อลังการ! เพชรบูรณ์เปิดงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ หนึ่งเดียวในโลก

เพชรบูรณ์ 20 ก.ย.-รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานเปิดงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ ประจำปี พ.ศ.2560 ประเพณีเก่าแก่สืบทอดกันมากว่า 400 ปีของชาวเพชรบูรณ์ มีหนึ่งเดียวในโลก


เมื่อวานนี้ (19 ก.ย.) ที่บริเวณหน้าวัดมหาธาตุ พระอารามหลวง จ.เพชรบูรณ์ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ ประจำปี พ.ศ.2560 โดยมีนายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงาน พร้อมด้วยนายกเทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์ นักท่องเที่ยว และประชาชน เข้าร่วมพิธีเปิดเป็นจำนวนมาก


งานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ หรือพิธีอัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชา พระคู่บ้านคู่เมืองของ จ.เพชรบูรณ์ ลงสรงน้ำ เป็นงานประเพณีที่ชาวเพชรบูรณ์ สืบทอดกันมาตั้งแต่ในสมัยโบราณนานกว่า 400 ปี โดยได้กำหนดจัดขึ้นในช่วงเทศกาลสารทไทย ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 19-23 กันยายน รวม 5 วัน 5 คืน

โดยก่อนพิธีเปิด ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์เป็นประธานในพิธีเจริญพุทธมนต์ที่วัดไตรภูมิ ซึ่งเป็นวัดประดิษฐานพระพุทธมหาธรรมราชา เพื่อความเป็นสิริมงคล จากนั้นอัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชามาประดิษฐานบนราชรถ เพื่อออกแห่ทางบกพร้อมกับขบวนย้อนยุคจากอำเภอต่างๆ ของจังหวัดเพชรบูรณ์ รวมเกือบ 20 ขบวน ไปตามถนนสายต่างๆ รอบเขตเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ชมความสวยงาม และกราบไหว้สักการะบูชา จากนั้นได้อัญเชิญกลับมาประดิษฐานไว้ ณ มณฑปพิธีที่วัดไตรภูมิ พร้อมจัดมหรสพสมโภชเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่


และในวันนี้ (20 ก.ย.) เวลา 09.09 น. ซึ่งตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ทำพิธีอัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชามาประดิษฐานบนเรือบุษบก ออกแห่ทางน้ำในแม่น้ำป่าสัก บริเวณท่าน้ำหน้าวัดไตรภูมิ เพื่อเดินทางไปประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำที่ท่าน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร ซึ่งเป็นบริเวณที่ตามตำนานเล่าว่า มีชาวบ้านที่ไปทอดแหหาปลา ได้พบพระพุทธมหาธรรมราชากำลังดำผุดดำว่ายอยู่ จึงได้อัญเชิญมาประดิษฐานไว้ที่วัดไตรภูมิจนถึงปัจจุบัน

สำหรับการประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำ ผู้ว่าราชการจังหวัดซึ่งมีศักดิ์เทียบเท่ากับพ่อเมืองในสมัยโบราณ จะเป็นผู้อุ้มพระพุทธมหาธรรมราชาลงดำน้ำ พร้อมกับเสนาบดีทั้ง 4 คือ กรมเวียง กรมวัง กรมคลัง และกรมนา โดยมีพระสงฆ์จำนวน 9 รูป สวดชัยมงคลคาถา โดยการประกอบพิธีดำน้ำในปีนี้จะหันหน้าไปทางทิศเหนือ 3 ครั้ง และทิศใต้ 3 ครั้ง เพื่อขออำนาจบารมีให้พระพุทธมหาธรรมราชาช่วยดลบันดาลให้ประชาชนอยู่เย็นเป็นสุข ฝนตกต้องตามฤดูกาล และหลังจากการประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำเสร็จ ก็จะมีการโยนเครื่องเส้นถวาย ซึ่งเป็นข้าวต้มมัด กระยาสารท และข้าวตอกดอกไม้ ให้ประชาชนที่มาร่วมในพิธีเพื่อความเป็นสิริมงคล.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้มีฝนลดลง ภาคเหนืออากาศร้อนจัด ด้านกรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%

หมายจับแก๊งไทใหญ่

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติ

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกบุกใช้มีดไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติย่านประชาสงเคราะห์ เร่งตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน