เดินหน้าทวงคืนหาดเลพัง-หาดลายัน จ.ภูเก็ต

ภูเก็ต 16 พ.ย. – อธิบดีดีเอสไอสนธิกำลังร่วมกับทีมพยัคฆ์ไพร ลงพื้นที่ชายหาดเลพัง และชายหาดลายัน จ.ภูเก็ต หลังศาลกีฎามีคำพิพากษาเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน ให้รัฐเป็นฝ่ายชนะคดี และให้พื้นที่ทั้งหมด ซึ่งมีมูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท กลับเป็นที่ดินของสาธารณประโยชน์


เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร และทหารจากทัพเรือภาคที่ 3 สนธิกำลังนำป้ายข้อความติดประกาศให้ผู้อ้างการถือครองกรรมสิทธิ์ในที่ดินบริเวณชายหาดเลพังและหาดลายัน จ.ภูเก็ต จำนวน 9 ราย รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและออกจากพื้นที่ภายใน 30 วันนับตั้งแต่วันนี้ หลังศาลจังหวัดภูเก็ตอ่านคำพิพากษาของศาลฎีกาเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ให้รัฐเป็นฝ่ายชนะคดี และให้เพิกถอนเอกสารสิทธิที่ดิน 178 ไร่ กลับมาเป็นที่ดินสาธารณประโยชน์ ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ปี 2484   

นายชีวะภาพ  ชีวะธรรม หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร ระบุว่า จากการตรวจสอบการอ่านแปรภาพถ่ายทางอากาศ พบว่าพื้นที่ชายหาดลายันและชายหาดเลพังทั้ง 200 ไร่ รวมทั้ง 15 แปลง ล้วนเป็นแผ่นดินงอกจากชายทะเล ในอดีตเคยมีสภาพเป็นทะเลมาก่อน จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีผู้ยึดถือครอบครองและออกเอกสารสิทธิ ซึ่งนอกจากชายหาดทั้งสองแห่งนี้แล้ว ปัจจุบัน จ.ภูเก็ต ยังมีพื้นที่แผ่นดินงอกจากชายทะเลลักษณะเดียวกันนี้อีกหลายแห่ง โดยเฉพาะชายหาดที่อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะ 


ด้าน พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดี ดีเอสไอ ระบุว่าพื้นที่ชายหาดเลพังและลายันที่มีการบุกรุกจำนวน 15 แปลง แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือแปลงที่รัฐชนะคดีแล้ว คือแปลงหมายเลข 6-13 รวม 178 ไร่ ปัจจุบันผู้อ้างการถือครองมีการปลูกสร้างร้านค้าและร้านอาหาร ส่วนนี้ต้องรื้อถอนทันทีภายใน 30 วัน ส่วนแปลงหมายเลขที่ 1-5, 14 และ 15 ยังอยู่ระหว่างการต่อสู้คดีในชั้นศาล โดยผู้ถือครองอ้างการใช้ สค.1 มาออกเป็นโฉนด ขณะที่แปลงหมายเลขที่ 1 และ 2 จำนวน 13 ไร่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานหาดลายัน ดีเอสไอตรวจสอบพบว่าถูกออกเป็นโฉนดในยุคของนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าหน้าที่ที่ดินที่เสียชีวิตไปแล้ว. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

เงินโอนเข้าบัญชี

สาวแจ้งความ เงินปริศนากว่า 5 แสน โอนเข้าบัญชีรัวๆ จนมือถือค้าง

สาววัย 23 ปี อาชีพรับเลี้ยงเด็ก ตกใจเข้าแจ้งความตำรวจ สภ.รัตนาธิเบศร์ หลังมีเงินปริศนากว่า 500,000 บาท โอนเข้าบัญชีรัวๆ ช่วงข้ามคืนจนโทรศัพท์มือถือค้าง

ตามรอยลิซ่า

เกาะสมุยคึกคัก แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3

เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี คึกคัก นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3 ยอดจองโรงแรมพุ่ง

“ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกฯ-องคมนตรี ใน ร.9 ถึงแก่อสัญกรรม

อาลัย “ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตองคมนตรีในรัชกาลที่ 9 ถึงแก่อสัญกรรม สิริอายุ 97 ปี

อุตุฯ เผย 24-25 ก.พ.68 ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน-พายุฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยช่วงวันที่ 24-25 ก.พ. 68 ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง รวมทั้ง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก จะมีสภาพอากาศแปรปรวน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง