาประชุม 3 คน ประกอบด้วย คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 2 คน คือ พล.ต.อ.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการสอบสวนคดีอาญา และ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน […]