คนไทยเป็นหนี้เพิ่มสูงขึ้น 51% ในปี 60 เฉลี่ยต่อครัวเรือน 177,128 บาท

กทม. 11 ธ.ค. – ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ ชี้คนไทยเป็นหนี้เพิ่มสูงขึ้นจากปีก่อน ทั้งหนี้ในระบบและหนี้นอกระบบ


สถานการณ์หนี้ครัวเรือนช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ยังไม่ดีขึ้น จากการเก็บข้อมูล 26,000 ครัวเรือนทั่วประเทศ ของสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบว่าการเป็นหนี้ของคนไทยเพิ่มสูงขึ้นจากเดิม คือ ร้อยละ 49.1 ในปี 2558 เป็นร้อยละ 51 ในปีนี้ โดยมีจำนวนหนี้สินเฉลี่ยต่อครัวเรือน จาก 156,770 บาท เป็น 177,128 บาท เพิ่มขึ้น 20,358 บาท  


เป็นที่น่าสังเกตว่า ครัวเรือนที่มีรายได้สูงจะมีค่าใช้จ่ายและหนี้สูงตามไปด้วย นอกจากนี้ยังพบว่า คนไทยเป็นหนี้ในระบบอีก 172,188 บาท  เพิ่มขึ้นกว่า 18,000 บาท และยังติดอยู่ในวังวนหนี้นอกระบบ  เฉลี่ยอยู่ที่ 4,940 บาท สูงขึ้นจาก 3,346 บาท โดยพบว่ากรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ มีสัดส่วนหนี้นอกระบบสูงสุด ถึงร้อยละ 13.5 เมื่อเทียบกับภาคอื่นๆ และกลุ่มอาชีพที่ก่อหนี้มากที่สุดคือ ผู้ประกอบธุรกิจที่ไม่ใช่เกษตรกร แม่ค้าหาบเร่แผงลอย ซึ่งกู้เพื่อลงทุน ประกอบอาชีพ และใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

ขณะที่สินเชื่ออุปโภคบริโภคของธนาคารพาณิชย์คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 33 ของสินเชื่อรวมขยายตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ร้อยละ 5.6 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยสินเชื่อที่อยู่อาศัยขยายตัวจากไตรมาสก่อนมาอยู่ที่ร้อยละ 5.6 ตามทิศทางการฟื้นตัวของตลาดอสังหาริมทรัพย์ รวมทั้งสินเชื่อรถยนต์ เร่งตัวขึ้นจากไตรมาสก่อนมาอยู่ที่ร้อยละ 7.0 สอดคล้องกับยอดขายรถยนต์เชิงพาณิชย์และรถยนต์นั่งส่วนบุคคลที่ขยายตัวต่อเนื่อง นอกจากนี้ สินเชื่อส่วนบุคคลและสินเชื่อบัตรเครดิตขยายตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ร้อยละ4.5 และ 3.1 ตามลำดับ. – สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ผู้เสียหาย 70 ราย ร้องสภาทนายฯ ถูกหอพักโหดเอาเปรียบ

ผู้เสียหาย 70 คน เข้าร้องสภาทนายความช่วยเหลือ หลังถูกเจ้าของหอพัก ย่านรังสิต เอาเปรียบ ข่มขู่กักขัง-ยึดทรัพย์ ด้านนายกสภาทนายความ ตั้งคณะทำงานช่วยเหลือทางคดี ทั้งแพ่ง-อาญา เชื่อมีผู้เสียหายเพิ่มอีก

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษ 3 แพทย์ เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษแพทย์ 3 ท่าน เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ โดยว่ากล่าวตักเตือน 1 ท่าน พักใช้ใบประกอบวิชาชีพ 2 ท่าน เผยมติที่ประชุมมีความเห็น “เป็นเสียงส่วนใหญ่มาก มาก มาก”

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ใต้

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนใต้ แสดงความพร้อมร่วมมือกับไทยเพื่อยุติความรุนแรง พร้อมใช้เวทีอาเซียนสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสมาชิกมากขึ้น