fbpx

แม่น้ำเพชรเริ่มแตะระดับวิกฤติ หลังเขื่อนเพชรเร่งระบายน้ำ

เพชรบุรี 22 พ.ย.- ชาวบ้านในพื้นที่ลุ่ม 2 ฝั่งแม่น้ำเพชรบุรี เร่งขนของขึ้นที่สูง หลายพื้นที่เริ่มวิกฤติแล้ว ขณะที่ทหารจาก มทบ.15 เร่งทำคันดินเพื่อป้องกันน้ำจากแม่น้ำเร่งทะลักเข้าตัวเมืองเพชรบุรี หลังเขื่อนเพชรเร่งระบายน้ำ


 

เขื่อนเพชรเร่งระบายน้ำสู่แม่น้ำเพชรบุรี อัตรา 350 ลูกบากศ์เมตร/วินาที ทำให้ขณะนี้ระดับแม่น้ำเพชรใน อ.ท่ายาง อ.บ้านลาด อ.เมืองเพชรบุรี และ อ.บ้านกุ่ม แตะระดับวิกฤติแล้ว ชาวบ้านในพื้นที่ลุ่ม 2 ฝั่งแม่น้ำเพชรบุรี ตั้งแต่บริเวณท้ายเขื่อนจนถึงปลายแม่น้ำเพชรบุรี เร่งยกของขึ้นที่สูง ป้องกันความเสียหายจากน้ำท่วม


นายสันต์ จรเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเพชรบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ มีมวลน้ำไหลเข้าเขื่อน 400 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ส่วนมวลน้ำที่ระบายจากท้ายเขื่อนเพชร 350 เมตร/วินาที จะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ อ.ท่ายาง บางส่วน และจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 ชั่วโมง ถึงเขตพื้นที่ อ.เมืองเพชรบุรี โดยในเวลาประมาณ 16.00 น.จะเริ่มมีน้ำล้นตลิ่ง และคาดว่าหลังเที่ยงคืนนี้ปริมาณน้ำที่ล้นตลิ่งท่วมชุมชนจะสูงกว่า 60 เซนติเมตร

ส่วนที่บริเวณตลิ่งริมแม่น้ำเพชรบุรี ช่วงก่อนถึงสะพานอุรุพงษ์ ในเขตเทศบางเมืองเพชรบุรี พบมีคันดินบางส่วนทรุดตัว เนื่องจากเป็นดินใหม่ เจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.15 เร่งทำคันดิน พร้อมก่อกระสอบทรายป้องกันน้ำทะลักเข้าเมือง เนื่องจากเมื่อปีที่แล้วคันดินบริเวณนี้ทรุดตัวทำน้ำทะลักเข้าท่วมเมืองเพชรบุรี นอกจากนี้ ยังมีการนำรถแบคโฮขุดตักดินในแม่น้ำเพชรบุรีออกเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการไหลของน้ำ ขณะที่ล่าสุดระดับแม่น้ำเพชรบุรีอยู่ต่ำกว่าตลิ่งประมาณ 1 เมตร


ส่วนที่ถนนเพชรเกษมขาขึ้นกรุงเทพฯ วันนี้พบบางช่วงมีน้ำท่วมผิวจราจร เช่น ถนนฝั่งตรงข้ามเทศบาลตำบลนายาง อ.ชะอำ ระยะทางประมาณ 300 เมตร บางจุดที่เป็นพื้นที่ต่ำ เช่น มีน้ำจากท่อระบายน้ำผุดขึ้นมาท่วมถนน ชาวบ้านนำกระสอบทรายวางเป็นแนวป้องกันน้ำไหลเข้าบ้าน

ล่าสุด ลอดแยกทางหลวงบ้านลาดใต้ถนนเพชรเกษม ถูกน้ำจากแม่น้ำเพชรบุรี เอ่อเข้าท่วมรถทุกชนิดไม่สามารถใช้การได้ ผู้ใช้รถต้องใช้ทางลอด รพ.เพชรรัตน์ เขาบันไดอิฐแทน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคกลาง และตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาฯ ส่วนอ่าวไทยคลื่นลมมีกำลังปานกลาง

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ