จัดระเบียบเงินบริจาควัด ตอน 2

อยุธยา 1 ธ.ค.-มีความพยายามจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ที่ต้องการให้การบริหารเงินวัดมีความโปร่งใสและตรวจสอบได้ ด้วยการนำระบบบัญชีแบบใหม่ที่ต้องแยกรายการบัญชีการเงินอย่างละเอียดมาใช้กับวัดทั่วประเทศในปีหน้านี้ แต่ก็มีข้อสังเกตของนักวิชาการที่ศึกษาการบริหารการเงินวัดว่าวัดในไทยมีหลายระดับ วัดเล็ก วัดใหญ่ ซึ่งบัญชีการเงินแบบใหม่อาจเป็นการเพิ่มภาระให้วัดมากขึ้น


ยอดเงินบริจาคงานกฐิน 105,000 บาท เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เป็นเงินบริจาคที่มากที่สุดในรอบปีของวัดบ้านแจ้ง จ.พระนครอยุธยา และถูกบันทึกไว้ในสมุดบัญชีของวัดที่มีเพียง 1 เล่ม ตามแบบของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สมุดเล่มนี้บันทึกมาตั้งแต่ปี 58 วัดนี้เป็นวัดขนาดเล็กมีพระภิกษุ 4 รูป เงินบริจาคบางส่วนจะใช้ค่าน้ำค่าไฟและค่าบูรณะหลังคาศาลาวัดที่มีสภาพทรุดโทรม นานๆ ครั้งจะมีผู้เข้ามาทำบุญ ตู้เงินบริจาคถูกล็อกกุญแจและจะเปิดออกเพียงปีละครั้ง 


เจ้าอาวาสวัดบ้านแจ้งบอกว่า บางวันวัดแทบไม่มีรายรับ บางเดือนมีรายรับเพียงไม่กี่หมื่นบาท แต่ก็ต้องทำบัญชีรายรับรายจ่าย รายการที่กรอกส่วนใหญ่เป็นค่าสาธารณูปโภค พอสิ้นเดือนต้องรายงานบัญชีไปยังเจ้าคณะตำบล ส่วนสมุดใบอนุโมทนาบัตรที่มีเตรียมไว้สำหรับออกให้ผู้บริจาคยังอยู่เต็มเล่ม ไม่มียอดบริจาค  ในปีหน้าสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติจะกำหนดให้ทุกวัดทั่วประเทศต้องทำบัญชีการเงินให้เป็นระบบใน 6 ประเภท เช่น การแยกรายรับ รายจ่าย ซึ่งวัดบ้านแจ้งอาจต้องมีภาระเพิ่ม เพราะบัญชีมีความซับซ้อน และต้องทำมากกว่า 1 เล่ม


ผู้ศึกษาวิจัยการบริหารการเงินของวัดในประเทศไทยระบุว่า ในอดีตวัดส่วนมากยังไม่มีโครงสร้างการบริหารการเงินอย่างเป็นระบบ จึงมีการให้แต่ละวัดเริ่มทำบญชีอย่างง่าย ในลักษณะบัญชีครัวเรือน บันทึกรายรับรายจ่ายในเล่มเดียวกัน ตามมติของมหาเถรสมาคม แต่วัดในไทยมีหลายระดับ มีรายรับที่มากและน้อยแตกต่างกัน จึงมีผลต่อความสามารถในการบริหารบัญชี บัญชีวัดแต่ละวัด ยังมีรูปแบบแตกต่างกัน ทั้งหน้าปกและรูปแบบภายใน ไม่เป็นมาตรฐานเดียวกัน

ผอ.สำนักงานศาสนสมบัติ สำนักงานพระพุทธ บอกว่า การกรอกบัญชีการเงินวัดต้องเป็นรูปแบบเดียวกัน เพื่อง่ายต่อการจัดการ แยกรายรับรายจ่ายชัดเจน เป็นการวางระบบให้โปร่งใสและเป็นเกราะป้องกัน หากทุจริตจะมีหลักฐาน แม้อาจเป็นการเพิ่มภาระและอาจมีปัญหากับวัดขนาดเล็กและวัดที่อยู่ห่างไกลเมือง ที่มีกว่าร้อยละ 60 ของวัดทั้งหมด จึงต้องมีการอบรมและจัดทำคู่มือการทำบัญชีการเงินรูปแบบใหม่ให้แก่พระสังฆาธิการ และพยายามดึงชุมชนรอบวัด เช่น ผู้มีความรู้ทางบัญชี เข้ามามีส่วนร่วม

มีข้อมูลจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติพบว่า แม้การทำบัญชีการเงินรูปแบบใหม่ที่จะรณรงค์ใช้กับวัดในปีหน้า ซึ่งจะสามารถตรวจสอบและจัดระเบียบเงินบริจาควัดได้มากขึ้น แต่เพียงการจัดทำบัญชีอย่างง่ายของวัดที่ดำเนินมาตั้งแต่ปี 2511 ซึ่งมีเพียงการแยกรายรับและรายจ่าย ก็มีวัดจำนวนน้อยมากที่จัดทำบัญชีการเงินได้ตามเป้าหมาย เช่น ตัวเลขเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา จากวัดกว่า 40,000 วัดทั่วประเทศ มีวัดที่รายงานบัญชีการเงินเพียงประมาณ 27,000 วัด และมีบางจังหวัด เช่น วัดในเชียงราย ที่มีทั้งหมดกว่า 1,000 วัด ส่งรายงานบัญชีการเงินเพียง 300 วัด ซึ่งหากมีการจัดทำบัญชีรูปแบบที่ซับซ้อนมากขึ้น วัดจะปฏิบัติตามการจัดระเบียบนี้ได้มากน้อยเพียงใด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ