ผู้กองหนุ่มเช่าตึกทำ “บ้านสร้างฝัน” สอนหนังสือเด็กยากจน

บุรีรัมย์ 4 ก.ย.-ชื่นชม! ผู้กองหนุ่ม สภ.เมืองบุรีรัมย์ ควักเงินส่วนตัวลงทุนเซ้งตึก 150,000 บาท และจ่ายค่าเช่าอีกเดือนละ 15,000 บาท เปิด “บ้านสร้างฝัน” สอนหนังสือฟรีให้เด็กยากไร้ขาดโอกาส หวังหยิบยื่นโอกาสให้เด็กมีอนาคตที่ดี เผยแรงบันดาลใจจากตัวเอง มุ่งมั่นพยายามจนเข้ารับราชการตำรวจได้ 


ตำรวจน้ำดีนายคือ ร.ต.อ.อภิชิต ภัณฑะประทีป รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองบุรีรัมย์ ที่ลงทุนเช่าอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น ถ.อินจันทร์ณรงค์ ต.ในเมือง  อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ชั้นล่างแบ่งเป็นห้องรับแขก และตู้เก็บหนังสือเรียน ส่วนชั้นบนจัดเป็นห้องเรียนมีโต๊ะเก้าอี้ และอุปกรณ์การเรียนการสอน โดยใช้ชื่อว่า “บ้านสร้างฝัน” โดยใช้เวลาว่างหลังออกเวร สอนหนังสือให้เด็กนักเรียนที่ยากจนฟรี โดยเปิดสอนมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2560 หลังจากที่ย้ายมารับตำแหน่งที่ สภ.เมืองบุรีรัมย์  ขณะนี้มีเด็ก นร.ตั้งแต่ชั้น ม.1-ม.4 ที่มีฐานะยากจน พ่อแม่มีอาชีพทำนาและรับจ้างทั่วไปมาเรียนทั้งไปกลับ และอยู่กินที่ตึกดังกล่าวอยู่ประมาณ 10 คน

ร.ต.อ.อภิชิต จะสอนวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นวิชาที่ตัวเองถนัด โดยจุดมุ่งหมายของการเปิดบ้านสร้างฝัน สอนหนังสือให้เด็กยากจนฟรี เพื่อต้องการสร้างโอกาสให้เด็กได้มีความรู้นำไปพัฒนาตนเองและมีอนาคตที่ดี ทั้งสามารถเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า ร่วมพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้าได้อีกด้วย


ร.ต.อ.อภิชิต กล่าวว่า การเปิดบ้านสร้างฝันได้แรงบันดาลใจจากที่ตนเองเป็นเด็กบ้านนอกลูกหลานชาวนา ได้เห็นถึงความแตกต่างของการเรียนการสอนของโรงเรียนในตัวเมืองกับต่างอำเภอ โดยตนจะสอนเด็กๆ ตลอดว่า เราไม่มีอะไรไปสู้เขาได้เลยทั้งรูปร่างหน้าตา หรือฐานะ แต่เวลาที่เขาคัดเลือกคนเข้าทำงาน เขาเลือกคนที่มีความสามารถ มีความรู้ เพราะฉะนั้น ถ้าเราสู้เขาไม่ได้ ก็แค่ขยันให้มากกว่าเขา 5-10 เท่า สักวันเราก็จะเก่งเท่าเขา แต่สิ่งที่เราจะมีมากกว่าพวกเขาคือประสบการณ์ ชีวิตที่ยากจนมาก่อน คนจนก็สามารถเป็นคนดีและมีความสามารถได้

ตอนนี้มีนักเรียนอยู่ประมาณ 10 คน  บางรายตนได้รับอุปการะส่งเสียให้เรียนจนจบชั้น ม.4 ตามความต้องการที่จะสอบเข้ารับราชการทหาร ที่ผ่านมาได้มีผู้หวังดีซึ่งมีแนวคิดเดียวกันได้สนับสนุนเงินช่วยเหลือและบริจาคอุปกรณ์การเรียน ซึ่งมีค่าใช้จ่ายเดือนละ 25,000 บาท และคิดว่าจะทำไปตลอด ถ้าทำแล้วแด็กประสบความสำเร็จก็จะไม่หยุดทำ แม้ใครจะคิดว่าสร้างภาพก็ตาม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

Taiwanese actress Barbie Hsu, who died of influenza at 48 sepia

“ซันไช่” นางเอกจาก F4 ซีรีส์ดังไต้หวันเสียชีวิตแล้ว

ไทเป 3 ก.พ.- ต้าเอส หรือที่ผู้ชมรู้จักในบทบาท “ซันไช่” นางเอกจากเรื่องรักใสใส หัวใจสี่ดวง (Meteor Garden) ซีรีส์ดังของไต้หวันในช่วงปี 2544 เสียชีวิตในวัย 48 ปี เพราะอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสหรือบาร์บี สวี มีชื่อจริงว่า สวี ซีหยวน เป็นที่รู้จักไปทั่วเอเชียจากซีรีส์ดังที่คนมักเรียกกันสั้น ๆ เอฟ 4 (F4) มีข่าวลือแพร่สะพัดในโลกออนไลน์เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ว่า เธอเสียชีวิตแล้ว และยิ่งเป็นกระแสหนักขึ้นไปอีกเมื่อนายหวัง เสี่ยวเฟย อดีตสามีที่เป็นนักธุรกิจได้เปลี่ยนรูปโพรไฟล์ในสื่อสังคมออนไลน์เป็นสีดำ และในเช้าวันนี้น้องสาวของเธอ สวี ซีตี้ ที่รู้จักในวงการบันเทิงว่า เสี่ยวเอส ยืนยันด้วยการส่งถ้อยแถลงถึงสถานีโทรทัศน์ทีวีบีเอส นิวส์ (TVBS News) ว่าพี่สาวของเธอถึงแก่กรรมเพราะปอดอักเสบที่เป็นอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสเกิดเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2519 เริ่มเข้าวงการในฐานะศิลปินคู่กับเสี่ยวเอสในชื่อวง เอสโอเอส  “S.O.S” เมื่อปี 2537 เธอมีลูก 2 คนกับอดีตสามี […]

“เต้ มงคลกิตติ์” หอบกล้องวงจรปิด 34 จุดคดี “แตงโม” มอบดีเอสไอ

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เข้าพบ พ.ต.ต.ณฐพล ดิษยธรรม ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนข้อเท็จจริงคดีการเสียชีวิตของ น.ส.ภัทรธิดา (นิดา) พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม เพื่อมอบหลักฐานและให้ข้อมูลดีเอสไอ หลังรับเป็นเลขสืบสวนที่ 20/2568

“อนุทิน” ยังไม่รู้ ปม “โจ้มหาเฮง” แจ้งความเอาผิดคุณนายผู้ว่าฯ เบี้ยวค่าสลาก

“อนุทิน” บอกยังไม่รู้ ปม “โจ้มหาเฮง” แจ้งความเอาผิดคุณนายผู้ว่าฯ เบี้ยวเงินค่าสลาก ชี้หากจริง ผู้ว่าฯ เหนื่อยแน่

ข่าวแนะนำ

ตร.เชื่อชิงทอง 113 บาท ก่อเหตุคนเดียว วางแผนมาอย่างดี

เหตุคนร้ายชิงทองในร้านทองกลางห้างดัง ย่านลำลูกกา จ.ปทุมธานี ได้ทองรูปพรรณ 113 บาท มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท ตำรวจเชื่อคนร้ายก่อเหตุเพียงคนเดียว และวางแผนมาเป็นอย่างดี

บึ้มสนั่นโรงพัก! มือมืดซุกระเบิดใต้รถกระบะของตำรวจ

2 เหตุไม่สงบ จ.นราธิวาส คนร้ายซุกระเบิดรถเจ้าหน้าที่ก่อนจุดบึ้ม ขณะจอดที่ สภ.ศรีสาคร ส่วนที่ อ.ยี่งอ ไฟไหม้รถปลัดอำเภอ เร่งตรวจสอบเอี่ยวป่วนใต้หรือไม่

ระงับจ่ายไฟ

“ภูมิธรรม” สั่งระงับจ่ายไฟฟ้าชายแดน ยันไม่ต้องเข้า ครม.

“ภูมิธรรม” ใช้อำนาจรองนายกฯ ความมั่นคง สั่งระงับจ่ายไฟฟ้าชายแดน ยันทำได้ทันทีไม่ต้องเข้า ครม. พร้อมเปิดระเบียบ กฟภ.สั่งตัดไฟฟ้าเองได้ หากพบกระทบความมั่นคง ลั่นหากหน่วยไหนไม่ทำตาม จะดึงตัวมาช่วยราชการ ชี้ไม่ใช่แม่พระใจดี ที่จะนิ่งเฉยได้ หากเมียนมาไม่ดำเนินการภายใน ก็ต้องรับผลกระทบ