fbpx

อช.แก่งกระจานวอนอย่าฝ่าฝืนป้ายเตือนห้ามให้อาหารสัตว์ป่า

ประจวบคีรีขันธ์ 12 ก.ย.- หัวหน้า อช.แก่งกระจานห่วงความปลอดภัยทั้งคนและช้างป่า ติดป้ายเตือนผู้สัญจรหนองพลับ-ป่าละอู ห้ามให้อาหารสัตว์ป่า ย้ำหากฝ่าฝืนมีโทษตามกฎหมาย หลังพบช้างออกมารื้อค้นรถ


นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยกรณีช้างป่าออกมาเดินตามถนนว่า ล่าสุดมีผู้โพสต์คลิปช้างป่าละอูในพื้นที่ ต. ห้วยสัตว์ใหญ่ อ. หัวหิน จ. ประจวบคีรีขันธ์ ใช้งวงรื้อหลังคาที่ติดตั้งท้ายรถกระบะ หลังจากมีช้างป่าเขาใหญ่ออกมารื้อฟางหญ้าบนรถ ซึ่งปัญหาที่ช้างออกมาเดินถนนนั้น ส่วนหนึ่งมาจากมีบางคนนำอาหารมาให้ช้างป่ากินบริเวณริมถนน จากการตรวจสอบเมื่อไม่นานมานี้พบว่าเป็นรถยกสูงคันหนึ่งนำอาหารมากองให้ช้างป่ากินเป็นประจำ บริเวณริมถนนด้านหน้าทางเข้าน้ำตกป่าละอู และใกล้จุดตรวจด่านพุไทร-ไทรเอน  ดังนั้น เมื่อช้างป่าเห็นรถที่มีหลังคาลักษณะคล้ายรถคันดังกล่าว ก็จะเดินเข้าไปหาเนื่องจากเคยได้รับอาหารจากรถลักษณะนี้  ทางอุทยานแห่งชาติจำเป็นต้องใช้ข้อกฎหมายมาบังคับใช้ โดยอาศัยอำนาจ พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ 2504  มาตรา 18  ห้ามให้อาหารสัตว์ป่า หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฎหมายฐานขัดคำส่งเจ้าพนักงาน ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมา รวมทั้งเพื่อความปลอดภัยของผู้สัญจรบนเส้นทางหนองพลับ– ป่าละอู และช้างป่า 

อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้พบช่างป่าออกมาเดินถนนน้อยลง สาเหตุหนึ่งเป็นเพราะทุเรียนป่าละอูสิ้นสุดฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลิต สับปะรดมีจำนวนลดลง และในพื้นที่ป่าธรรมชาติมีฝนตก ทำให้อาหาร และแหล่งน้ำเพียงพอแก่สัตว์ป่า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก

นายกฯ ยันไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน

นายกฯ มอบ โฆษกรัฐบาลตอบสื่อแทน ยืนยัน ไม่ยุบสภา จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่