ก.พลังงานไม่เดินหน้า ”สตึงมนัม” หาก ก.เกษตรฯ ยืนยันชัดมีน้ำเพื่ออีอีซี

กรุงเทพฯ 5 ก.ย. – ก.พลังงานออกโรงแจงโรงไฟฟ้า ”สตึงมนัม” หลังนายกฯ สั่งชะลอโครงการ พ้อไม่ใช่เจ้าของโครงการ ดำเนินการตามนโยบายภาครัฐ รอ “มท.-เกษตรฯ-ก.ทรัพยากร” ยืนยันชัดเจนมีน้ำป้อนพื้นที่อีอีซี ก็พร้อมยุติโครงการ  


นายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ รองผู้อำนวยการ สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ทุกหน่วยชะลอโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำสตึงมนัม ขนาด 24 เมกะวัตต์ ในประเทศกัมพูชาออกไปก่อน เพื่อรอให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์กลับไปศึกษาการบริหารจัดการน้ำให้เกิดความชัดเจนว่าความต้องการใช้น้ำและแหล่งน้ำในประเทศจะมีเพียงพอต่อความต้องใช้ในระยะยาวหรือไม่ หลังกระทรวงเกษตรฯ ระบุว่าน้ำมีเพียงพอต่อความต้องการใช้ในช่วง 12 ปีนี้ ซึ่งทางกระทรวงพลังงาน ไม่ใช่เจ้าของโครงการ ถ้าไม่ต้องการโครงการนี้ก็ไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้น โดยขณะนี้ทางกระทรวงพลังงานสอบถามไปยังกระทรวงเกษตรฯ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ว่าจะดำเนินโครงการนี้หรือไม่ โดยต้องยืนยันว่าถ้าไม่มีโครงการนี้แล้วโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) จะใช้น้ำจากที่ใด 

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาคณะทำงานศึกษาแนวทางการผันน้ำจากประเทศเพื่อนบ้านได้ประชุมร่วมกันหลายครั้งมีผู้แทนจากหลายกระทรวงเข้าร่วมให้ข้อมูล ซึ่งพบว่ามีความต้องการใช้น้ำภาคตะวันออกจะมีประมาณ 12,000 ลูกบาศ์เมตร ปัจจุบันยังขาดน้ำอยู่ 6,000 ลูกบาศก์เมตร โครงการ  “สตึงมนัม” อาจจะมาช่วยได้ส่วนหนึ่ง คือ 300 ลูกบาศก์เมตร กระทรวงพลังงานจึงเดินหน้าศึกษาโครงการตามคำสั่งการของรัฐบาล 


“โครงการนี้ไม่ได้มีส่วนสำคัญในการเสริมความมั่นคงด้านไฟฟ้า เพราะรับซื้อเพีง 24 เมกะวัตต์ แต่จะได้ประโยชน์จากการได้น้ำมาช่วยขับเครื่องอีอีซี ที่ถือเป็นเครื่องยนต์เครื่องใหม่ของประเทศเดินหน้าต่อไปได้ ส่วนประเด็นการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการนี้ราคาแพงถึง 10.75 บาทต่อหน่วยนั้น เป็นการบวกรวมค่าไฟฟ้าและค่าน้ำ โดยต้องสร้างเขื่อนขนาดใหญ่ส่งน้ำผ่านภูเขาลงทุน 9,000-10,000 ล้านบาท และเป็นราคา maximum ซึ่งทุก ๆ 10.75 บาทต่อหน่วย นอกจากจะได้ไฟฟ้า 1 หน่วย บนพื้นฐานต้นทุนค่าไฟฟ้าเฉลี่ยที่ไทยผลิตได้อยู่ที่ 2.60 บาทต่อหน่วย และยังได้น้ำอีก 3 ลูกบาศก์เมตร เฉลี่ยลูกบาศก์เมตรละ 2.80 บาท ได้น้ำอย่างน้อยปีละ 300 ล้านลูกบาศก์เมตร มีข้อผูกผันในการส่งน้ำเป็นเวลา 50 ปี”  นายประเสริฐ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

พลบค่ำโชว์ : “ผอ.คนสวย” เยือนเรื่องพลบค่ำ แห่โฟกัสหน้าเด็กมาก

“ผอ.พีช” ดร.ศรประภา สิริภัทรวิช ผอ.คนสวย แห่งโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย มาเยือนรายการ “เรื่องพลบค่ำ” พูดคุยกับ “กำภู-รัชนีย์” ถึงกระแสฮือฮา กลายเป็นไวรัลชั่วข้ามคืน หลังแต่งชุดนักเรียนขึ้นเวทีร้องเพลงในงานปัจฉิมนิเทศ ม.6 ชาวเน็ตแห่โฟกัสหน้าเด็กมาก นึกว่านักเรียน ม.ปลาย

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ”

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ” ส่วน “เนวิน” พักที่ รร.พูลแมน ประจำ จับตาพรุ่งนี้ DSI รับคดี สว.หรือไม่

นายก​ฯ​ ปาฐกถา​พิเศษ​ Global Soft Power Talk

นายก​ฯ​ ปาฐกถา​พิเศษ​ Global Soft Power Talk​ : The New Rules of Soft Power​ พลิกโฉมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ด้วยไอเดียระดับโลก​ บอกไทยไม่ใช่แค่เป็นดินแดนแห่งรอยยิ้ม-ปลายทางท่องเที่ยว แต่พร้อมเป็นผู้นำ​ Soft Power​ ในเวทีโลก ชวนต่างชาติลงทุน ลั่นไม่ใช่แค่ผลตอบแทนระยะสั้น แต่เสนออนาคตที่มั่นคง