fbpx

นครพนมจัดประเพณีไหลเรือไฟยิ่งใหญ่ ถวายอาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9

นครพนม 4 ต.ค.-จ.นครพนม จัดประเพณีไหลเรือไฟอย่างยิ่งใหญ่ โดยปีนี้มีการประดับตกแต่งลวดลาย เพื่อถวายอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชศิลปินเรือไฟจากอำเภอต่างๆ ยังคงเร่งตกแต่งให้ทันการไหลโชว์ในช่วงค่ำวันพรุ่งนี้ ท่ามกลางฝนที่โปรยปรายลงมาในช่วงบ่าย ปีนี้จังหวัดกำหนดความยาวของเรือไฟไม่เกิน 80 เมตร เพื่อไม่ให้ขนาดใหญ่เกินไป ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อเรือลากจูงได้ เรือไฟที่ส่งประกวด ทั้งประเภทสวยงาม และความคิดสร้างสรรค์ มีทั้งสิ้น 13 ลำ เป็นของอำเภอต่างๆ 12 ลำ อีกลำเป็นของมหาวิทยาลัยนครพนม


ก่อนประเพณีไหลเรือไฟจะเริ่มขึ้นในวันออกพรรษาพรุ่งนี้ มีการไหลเรือไฟขนาดเล็กโชว์คืนละ 2 ลำ มาตลอด 1 สัปดาห์ ซึ่งแต่ละลำจะมีกระทงสาย หรือไข่พญานาค ประกอบการแสดงยาวเหยียดตามลำแม่น้ำโขง นอกจากได้สืบสานประเพณีไหลเรือไฟในวันออกพรรษาแล้ว นักท่องเที่ยวยังได้ร่วมถวายอาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วย


พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ทรงประทับแรม ณ จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมหลังเก่าแห่งนี้ ระหว่างเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรปลายปี 2498 ซึ่งเป็นคืนประทับแรมที่จะอยู่ในความทรงจำของชาวนครพนมตลอดไป

ในคราวเดียวกันนี้เองที่เกิดภาพประวัติศาสตร์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงก้มรับดอกบัวจากยายตุ้ม จันทนิตย์ วัย 102 ปี จนพระเศียรเกือบติดศีรษะของยายตุ้ม หลังจากเสด็จพระราชดำเนินกลับกรุงเทพฯ สำนักพระราชวังได้ส่งภาพรับเสด็จของยายตุ้ม พร้อมพระบรมรูปหล่อด้วยปูนปลาสเตอร์ให้แม่เฒ่าไว้เป็นที่ระลึก นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

เส้นทาง “ดูคาติ” ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

เจ้าของเต็นท์รถจักรยานยนต์ ชี้แจงที่มาของรถ “ดูคาติ” คันที่ผู้ต้องหาขับขี่ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยรถคันนี้ผ่านมือมาแล้วอย่างน้อย 8 มือ และทั้งหมดเป็นการโอนลอย

ศบค.ห่วงเกิดคลัสเตอร์ช่วงตรุษจีน

ศบค.เผยกทม.ติดเชื้อกว่าพันคน 10 วันแล้ว ยังพบคลัสเตอร์หลายจังหวัด ในสถานพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์  ห่วงคลัสเตอร์ใหม่ช่วงเทศกาลตรุษจีน

“หมอประสิทธิ์” คาดโอไมครอนเป็นช่วงท้ายของการระบาด

“หมอประสิทธิ์” เผยสถานการณ์โอไมครอนทั่วโลกในรอบ 2 เดือน มีแนวโน้มเข้าสู่จุดสิ้นสุดการระบาด ย้ำอย่าหวังสร้างภูมิคุ้มกันโดยการติดเชื้อ เสี่ยงอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้

บุกรวบกลางทุ่งนา โจรชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก

รวบแล้ว! โจรบุกเดี่ยวปืนจี้ชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก ตำรวจท้องที่ร่วมกองปราบ ตามตะครุบตัวได้กลางทุ่งนา พร้อมสร้อยทองของกลาง