จัดระเบียบเงินบริจาควัด ตอน 2

อยุธยา 1 ธ.ค.-มีความพยายามจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ที่ต้องการให้การบริหารเงินวัดมีความโปร่งใสและตรวจสอบได้ ด้วยการนำระบบบัญชีแบบใหม่ที่ต้องแยกรายการบัญชีการเงินอย่างละเอียดมาใช้กับวัดทั่วประเทศในปีหน้านี้ แต่ก็มีข้อสังเกตของนักวิชาการที่ศึกษาการบริหารการเงินวัดว่าวัดในไทยมีหลายระดับ วัดเล็ก วัดใหญ่ ซึ่งบัญชีการเงินแบบใหม่อาจเป็นการเพิ่มภาระให้วัดมากขึ้น


ยอดเงินบริจาคงานกฐิน 105,000 บาท เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เป็นเงินบริจาคที่มากที่สุดในรอบปีของวัดบ้านแจ้ง จ.พระนครอยุธยา และถูกบันทึกไว้ในสมุดบัญชีของวัดที่มีเพียง 1 เล่ม ตามแบบของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สมุดเล่มนี้บันทึกมาตั้งแต่ปี 58 วัดนี้เป็นวัดขนาดเล็กมีพระภิกษุ 4 รูป เงินบริจาคบางส่วนจะใช้ค่าน้ำค่าไฟและค่าบูรณะหลังคาศาลาวัดที่มีสภาพทรุดโทรม นานๆ ครั้งจะมีผู้เข้ามาทำบุญ ตู้เงินบริจาคถูกล็อกกุญแจและจะเปิดออกเพียงปีละครั้ง 


เจ้าอาวาสวัดบ้านแจ้งบอกว่า บางวันวัดแทบไม่มีรายรับ บางเดือนมีรายรับเพียงไม่กี่หมื่นบาท แต่ก็ต้องทำบัญชีรายรับรายจ่าย รายการที่กรอกส่วนใหญ่เป็นค่าสาธารณูปโภค พอสิ้นเดือนต้องรายงานบัญชีไปยังเจ้าคณะตำบล ส่วนสมุดใบอนุโมทนาบัตรที่มีเตรียมไว้สำหรับออกให้ผู้บริจาคยังอยู่เต็มเล่ม ไม่มียอดบริจาค  ในปีหน้าสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติจะกำหนดให้ทุกวัดทั่วประเทศต้องทำบัญชีการเงินให้เป็นระบบใน 6 ประเภท เช่น การแยกรายรับ รายจ่าย ซึ่งวัดบ้านแจ้งอาจต้องมีภาระเพิ่ม เพราะบัญชีมีความซับซ้อน และต้องทำมากกว่า 1 เล่ม


ผู้ศึกษาวิจัยการบริหารการเงินของวัดในประเทศไทยระบุว่า ในอดีตวัดส่วนมากยังไม่มีโครงสร้างการบริหารการเงินอย่างเป็นระบบ จึงมีการให้แต่ละวัดเริ่มทำบญชีอย่างง่าย ในลักษณะบัญชีครัวเรือน บันทึกรายรับรายจ่ายในเล่มเดียวกัน ตามมติของมหาเถรสมาคม แต่วัดในไทยมีหลายระดับ มีรายรับที่มากและน้อยแตกต่างกัน จึงมีผลต่อความสามารถในการบริหารบัญชี บัญชีวัดแต่ละวัด ยังมีรูปแบบแตกต่างกัน ทั้งหน้าปกและรูปแบบภายใน ไม่เป็นมาตรฐานเดียวกัน

ผอ.สำนักงานศาสนสมบัติ สำนักงานพระพุทธ บอกว่า การกรอกบัญชีการเงินวัดต้องเป็นรูปแบบเดียวกัน เพื่อง่ายต่อการจัดการ แยกรายรับรายจ่ายชัดเจน เป็นการวางระบบให้โปร่งใสและเป็นเกราะป้องกัน หากทุจริตจะมีหลักฐาน แม้อาจเป็นการเพิ่มภาระและอาจมีปัญหากับวัดขนาดเล็กและวัดที่อยู่ห่างไกลเมือง ที่มีกว่าร้อยละ 60 ของวัดทั้งหมด จึงต้องมีการอบรมและจัดทำคู่มือการทำบัญชีการเงินรูปแบบใหม่ให้แก่พระสังฆาธิการ และพยายามดึงชุมชนรอบวัด เช่น ผู้มีความรู้ทางบัญชี เข้ามามีส่วนร่วม

มีข้อมูลจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติพบว่า แม้การทำบัญชีการเงินรูปแบบใหม่ที่จะรณรงค์ใช้กับวัดในปีหน้า ซึ่งจะสามารถตรวจสอบและจัดระเบียบเงินบริจาควัดได้มากขึ้น แต่เพียงการจัดทำบัญชีอย่างง่ายของวัดที่ดำเนินมาตั้งแต่ปี 2511 ซึ่งมีเพียงการแยกรายรับและรายจ่าย ก็มีวัดจำนวนน้อยมากที่จัดทำบัญชีการเงินได้ตามเป้าหมาย เช่น ตัวเลขเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา จากวัดกว่า 40,000 วัดทั่วประเทศ มีวัดที่รายงานบัญชีการเงินเพียงประมาณ 27,000 วัด และมีบางจังหวัด เช่น วัดในเชียงราย ที่มีทั้งหมดกว่า 1,000 วัด ส่งรายงานบัญชีการเงินเพียง 300 วัด ซึ่งหากมีการจัดทำบัญชีรูปแบบที่ซับซ้อนมากขึ้น วัดจะปฏิบัติตามการจัดระเบียบนี้ได้มากน้อยเพียงใด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

เคลียร์พื้นที่ตึก สตง.ถล่มครบ ไม่พบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่ม

ผอ.สปภ. เผยเคลียร์พื้นที่ครบ ไม่พบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่ม ส่วนผู้ประสบภัยที่เหลือ 7 ราย ต้องรอนิติเวชรายงานผลการพิสูจน์ชิ้นส่วนกว่าร้อยชิ้น ยืนยันคืนพื้นที่ตามกำหนด 15 พ.ค.นี้ และทางตำรวจจะอายัดพื้นที่เพื่อสอบสวนหาสาเหตุต่อ

รมว.สธ. ขออย่าตื่นตระหนกโควิด-19 กลับมาระบาดหนัก

“สมศักดิ์” ขออย่าตื่นตระหนกโควิด-19 กลับมาระบาดหนัก ชี้ปัจจุบันกลายเป็นโรคประจำถิ่น ติดง่าย แต่อาการรุนแรงน้อย เผยผู้ติดเชื้อรายใหม่เริ่มลดลงแล้ว แนะปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เตือนหากเสี่ยง ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา

เตือนอีสาน ระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนองลูกเห็บตก

กรมอุตุฯ เตือนอีสาน ระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่า ส่วนภาคอื่นๆ จะได้รับผลกระทบในระยะถัดไป ภาคใต้ฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักบางแห่ง

นักวิชาการ ชี้ข่าวลบไม่กระทบคะแนนเสียง สท.ธัญบุรี

การเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรี วันอาทิตย์ที่ 11 พ.ค.นี้ นับว่าแข่งขันกันดุเดือด นักวิชาการ และประชาชนมองอย่างไร ลองไปไล่เรียงกัน